10 đồ uống đang âm thầm rút ngắn t.uổi thọ của bạn

Nếu bạn đang cố gắng ăn uống lành mạnh để sống lâu hơn, bạn nên xem xét kỹ các loại thực phẩm mình ăn và chú ý đến cả đồ uống. Thực tế, có một số đồ uống đang âm thầm rút ngắn t.uổi thọ của bạn.

10 do uong dang am tham rut ngan tuoi tho cua ban dba 5732152

1. Rượu: Uống rượu thông thường sẽ không có tác động tiêu cực đến t.uổi thọ nhưng lạm dụng quá mức lại là một câu chuyện khác. Trên thực tế, một nghiên cứu về Nghiện rượu: Lâm sàng và Thực nghiệm cho thấy những người uống rượu từ 4 ngày trở lên trong tuần tăng trung bình 20% nguy cơ t.ử v.ong sớm.

10 do uong dang am tham rut ngan tuoi tho cua ban 085 5732152

2. Cà phê: Hoàn toàn không có gì sai khi uống hai, ba hoặc thậm chí bốn tách cà phê mỗi ngày, nhưng một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ hơn bốn tách cà phê mỗi ngày thực sự có thể tác động tiêu cực đến t.uổi thọ của một người. Các nhà khoa học đã lưu ý rằng uống 28 cốc cà phê mỗi tuần là tốt (chính xác là 4 cốc mỗi ngày trong tuần), nhưng uống nhiều hơn có thể rút ngắn t.uổi thọ.

10 do uong dang am tham rut ngan tuoi tho cua ban 219 5732152

3. Đồ uống vị cà phê có đường: Uống quá nhiều đồ uống cà phê có đường thậm chí còn nguy hiểm hơn cà phê đơn thuần. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn quá nhiều đường có thể dẫn đến t.ử v.ong sớm. Điều này là do, ngoài việc góp phần vào việc tăng cân và béo phì, đường trong cốc nước ngọt của bạn có thể gây mất nước và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

10 do uong dang am tham rut ngan tuoi tho cua ban e7b 5732152

4. Soda: Theo một nghiên cứu năm 2019 xuất hiện trên tạp chí Circulation, những người uống càng nhiều đồ uống có đường thì nguy cơ t.ử v.ong càng cao. Cụ thể hơn, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tiêu thu mỗi khẩu phần thức uống có đường (như soda) hàng ngày có liên quan đến việc tăng 7% nguy cơ t.ử v.ong do bất kỳ nguyên nhân nào, tăng 5% nguy cơ t.ử v.ong do ung thư và tăng 10% nguy cơ t.ử v.ong do bệnh tim mạch.

10 do uong dang am tham rut ngan tuoi tho cua ban 3c8 5732152

5. Đồ uống thể thao: Không ngọt như soda nhưng đồ uống thể thao có thể rút ngắn t.uổi thọ của bạn. Theo cùng một nghiên cứu năm 2019 được trích dẫn ở trên, các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Harvard phát hiện ra rằng uống đồ uống thể thao (và đồ uống có đường khác) làm tăng nguy cơ t.ử v.ong do bệnh tim và một số loại ung thư, bao gồm ung thư vú và ung thư ruột kết.

10 do uong dang am tham rut ngan tuoi tho cua ban 01f 5732152

6. Trà đá có đường: Trong khi một tách trà (đặc biệt là trà xanh) thực sự có nhiều lợi ích cho sức khỏe và có thể giúp bạn sống lâu thì loại trà có đường (trà ngọt) lại tác động tiêu cực đến sức khỏe. Vì đồ uống có đường này thường chứa nhiều chất làm ngọt nhân tạo nên việc uống nó thường xuyên có thể rút ngắn t.uổi thọ của bạn.

10 do uong dang am tham rut ngan tuoi tho cua ban d95 5732152

7. Soda ăn kiêng: Mặc dù soda dành cho người ăn kiêng có thể ít gây hại hơn so với soda thông thường từ quan điểm calo, nhưng nó có thể gây hại tương đương (nếu không muốn nói là hơn, bởi tất cả các chất làm ngọt nhân tạo và hóa chất trong nó) đối với sức khỏe tổng thể của một người.

10 do uong dang am tham rut ngan tuoi tho cua ban 1b1 5732152

8. Nước ép trái cây: Nước ngọt không phải là thức uống có đường duy nhất bạn nên tránh nếu muốn sống lâu và khỏe mạnh. Mặc dù nước ép trái cây có vẻ tốt cho sức khỏe hơn các loại nước ngọt khác, nhưng chúng thường có đường (và do đó gây hại) hơn so với các loại nước có ga. Uống nước trái cây mỗi ngày có thể làm tăng đáng kể nguy cơ béo phì và bệnh mạch vành, có thể làm tăng nguy cơ t.ử v.ong sớm lên tới 42%.

10 do uong dang am tham rut ngan tuoi tho cua ban 851 5732152

9. Sữa: Theo một nhóm các nhà nghiên cứu Thụy Điển, uống sữa quá mức có thể gây hại cho sức khỏe và thậm chí có thể rút ngắn t.uổi thọ ở phụ nữ. Nghiên cứu năm 2017 trên Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ cho thấy tiêu thụ lượng sữa lớn có thể thúc đẩy tình trạng viêm mãn tính cấp thấp trong cơ thể. Nghiên cứu cũng xác định tỷ lệ t.ử v.ong cao hơn ở cả phụ nữ và nam giới uống nhiều sữa.

10 do uong dang am tham rut ngan tuoi tho cua ban 8cf 5732152

10. Nước tăng lực: Đồ uống năng lượng không tốt cho sức khỏe và thậm chí có thể khiến bạn giảm thọ nhiều năm nếu uống quá thường xuyên. Theo một nghiên cứu năm 2017 xuất hiện trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, nước tăng lực có thể gây ra những thay đổi tiềm ẩn “đe dọa tính mạng” đối với cơ thể. Ảnh: Shutterstock.

Tác dụng bất ngờ của tốc độ đi bộ và t.uổi thọ con người

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tốc độ đi bộ ảnh hưởng đến t.uổi thọ của con người. Tuy nhiên, để đạt được điều đó cần tuân thủ các nguyên tắc khác khi đi bộ.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tốc độ đi bộ trung bình nên là 0,9 m/s, nếu tốc độ đi bộ thấp hơn 0,6m/s, t.uổi thọ sẽ ngắn hơn tương ứng. Vì vậy, đi bộ nhanh không chỉ tăng t.uổi thọ cho con người mà còn có thể ngăn ngừa một số bệnh.

Công trình của Đại học Sydney (Australia) kết luận đi bộ thay vì ngồi trong một tiếng đồng hồ sẽ giảm 14% nguy cơ t.ử v.ong sớm, tương đương khoảng 9 năm.

Lợi ích của việc đi bộ nhanh

Ổn định huyết áp

Khi đi bộ nhanh, lượng mỡ tiêu thụ trong cơ thể tăng lên, đóng vai trò kiểm soát cân nặng và không giống như chạy bộ.

Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng khi con người giảm được 5kg cân nặng, huyết áp của họ cũng sẽ giảm khoảng 2-10 điểm, do đó, đi bộ nhanh có thể có tác dụng phòng ngừa huyết áp nhất định.

tac dung bat ngo cua toc do di bo va tuoi tho con nguoi b40 5447927

Ảnh minh họa.

Thúc đẩy lưu thông m.áu và tăng tính đàn hồi của mạch m.áu

Khi đi bộ nhanh, quá trình tuần hoàn m.áu cũng sẽ tăng tốc. Một số nghiên cứu chứng minh đi bộ nhanh có thể thúc đẩy 50% lượng m.áu trong cơ thể.

Ép mạch m.áu là bài “thể dục dưỡng sinh” đơn giản nhất, giúp duy trì độ đàn hồi của mạch m.áu.

Các bệnh về tim mạch và mạch m.áu não hiện nay là nguyên nhân gây t.ử v.ong hàng đầu do các bệnh lý khác nhau gây ra, vì vậy đối với người cao t.uổi, việc tập thể dục rất cần thiết.

Giữ cân nặng ở mức hợp lý

Một giờ đi bộ đốt được 460 calo, vô cùng hữu ích cho những ai muốn giảm cân. Thêm vào đó, đi bộ thu nhỏ vòng eo quá khổ và tăng độ nhạy cảm của insulin. Các nghiên cứu chỉ ra đi bộ 30 phút mỗi ngày giảm 30% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

tac dung bat ngo cua toc do di bo va tuoi tho con nguoi e38 5447927

Ảnh minh họa.

Đi bộ nhanh thế nào cho hiệu quả?

Đi bộ nhanh có tác dụng tốt cho sức khỏe, giúp kéo dài t.uổi thọ nhưng khi đi bộ để mang lại hiệu quả với từng người cũng cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định.

Kiểm soát lượng đi bộ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tốt nhất nên đi bộ hơn 7.500 bước mỗi ngày. Khi số bước đi bộ tăng thêm 1.000 bước, tỷ lệ t.ử v.ong sẽ giảm đi khoảng 15%.

Tư thế đi bộ

Tư thế đi bộ rất quan trọng, nếu không đúng sẽ gây tổn thương nghiêm trọng đến xương khớp. Khi đi cần nhìn thẳng về phía trước, nâng cao đầu và ngực, duỗi thẳng thân tự nhiên và gập khuỷu tay 90 độ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *