4 dấu hiệu bất thường xảy ra trong giấc ngủ ngầm cảnh báo cục m.áu đông đang hình thành

Bệnh huyết khối thường hình thành khi có cục m.áu đông xuất hiện nên bạn cần tìm ra những dấu hiệu sớm cảnh báo tình trạng này ngay.

Huyết khối là hiện tượng m.áu lưu thông chậm lại do tăng độ nhớt trong m.áu, hậu quả là dễ gây tắc nghẽn mạch m.áu. Khi một người đang ngủ, chức năng trao đổi chất có thể bị suy yếu, từ đó làm tốc độ tuần hoàn m.áu cũng giảm. Vì vậy, nếu trong người có cục m.áu đông thì khi ngủ sẽ dễ xuất hiện 4 dấu hiệu sau đây.

1. Tay chân lạnh

Nếu mạch trong cơ thể kém, m.áu lưu thông đến các chi không tốt thì rất dễ gây suy giảm quá trình trao đổi chất. Hậu quả là chân tay bạn sẽ lạnh hơn bình thường. Do đó, ngay khi thấy chân tay bị lạnh, kể cả trong những mùa nắng nóng thì bạn cần cảnh giác với nguy cơ mắc bệnh huyết khối.

4 dau hieu bat thuong xay ra trong giac ngu ngam canh bao cuc mau dong dang hinh thanh 02b 5578247

2. Tức ngực, khó thở

Khi có m.áu tụ trong phổi, nếu m.áu không lưu thông tốt sẽ dễ gây ảnh hưởng đến chức năng hô hấp của phổi. Lúc này, cục m.áu đông đang hình thành ở phổi và khiến bạn bị tức ngực, khó thở khi ngủ.

Nếu điều này xảy ra thường xuyên, bạn cần cảnh giác với sự hình thành huyết khối trong phổi và nên đi khám ngay.

4 dau hieu bat thuong xay ra trong giac ngu ngam canh bao cuc mau dong dang hinh thanh 26c 5578247

3. Mệt mỏi, nhức đầu

Nhức đầu là một triệu chứng gây khó chịu về thể chất rất phổ biến mà nhiều người có thể gặp phải. Nhưng nếu bạn gặp phải cảm giác này khi ngủ hoặc khi thức dậy vào buổi sáng trong thời gian dài thì nhiều khả năng là mạch m.áu ở cổ và đầu đang bị tắc nghẽn.

Cục m.áu đông hình thành ở não có thể gây đau đầu, chóng mặt nên hãy cảnh giác khi thấy tình trạng này.

4 dau hieu bat thuong xay ra trong giac ngu ngam canh bao cuc mau dong dang hinh thanh 299 5578247

4. Chảy nước dãi khi ngủ

Tình trạng chảy nước dãi khi ngủ có liên quan đến tư thế ngủ không đúng. Chỉ cần bạn duy trì tư thế ngủ tốt là có thể giảm bớt tình trạng này.

Nếu bạn thường xuyên bị chảy nước dãi một bên khi ngủ, hãy cảnh giác với sự xuất hiện của bệnh huyết khối.

4 dau hieu bat thuong xay ra trong giac ngu ngam canh bao cuc mau dong dang hinh thanh 8dd 5578247

Người đàn ông bị cắt cụt chân chỉ vì… miếng cà chua

Vì vô tình đạp phải miếng cà chua rơi ra từ bánh mì sandwich, một người đàn ông ở Scotland đã trượt ngã. Cú ngã khiến ông bị cục m.áu đông ở chân trái, phải phẫu thuật cắt bỏ chân và suýt c.hết.

nguoi dan ong bi cat cut chan chi vi mieng ca chua 972 5270434

Ông Malcolm White ở Scotland đã phải cắt cụt chân trái đến đầu gối vì đạp phải miếng cà chua và trượt té – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Tai nạn kỳ quái bắt đầu từ lát cà chua trong ổ bánh mì đã đảo lộn cuộc sống của ông Malcolm White, 65 t.uổi, ở thị trấn Bonhill (Scotland). Vụ việc xảy ra vào tháng 7.2020 nhưng chỉ mới được ông chia sẻ gần đây, theo Daily Record.

Trước khi xảy ra tai nạn, ông Malcolm, 65 t.uổi, đã về hưu và sống với vợ là bà Yvonne, 53 t.uổi. Cả hai có 9 người con và 18 đứa cháu. Cuộc sống tưởng như trôi qua êm đềm nếu không vì lát cà chua hôm ấy.

Đó là vào ngày 11.7. Bà Yvonne làm cho chồng một một ổ bánh mì sandwich kẹp cà chua với thịt nguội. Từ ngoài vườn, ông Malcolm đi vào nhà để lấy ổ bánh mì. Nhưng không may, lát cà chua trong bánh mì rơi ra khiến ông Malcolm đạp phải và trượt ngã.

Ông cảm thấy ngón chân và bàn chân rất đau. Vài hôm sau, ông cảm thấy ngón chân bắt đầu chuyển sang màu đen. Ông đến bệnh viện chụp X-quang bàn chân thì phát hiện bị gãy xương.

Một phần bàn chân bắt đầu chuyển sang màu đen. Ông Malcolm sau đó được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt Bệnh viện Đại học Queen Elizabeth ở thành phố Glasgow (Scotland).

Bác sĩ tại đây cho biết có cục m.áu đông ở chân trái ông Malcolm. Nó làm tắc nghẽn mạch m.áu, khiến m.áu không thể lưu thông đến bàn chân, làm da chuyển sang màu đen.

Sau khi tìm cách loại bỏ cục m.áu đông nhưng không thành, các bác sĩ buộc phải cắt cụt chân trái đến đầu gối. Nếu không phẫu thuật và giữ lại chân, ông Malcolm có thể t.ử v.ong, theo Daily Record.

“Đó là một tai nạn kỳ quái khiến chúng tôi phải bật cười. Nó thực sự buồn cười nhưng cũng có lúc khiến tôi thực sự buồn”, ông Malcolm chia sẻ.

“Tất cả chỉ vì một lát cà chua. Cuộc sống của tôi hoàn toàn bị đảo lộn”, ông Malcolm nói.

Ông Malcolm đã xuất viện về nhà được hơn 8 tuần nhưng chỉ có thể ngủ và sinh hoạt ở phòng khách. Ông không thể lên phòng ngủ hoặc phòng tắm vì tất cả đều ở trên lầu. Ông không thể tự tắm nếu không có sự giúp đỡ của vợ.

“Tôi không thể ra khỏi nhà vì không thể đi xuống các bậc thang ở cửa trước và sau nhà”, ông Malcolm chia sẻ. Vợ ông vì cao t.uổi nên cũng không thể giúp ông rời khỏi nhà. Kể từ khi mất chân, chỉ có duy nhất một lần ông được ngồi trong vườn nhà mình. Đó là lần được người hàng xóm giúp đỡ dìu ra ngoài.

Ông Malcolm cho biết hội đồng thị trấn Bonhill sẽ giúp đỡ bằng cách bố trí cho họ đến sống trong một ngôi nhà mới bằng gỗ. Căn nhà được thiết kế để giúp cả hai sinh hoạt dễ dàng hơn, theo Daily Record.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *