Đang cắt cỏ trong vườn, cụ ông c.hết thảm vì bị “ong sát thủ” đốt – Loài này t.ruy s.át người tận 400 mét

Vết đốt của ong sát thủ có thể g.ây s.ốc phản vệ và ngừng tim.

dang cat co trong vuon cu ong chet tham vi bi ong sat thu dot loai nay truy sat nguoi tan 400 met f2a 5746341.gif

Thảm kịch xảy ra ở Breckenridge, Stevens County, bang Texas, Mỹ. Vợ chồng cụ ông bị ong tấn công khi đang cắt cỏ trong vườn nhà. Cụ ông bị chích nặng, tim ngừng đ.ập, dù được nhân viên cấp cứu ngay lập tức nhưng cụ vẫn t.ử v.ong. Cụ bà may mắn được nhân viên cứu hộ giải cứu và đưa đi bệnh viện kịp thời.

Sau khi tất cả những người bị thương rời khỏi hiện trường, cảnh sát khuyến cáo người dân gần đó không sử dụng thiết bị tạo tiếng ồn ngoài trời trong thời gian này cho đến khi đàn ong tập trung trở lại tổ và bình tĩnh trở lại.

Bobby Chaisson, Giám đốc điều hành của một công ty diệt ong chuyên nghiệp tại địa phương (Georgia Bee Removal), giải thích rằng những con ong này là ong mật châu Phi (danh pháp: Apis mellifera scutellata), thường được gọi là “ong sát thủ” vì tính khí hung dữ. Nếu loài ong gặp phải những rung động tương tự như máy cắt cỏ hoặc t.rẻ e.m chạy xung quanh gần đó, chúng sẽ cảm thấy bị kích động và thực hiện các biện pháp phòng thủ bản năng.

Nọc độc trong ong sát thủ

Đuôi ong có một chiếc gai cứng, được nối với các cơ quan nội tạng trong cơ thể. Cơ quan nội tạng sản sinh ra chất độc này được gọi là “tuyến nọc độc”. Khi ong đốt, nó thường để lại ngòi trên vết thương.

dang cat co trong vuon cu ong chet tham vi bi ong sat thu dot loai nay truy sat nguoi tan 400 met 229 5746341

Ong mật châu Phi (danh pháp: Apis mellifera scutellata), thường được gọi là “ong sát thủ” vì tính khí hung dữ. Ảnh: David Habltzel/Pixabay

Nọc ong chủ yếu chứa Axit formic (CHO), chất độc thần kinh và Histamine (C 5 H 9 N 3 ) … Nọc ong sát thủ có thể gây tan m.áu và xuất huyết, ức chế hệ thần kinh trung ương, gây dị ứng ở người. Nếu không được cấp cứu kịp thời, người bị ong sát thủ đốt có thể t.ử v.ong vì suy tim.

Có ba loại ong chính thường thấy ở Bắc Mỹ: Ong vò vẽ, ong bắp cày và ong sát thủ.

1. Ong vò vẽ: Thông thường, loài ong khi đốt sẽ để lại ngòi trên vết thương. Nhưng ong bắp cày có thể rút ngòi ra khỏi vết đốt sau khi đ.âm vào người và vẫn có thể tiếp tục gây thương tích cho người khác bằng ngòi độc đó. Theo báo cáo, ong vò vẽ gây ra hơn 50 ca t.ử v.ong ở châu Á mỗi năm.

2. Ong bắp cày: Sau khi bị loài ong đốt dễ xảy ra các triệu chứng như tan m.áu, dị ứng, trường hợp nặng có thể dẫn đến t.ử v.ong do sốc phản vệ.

3. Ong sát thủ: To gấp đôi ong vò vẽ, có một ngòi độc lớn chứa đầy chất độc thần kinh. Vết đốt có thể g.ây s.ốc phản vệ và ngừng tim.

Petworld cho biết, ong sát thủ có thể săn đuổi con người một quãng đường tới 400 mét nếu chúng cảm thấy bị đe dọa.

Bị ong đốt nếu không muốn m.ất m.ạng cần làm những điều sau

Bị ong đốt có thể dẫn tới nhiễm độc nặng nề, chữa trị phức tạp, tốn kém, nằm viện kéo dài, thậm chí t.ử v.ong. Theo các chuyên gia, nếu được sơ cứu kịp thời và đúng cách, nhiều người sẽ qua được cơn nguy hiểm.

Ngày 7/9 vừa qua, trong lúc ra chơi, nhóm học sinh của trường Tiểu học thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) phát hiện tổ ong ở phía sau trường. Do hiếu kỳ, các em đã chọc phá tổ ong nên bị đàn ong bay ra đốt.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, các học sinh đã được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Cam Lộ để chữa trị. Thống kê ban đầu, có 26 em phải nhập viện, trong đó có 2 trường hợp khá nặng.

bi ong dot neu khong muon mat mang can lam nhung dieu sau f7b 5215216

Nếu được sơ cứu kịp thời và đúng cách, nhiều người bị ong đốt sẽ qua được cơn nguy hiểm. Ảnh minh họa

Được biết, các loại ong thường gây nhiễm độc và nguy hiểm là ong vò vẽ, ong bắp cày và một số loài ong ở các vùng rừng núi. Người bị ong đốt nhiều mũi thường bị tím tái, sốc, trụy tim mạch, thậm chí dẫn đến t.ử v.ong rất đáng tiếc. Tuy nhiên, nếu được sơ cứu kịp thời và đúng cách, nhiều người sẽ qua được cơn nguy hiểm.

Nọc ong được chứa trong 2 tuyến nọc dẫn vào một kim chích sau đít ong. Tuyến bên trái chứa chất kiềm lỏng, tuyến bên phải chứa chất toan lỏng (acid).

Nọc ong có thành phần chính là protein kèm theo men xâm nhập, men tiêu huyết, tiêu tế bào, các chất gây dị ứng và acetylcholine… Tùy theo loài ong mà nọc sẽ độc ít hay nhiều. Có loại gây c.hết người chỉ với mươi vết chích như ong vò vẽ, ong đất; nhưng cũng có loại gần như không độc (ong mật).

Khi bị ong tấn công, người bị nạn phải hết sức bình tĩnh và nhanh chóng ra khỏi khu vực có ong. Trước tiên cần che vùng đầu để không bị đốt, tiếp đến tìm cách dùng tay bới đất cát vung lên cao để xua đuổi chúng bay đi chỗ khác. Tuyệt đối không dùng nhánh cây, quần áo để xua vì càng xua, ong sẽ càng bu lại tấn công.

Trước khi đến cơ sở y tế để xử lý, người bị ong đốt cần nhanh chóng sơ cứu ban đầu như sau: Lấy vòi chích của ong ra bằng cách khều nhẹ hoặc dùng nhíp lấy ra vì hầu hết sau khi đốt, ong đều để lại vòi chích và túi nọc ở vết đốt trên da. Tránh nặn ép bằng tay vì có thể làm nọc độc lan ra.

Rửa sạch vùng da bị đốt bằng xà phòng và nước ấm. Bôi dung dịch sát khuẩn như Povidine 10% hoặc cồn 70 độ lên vết đốt; uống nhiều nước để loại thải các độc tố; chườm lạnh lên vết đốt để giảm đau và giảm sưng.

Sau khi xử trí như trên, người bị ong đốt cần được theo dõi cẩn thận và đưa ngay nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *