7 bệnh ung thư cực kỳ khó chẩn đoán sớm

Mặc dù y học đã phát triển rất nhiều trong việc chẩn đoán các bệnh ung thư nhưng vẫn còn những dạng ung thư khó có thể được phát hiện cho đến khi đã trở nặng.

7 benh ung thu cuc ky kho chan doan som 88e 5733154

Ung thư tuyến tụy: Ung thư tuyến tụy là căn bệnh gây ra khoảng 7% số ca t.ử v.ong do ung thư. Đây là một dạng ung thư rất khó chẩn đoán sớm vì nó xuất phát từ bên trong, thường không đau đớn lúc đầu, và nhìn chung không có liên quan đến bất kỳ triệu chứng cụ thể nào.

7 benh ung thu cuc ky kho chan doan som c81 5733154

Ung thư thận: Ung thư thận khó chẩn đoán vì bệnh nhân thường không làm xét nghiệm cho đến khi họ đã bắt đầu nhận thấy các triệu chứng như đau thắt lưng, mệt mỏi kéo dài, sụt cân bất thường và đi ngoài ra m.áu. Hơn nữa, thận là một cơ quan nằm sâu trong cơ thể, do đó những khối u thận nhỏ không thể được phát hiện thông qua kiểm tra sức khỏe định kỳ.

7 benh ung thu cuc ky kho chan doan som 18b 5733154

Ung thư phổi không tế bào nhỏ: Hầu hết các bệnh nhân ung thư phổi không thể hiện triệu chứng cho đến khi khối u đã phát triển đến đủ lớn để gây ra các triệu chứng như ho, viêm phổi, khó thở và khối u đã xâm nhập vào m.áu và hệ bạch huyết. Ung thư phổi không tế bào nhỏ là dạng ung thư phổi phổ biến nhất, nhưng lại rất khó chẩn đoán sớm vì không thể hiện ra triệu chứng và không thể phát hiện thông qua chụp X-quang.

7 benh ung thu cuc ky kho chan doan som ec6 5733154

Ung thư buồng trứng: Ung thư buồng trứng không phải là dạng ung thư phổ biến, nhưng lại đứng thứ 5 trong số những bệnh ung thư nguy hiểm nhất, gây ra số ca t.ử v.ong nhiều hơn bất kỳ bệnh ung thư cơ quan sinh sản nào ở phụ nữ. Ung thư buồng trứng giai đoạn đầu rất khó chẩn đoán vì thường không thể hiện triệu chứng.

7 benh ung thu cuc ky kho chan doan som 7ec 5733154

Sarcoma: Sarcoma là dạng ung thư do các khối u ở các mô, như mô mỡ, mô cơ, mô gân, mô xương hoặc mô sụn. Ở giai đoạn đầu, các khối u này không gây triệu chứng, do đó rất khó chẩn đoán.

7 benh ung thu cuc ky kho chan doan som 64a 5733154

Ung thư não: Ung thư não và tủy sống thường chỉ được phát hiện khi bệnh nhân bắt đầu xuất hiện các triệu chứng ở những giai đoạn cuối. Những khối u nằm ở những vùng não không trực tiếp điều khiển các vận động của cơ thể thường không gây triệu chứng rõ ràng, do đó rất khó chẩn đoán sớm.

7 benh ung thu cuc ky kho chan doan som 02b 5733154

Ung thư gan: Ung thư gan cũng là một bệnh ung thư khó chẩn đoán sớm, vì bệnh không gây triệu chứng ở giai đoạn đầu. Khối u gan khi còn nhỏ rất khó để phát hiện, vì gan nằm khuất sau lồng ngực phải./.

4 bệnh ung thư gây đau đớn nhất

Căn bệnh ung thư thường khiến người mắc phải đau đớn, các triệu chứng này thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như vị trí ung thư và nguyên nhân chính xác.

Thống kê có khoảng hơn 100 bệnh ung thư khác, tùy thuộc vào vị trí xuất hiện đầu tiên trong cơ thể. Dưới đây là 4 loại ung thư gây đau đớn nhiều nhất và tại sao chúng lại đau nhiều như vậy.

Ung thư dạ dày

Hiện là loại ung thư được phát hiện phổ biến thứ 5 trên toàn thế giới, với gần một triệu trường hợp mới được chẩn đoán hàng năm. Ung thư dạ dày thường trở nên đặc biệt đau đớn vì phát triển âm thầm.

Hầu hết những người bị ung thư dạ dày sẽ chỉ phát hiện ra bệnh sau khi ung thư đã di căn qua nơi phát sinh của nó. Các triệu chứng ban đầu của bệnh có thể bao gồm đau bụng, sụt cân và ợ chua, nặng hơn có thể khác nhau về mức độ đau và tổn thương mà chúng gây ra, tùy thuộc vào nơi nó lây lan.

Thông thường, ung thư hay di căn đến ruột, dẫn đến tắc ruột và có thể phải phẫu thuật để giảm bớt.

Ung thư dạ dày vẫn nằm trong số những bệnh gây t.ử v.ong cao nhất.

4 benh ung thu gay dau don nhat c6f 5310566

Ung thư tuyến tụy

Một loại khác di căn sang những cơ quan khác trong cơ thể mà ít được cảnh báo đó là ung thư tuyến tụy. Nó được mệnh danh là “sát thủ thầm lặng” vì nó luôn gây t.ử v.ong khi đã đến giai đoạn di căn, tiến triển.

Về mặt lý thuyết, nó có thể lây lan đến bất cứ cơ quan nào, tuy nhiên nó thường lây lan đến xương và các hạch bạch huyết. Và nguồn gây đau phổ biến nhất ở những bệnh nhân này đến từ các xương gần tuyến t.iền liệt, chẳng hạn như xương chậu, hông và cột sống dưới.

Căn bệnh ung thư hoành hành, để lại những cơn đau nhức, âm ỉ hoặc tê buốt khiến việc đi lại trở nên khó khăn.

Ung thư tuyến t.iền liệt cũng là một trong những loại có nhiều khả năng gây ra tình trạng gọi là chèn ép tủy sống di căn. Trong những trường hợp này, khối u lồi lên gây áp lực lớn lên tủy sống, nếu không được điều trị thường dẫn đến đau thắt lưng dữ dội và ngày càng trầm trọng hơn, người gặp khó đi vệ sinh, tê và ngứa ran khắp cơ thể.

Ung thư vú

Trong khi các khối u ung thư vú hiếm khi rất đau đớn, thì các trường hợp nặng thường di căn đến hệ thần kinh. Các khối u này có thể làm hỏng các dây thần kinh và gây ra các cơn đau thần kinh dữ dội kéo dài.

Nhiều bệnh ung thư và các phương pháp điều trị thông thường như hóa trị có thể gây ra loại tổn thương thần kinh này. Ước tính 40% các cơn đau do ung thư có bản chất là từ vấn đề hệ thần kinh.

Một bệnh nhân bị đau thần kinh được phỏng vấn cho một nghiên cứu năm 2009 trên tạp chí The BMJ cho biết: “Cố gắng giải thích cơn đau rất khó, nó giống như hàng trăm mũi kim trong đầu tôi. Cuối cùng tôi đã cố gắng liên hệ nó với những nỗi đau khác mà tôi đã phải chịu đựng trong suốt cuộc đời. Ví dụ, viêm tai nặng nhất, đau nửa đầu rất nặng, viêm amidan. Nếu bạn có thể tưởng tượng tất cả nỗi đau này trong một vụ nổ thì nó là đúng, thậm chí có thể tồi tệ hơn. “

Ung thư não

Tương tự, các khối u trong não hiếm khi gây đau, phần lớn là do bản thân não không có cơ quan tiếp nhận cảm giác đau. Nhưng chúng có thể đè lên các mạch m.áu hoặc dây thần kinh bao quanh não và tăng dần áp lực.

Điều này thường dẫn đến những cơn đau đầu dai dẳng, có thể đau nhói và không đáp ứng với thuốc giảm đau cho khoảng 50% số người bị. Các khối u não, ngay cả khi lành tính, cũng có thể gây viêm màng não hoặc đau thần kinh do đè lên tủy sống gần đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *