Ăn rau giàu nitrat mỗi ngày có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ

Theo nghiên cứu mới của Đại học Edith Cowan (ECU), việc ăn một phần rau giàu nitrat mỗi ngày sẽ giúp con người có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh mạch và đột quỵ.

an rau giau nitrat moi ngay co the giam dang ke nguy co mac benh tim mach va dot quy a9e 5746140

(Ảnh minh họa: AP)

Nghiên cứu đã điều tra xem những người thường xuyên ăn nhiều rau giàu nitrat hơn, chẳng hạn như rau xanh và củ cải đường, có huyết áp thấp hơn, đồng thời những người này có ít khả năng bị bệnh tim mạch và đột quỵ hơn trong nhiều năm sau đó hay không.

Các bệnh lý tim mạch là nguyên nhân gây t.ử v.ong số một trên toàn cầu, cướp đi sinh mạng của khoảng 17,9 triệu người mỗi năm.

Dựa trên dữ liệu của hơn 50.000 người sống tại Đan Mạch tham gia nghiên cứu về chế độ ăn uống, ung thư và sức khỏe trong khoảng thời gian 23 năm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người ăn nhiều rau quả giàu nitrat có huyết áp thấp hơn khoảng 2,5 mmHg và nguy cơ mắc bệnh tim mạch ít hơn từ 12% đến 26% so với những người có chế độ ăn thông thường.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Catherine Bondonno thuộc Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng của ECU, cho biết, việc xác định chế độ ăn uống tối ưu để ngăn ngừa bệnh tim mạch là một ưu tiên đối với việc tăng cường sức khỏe con người hiện nay.

Tiến sĩ Bondonno cho biết: ” Kết quả nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng, chỉ cần ăn một bát rau sống (hoặc nửa bát rau nấu chín) giàu nitrat mỗi ngày, người dân có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh tim mạch “.

an rau giau nitrat moi ngay co the giam dang ke nguy co mac benh tim mach va dot quy cc9 5746140

Những người ăn nhiều rau quả giàu nitrat có huyết áp thấp hơn và nguy cơ mắc bệnh tim mạch ít hơn. (Ảnh: NutritionFacts.org)

Theo Tiến sĩ Bondonno: ” Các loại rau giàu nitrat đặc biệt giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch ngoại biên (26%), một bệnh lý tim mạch đặc trưng bởi sự thu hẹp các mạch m.áu. Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhận thấy, loại rau này còn giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và suy tim “.

Nghiên cứu cho thấy, lượng rau giàu nitrat tối ưu là một bát mỗi ngày. Và việc ăn nhiều hơn mức trên dường như không mang lại bất kỳ lợi ích bổ sung nào.

Tiến sĩ Bondonno nói: ” Không cần thiết phải ăn bổ sung để tăng thêm hàm lượng nitrat vì nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một bát rau xanh mỗi ngày là đủ để đạt được những lợi ích đối với việc giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch” . Việc thêm một bát rau bina vào sinh tố chuối hoặc quả mọng có thể là một cách dễ dàng để bổ sung rau xanh giàu nitrat hàng ngày.

Tiến sĩ Bondonno lưu ý: ” Việc trộn rau xanh là tốt, nhưng đừng ép vì việc ép rau sẽ loại bỏ bã và các chất xơ “.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, các loại rau nói chung và rau lá xanh đặc biệt hiệu quả với việc cải thiện sức khỏe tim mạch và sức bền cơ bắp. Theo đó, hai nghiên cứu của Đại học Edith Cowan (ECU) gần đây cho thấy, các loại rau họ cải rất tốt đối với việc loại bỏ mảng xơ vữa và huyết khối bám trên thành mạch m.áu, trong khi các loại rau lá xanh rất hiệu quả với sức bền cơ bắp.

M.áu nhiễm mỡ mà uống dầu cá, coi chừng nguy hiểm bất ngờ

Nghiên cứu mới của Mỹ đả chỉ ra nguy cơ rối loạn nhịp tim tăng cao ở những người sử dụng dầu cá khi đang bị rối loạn lipid m.áu (m.áu nhiễm mỡ).

Theo bài công bố mới đây trên European Heart Journal – Cardiovascular Pharmacotheraphy, tạp chí khoa học của Hiệp hội Tim mạch châu Âu, omega-3 trong những viên dầu cá được bán không cần toa trên khắp thế giới có thể gây hại lên tim nếu chỉ số mỡ m.áu của bạn quá cao.

mau nhiem mo ma uong dau ca coi chung nguy hiem bat ngo aa9 5738813

Dầu cá có thể bất lợi cho người bị m.áu nhiễm mỡ – Ảnh: MEDICAL XPRESS

Tiến sĩ Salvatore Carbone từ Đại học Virginia Commonwealth (Mỹ), một số thử nghiệm lâm sàng của họ cho thấy axit béo omega-3, thứ luôn được cho là tốt cho tim mạch, chính là thủ phạm dẫn đến tác hại bất ngờ này.

Medical Xpress cho biết các tác giả đã phân tích 50.277 bệnh nhân dùng dầu cá hoặc giả dược và theo dõi từ 2 đến 7,4 năm. Kết quả cho thấy những người dùng dầu cá có nguy cơ bị rung nhĩ – một dạng rối loạn nhịp tim – cao hơn 37% so với người dùng giả dược.

Rối loạn nhịp tim là một vấn đề tim mạch nguy hiểm, làm tăng nguy cơ đột quỵ lên tới 3 lần.

Theo tiến sĩ Carbone, dầu cá với omega-3 đã thể hiện một số lợi ích khác lên hệ tim mạch thông qua vài thử nghiệm lâm sàng, tuy nhiên với nguy cơ rung nhĩ hiện hữu, có lẻ chúng ta cần đ.ánh giá lại những dạng bệnh tim mạch nào mới nên dùng dầu cá. Ngoài ra, việc sản phẩm này dễ dàng mua mà không cần kê đơn có thể nguy hiểm cho người đã sẵn có bệnh rối loạn nhịp tim, m.áu nhiễm mỡ mà không biết.

mau nhiem mo ma uong dau ca coi chung nguy hiem bat ngo 07b 5738813

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *