Bé 9 t.uổi dập nát bàn tay do đốt pháo

B.é t.rai 9 t.uổi ở Bình Thuận, đốt quả pháo đang cầm trên tay, pháo nổ khiến bàn tay dập nát, đứt lìa cả 5 đầu ngón, phải vào TP HCM cấp cứu.

be 9 tuoi dap nat ban tay do dot phao f12 5579656

Ảnh minh họa

Bác sĩ Võ Hòa Khánh, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM, ngày 14/2 cho biết b.é t.rai được bệnh viện địa phương sơ cứu rồi chuyển đến khuya mùng Một Tết. Vết thương phức tạp lòng và lưng bàn tay trái, đứt lìa dập nát các đầu ngón.

Bác sĩ Nguyễn Thế Minh Hoàng, Khoa Vi phẫu Tạo hình cùng ê kíp đã xử trí mỏm cụt ngang đốt giữa các ngón. Bé mất da toàn bộ ngón cái, khi điều trị ổn định sẽ được bác sĩ xoay vạt da che phủ ngón cái.

Theo bác sĩ Khánh, trong đêm giao thừa và mùng Một Tết, bệnh viện tiếp nhận 8 ca bị nạn do pháo nổ, trong đó có 7 người lớn. Tổn thương pháo nổ chủ yếu ở bàn tay, ngón tay, ở da, mô mềm, gân gấp, gân duỗi vùng bàn tay, ngón tay, dẫn đến hoại tử da, gân.

“Tổn thương này ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng bàn tay, ngón tay”, bác sĩ Khánh nói.

Trong bốn ngày nghỉ Tết, bệnh viện tiếp nhận 465 ca cấp cứu, trong đó 163 trường hợp do tai nạn giao thông, 181 ca tai nạn sinh hoạt.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong 3 ngày nghỉ Tết Tân Sửu, cả nước ghi nhận 321 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ các loại, nhiều hơn 11,8% so với cùng kỳ Tết Nguyên đán Canh Tý. Trong khi đó, các loại cấp cứu như tai nạn đ.ánh n.hau, tai nạn giao thông, ngộ độc… đều giảm so với Tết năm ngoái.

Chuyển giao kỹ thuật vi phẫu chỉnh hình cho BV Khánh Hòa

Bệnh nhân không tốn kém chi phí vào TP.HCM mà vẫn được hưởng những phương pháp điều trị tối ưu nhất.

Sáng 1-7, bác sĩ (BS) Võ Hòa Khánh, Trưởng phòng Quản lý chất lượng Bệnh viện (BV) Chấn thương chỉnh hình TP.HCM, cho biết cuối tháng 6-2020 BV đã phối hợp với Khoa Chấn thương chỉnh hình-Bỏng của BV đa khoa Khánh Hòa điều trị thành công một số ca phức tạp.

Cũng trong thời gian này, BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM đã chuyển giao kỹ thuật vi phẫu cho BV đa khoa Khánh Hòa.

Hiện BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM là BV chuyên khoa hạng nhất, cũng là BV tuyến cuối của các tỉnh phía Nam. Do vậy, BV luôn chú trọng chuyển giao kỹ thuật cho các BV bạn để giúp đỡ chuyên môn các BS vùng xa, giúp bệnh nhân giảm chi phí điều trị và cũng để giảm tải BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM.

chuyen giao ky thuat vi phau chinh hinh cho bv khanh hoa 95d 5051581
Bác sĩ 2 bệnh viện đang thực hiện ca phẫu thuật chỉnh hình cho một bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Theo BS Phạm Đình Thành, Phó trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình-Bỏng BV đa khoa Khánh Hòa, sau khi khám sàng lọc hơn 100 ca trong đợt này, BS hai BV đã chọn 42 ca khó, có nhiều chấn thương phức tạp để điều trị.

BS Phan Hữu Chính, Giám đốc BV đa khoa Khánh Hòa, cho biết chuyển giao kỹ thuật điều trị theo đề án “Bệnh viện vệ tinh” là hoạt động thường niên giữa 2 BV.

Hơn 10 năm tiếp nhận các kỹ thuật từ BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM, BV đa khoa Khánh Hòa đã phẫu thuật thay khớp thành công hơn 1.100 ca, điều trị nội soi một số bệnh lý về khớp cho hơn 320 người, thực hiện gần 400 ca vi phẫu.

“2 BV đã phối hợp phẫu thuật hơn 450 ca mắc các bệnh lý khó về cơ, xương, khớp cho người dân ngay tại BV đa khoa Khánh Hòa. Các BS của BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM đã “cầm tay chỉ việc” và truyền đạt nhiều kinh nghiệm chuyên môn quý báo cho BS của BV đa khoa Khánh Hóa. Do đó, bệnh nhân không tốn kém chi phí vào TP.HCM mà vẫn được hưởng những phương pháp điều trị tối ưu nhất” – BS Chính nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *