3 thủ phạm gây nên căn bệnh ung thư ở nam giới, biết trước để phòng

Ung thư ‘cậu nhỏ’ có tỷ lệ t.ử v.ong cao, trong khi đó người bệnh thường e dè không đến khám, một số khác thì chữa theo ‘ bác sĩ Google’ dẫn tới nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Gia tăng ca bệnh

Theo bác sĩ Nguyễn Đình Quân – Phó trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ – Phục hồi chức năng – Bệnh viện Da liễu Trung ương, những năm gần đây bệnh nhân bị ung thư d.ương v.ật tới điều trị ngày càng tăng. Ở Hà Nội đã có nghiên cứu cho thấy ung thư d.ương v.ật chiếm 2,1 %, ở TP.HCM ung thư d.ương v.ật chiếm 3 % .

Tại BV Da liễu Trung ương 1 tháng có khoảng 10% bệnh nhân bị ung thư d.ương v.ật so với các bệnh ung thư da tới khám.

BS Quân cho biết ung thư d.ương v.ật có nhiều nguyên nhân, trong đó nổi bật nhất là 3 nhóm sau:

Thứ nhất hẹp b.ao q.uy đ.ầu, có nghiên cứu chỉ ra rằng gần 90 % ung thư d.ương v.ật có liên quan tới hẹp b.ao q.uy đ.ầu và bán hẹp b.ao q.uy đ.ầu. B.ao q.uy đ.ầu bị hẹp làm cho quy đầu không lộn ra được, bựa s.inh d.ục, cặn nước tiểu đọng lại làm cho vùng đầu d.ương v.ật viêm nhiễm và tình trạng này xảy ra thường xuyên dẫn đến viêm nhiễm mãn tính, thay đổi các tế bào, bị K hóa dần dần và người bị chít hẹp b.ao q.uy đ.ầu dễ bị ung thư d.ương v.ật hơn người bình thường.

Thứ hai, theo bác sĩ Quân, đó là do virus HPV đây là virus gây u nhú trên người. Ở s.inh d.ục gây sùi mào gà, viêm nhiễm mãn tính. Virus có thế làm tế bào biến đổi chuyển thành ung thư d.ương v.ật.

Thứ ba, một số bệnh lý da thể mãn tính như hồng sản, bạch sản, loét d.ương v.ật lâu liền cũng gây ra.

3 thu pham gay nen can benh ung thu o nam gioi biet truoc de phong 5ab 5732037

BS Quân cho biết về nguyên nhân gây ung thư d.ương v.ật.

Dấu hiệu sớm nhận biết ung thư d.ương v.ật đó là xuất hiện sẩn chắc, cứng ở vùng quy đầu, nốt hồng ban. Vùng sẩn này có thể đau tức, dễ loét, dễ ra m.áu, tiến triển theo thời gian loét rộng ra hơn, loét thâm nhiễm sâu hơn, bờ loét nham nhở, dễ ra m.áu. Một số thể sùi lên như súp lơ và tiết dich, tiết mủ, tiết m.áu gây mùi hôi thối lúc này có thể bệnh đã tiến triển nặng.

Ung thư d.ương v.ật là bệnh lý ác tính có thể di căn gây t.ử v.ong. Nhưng nếu phát hiện sớm có thể điều trị, tỷ lệ khỏi sau 5 năm gần như đạt 100 %. Ở giai đoạn muộn tế bào đã di căn hạch, cơ quan khác thì tỷ lệ sống 5 năm không còn nhiều.

Tâm lý ngại ngùng

Nhận thức của người dân đối với ung thư d.ương v.ật còn chưa cao. Theo bác sĩ Quân, khi bị bệnh ở vùng s.inh d.ục thì họ thường ngại. Nhiều người ngại không biết nói với ai, tâm lý ngại ngùng khiến họ đến viện muộn.

Khi cắt bỏ bộ phận s.inh d.ục thì ảnh hưởng tới chức năng sinh sản, chức năng tiểu tiện, tác động rất lớn cho người bệnh. Nhiều bệnh nhân không chấp nhận điều đó và không hợp tác điều trị với bác sĩ.

Với bệnh nhân đến muộn, bác sĩ vẫn điều trị nhưng tiên lượng nặng nề hơn. Bác sĩ thường phải cắt cụt d.ương v.ật, nạo hạch và phải chuyển qua các chuyên khoa hóa trị, xạ trị để kéo dài cuộc sống nhưng tỷ lệ sống trên 5 năm cũng chỉ đạt từ 20 – 30 %.

Hơn 10 năm trước, hầu như bệnh nhân chỉ bị cắt bỏ d.ương v.ật để điều trị nên ảnh hưởng rất lớn tới bệnh nhân nhưng hiện tại bệnh nhân bị ung thư d.ương v.ật có thể được tạo hình lại d.ương v.ật để có thể tự tin hơn, đi tiểu tiện bình thường, bệnh nhân cũng có thể g.iao h.ợp được.

Bác sĩ Quân cho biết rất nhiều bệnh nhân đến bệnh viện muộn ngoài ngại ngùng họ còn nghe lời đồn thổi đắp t.huốc l.á lên d.ương v.ật, sử dụng các bài thuốc gia truyền do chẩn đoán nhầm với sùi mào gà nên đi chữa theo hướng không chính thống, nhiều bệnh nhân ra phòng khám điều trị chẩn đoán nhầm và điều trị sai nên nhiều người đến bệnh viện trong tình trạng rất nặng.

Vì vậy, bác sĩ Quân cho rằng khi vùng d.ương v.ật xuất hiện các sẩn, thay đổi màu sắc, biến đổi bất thường thì nên khám ở các chuyên khoa da liễu để được chẩn đoán kịp thời.

Đường có thể thúc đẩy gia tăng sản xuất chất béo gấp đôi trong gan

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ đường có thể khiến việc sản xuất chất béo trong gan tăng lên đáng kể, đồng thời làm gián đoạn khả năng đốt cháy chất béo của gan.

Việc sử dụng đường tác động thế nào tới sức khoẻ từ lâu đã nhận được nhiều sự quan tâm. Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học của Đại học Zurich, được công bố trên Tạp chí Hematology, đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ đường fructose và sucrose có thể khuếch đại đáng kể việc sản xuất chất béo trong gan. Bên cạnh đó, nó cũng cho thấy những thay đổi do đường gây ra đối với quá trình chuyển hóa chất béo có thể tiếp tục trong thời gian dài.

duong co the thuc day gia tang san xuat chat beo gap doi trong gan 8c1 5684311

Tiêu thụ đường có thể khiến việc sản xuất chất béo trong gan tăng lên đáng kể, đồng thời làm gián đoạn khả năng đốt cháy chất béo của gan.

Trước đây, đường được phát hiện ra rằng đặc biệt làm gián đoạn khả năng đốt cháy chất béo hiệu quả của gan. Chế độ ăn nhiều đường có thể làm hỏng ty thể và chuyển chức năng gan từ đốt cháy chất béo sang lưu trữ chất béo.

Nghiên cứu này đã khám phá liệu những bất thường về trao đổi chất tương tự có được kích hoạt bởi việc tiêu thụ lượng đường vừa phải trong chế độ ăn uống hay không.

Khoảng 100 người trẻ khỏe mạnh tham gia và chia thành ba nhóm và một nhóm đối chứng. Mỗi nhóm tiêu thụ 80 gram fructose, glucose hoặc sucrose mỗi ngày (tương đương lượng đường thô trong 2 lon Coke).

Philipp Gerber, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Việc sản xuất chất béo của cơ thể trong gan cao gấp đôi ở nhóm đường fructose so với nhóm glucose hoặc nhóm đối chứng. Trường hợp này vẫn xảy ra hơn 12 giờ sau bữa ăn cuối cùng hoặc khi tiêu thụ đường”. Những phát hiện này cho thấy một lượng nhỏ đường được thêm vào chế độ ăn uống cũng có khả năng gây ra các tác động chuyển hóa bất lợi. Các hiệu ứng này sẽ kéo dài trong thời gian lâu hơn những gì trước đây mọi người đã nghĩ.

Điều quan trọng là các kết quả cho thấy sucrose khuếch đại sản xuất chất béo trong gan lên cùng mức với fructose, trong khi nghiên cứu trước đây thì chỉ có fructose được cho là có tác động tiêu cực đến chuyển hóa mỡ gan.

Gerber cho biết: “80 gam đường mỗi ngày, tương đương với khoảng 0,8 lít nước ngọt, thúc đẩy sự tăng cường sản xuất chất béo trong gan. Việc sản xuất chất béo hoạt động quá mức vẫn tiếp tục trong một thời gian dài hơn, ngay cả khi không tiêu thụ thêm đường”.

Những phát hiện này là một lời nhắc nhở mạnh mẽ để mọi người hạn chế bổ sung đường trong chế độ ăn uống hàng ngày của. Tổ chức Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nam giới tiêu thụ không quá 37,5 gam và phụ nữ không quá 25 gam đường bổ sung mỗi ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *