Lý giải nguyên nhân 1.500 người Anh bị ù tai sau tiêm vaccine COVID-19

M.áu đông không phải là tác dụng phụ duy nhất liên quan vaccine COVID-19. Ít nhất 1.500 người Anh cho biết gặp tác dụng phụ ù tai sau khi tiêm vaccine.

ly giai nguyen nhan 1500 nguoi anh bi u tai sau tiem vaccine covid 19 ff6 5732112

Ảnh minh họa: Shutterstock

Theo tờ Dailymail, Cơ quan Quản lý Sản phẩm y tế và Thuốc (MHRA) Anh đã nhận được báo cáo về tác dụng phụ ù tai từ số người nói trên thông qua hệ thống thẻ vàng.

Tới nay, MHRA đã nhận gần 200.000 thẻ vàng từ những người nghi ngờ họ gặp tác dụng phụ sau tiêm vaccine COVID-19. Trong số 1.500 người bị ù tai, số người được tiêm vaccine AstraZeneca và Pfizer là ngang nhau.

Câu hỏi được đặt ra là liệu tiêm vaccine vào cánh tay có thực sự làm ảnh hưởng tới hoạt động bên trong tai.

Hiệp hội Chứng ù tai Anh (BTA) cho biết hệ thống thẻ vàng không chứng minh vaccine là nguyên nhân gây ù tai và nếu có gây ù tai thì cũng chỉ có chưa đầy 1 người trong số 24.000 người bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ này sau tiêm. Hơn nữa, ù tai chỉ mang tính tạm thời.

BTA nói: “Bằng chứng dường như cho thấy vaccine COVID-19 an toàn và tác dụng phụ có thể nhẹ. Khả năng vaccine gây ù tai hoặc làm cho tình trạng ù tai nặng hơn dường như rất thấp”.

Trong thực tế, rủi ro bị ù tai sau khi tiêm vaccine có thể thấp hơn rất nhiều so với bản thân virus SARS-CoV-2.

Theo BTA, từ tháng 5 tới tháng 12/2020, khi có hàng trăm nghìn người mắc COVID-19 và trước khi Anh triển khai tiêm chủng vaccine COVID-19, trang web của BTA tăng 256% lượng người truy cập để tìm kiếm thông tin về ù tai.

Theo nghiên cứu của Đại học Manchester đăng trên Tạp chí Thính học Quốc tế hồi tháng 7/2020, gần 15% bệnh nhân COVID-19 nhập viện đã sống chung với triệu chứng mất thính lực và ù tai 8 tuần sau đó.

Hồi tháng 12/2020, ù tai được liệt kê là một trong 30 triệu chứng kéo dài của bệnh COVID-19.

Các nhà khoa học chưa rõ tại sao COVID-19 có thể gây ù tai hoặc làm cho tình trạng ù tai nặng hơn.
Giáo sư Nirmal Kumar, bác sĩ tai mũi họng tại Anh và là chủ tịch tổ chức ENT UK, nói: “Ù tai có thể xảy ra hoặc tệ hơn do bị căng thẳng. Chúng tôi thấy bệnh nhân gặp vấn đề ù tai nặng hơn là do tác động của phong tỏa”.

Tình trạng nhiễm virus cũng có thể làm tổn hại dây thần kinh thính lực, tác động tới tai trong thông qua sản sinh quá nhiều cytokine (tế bào hệ thống miễn dịch có thể gây viêm) hoặc thông qua gây cục m.áu đông làm tắc nguồn cung m.áu tới các cấu trúc nhạy cảm ở tai trong.

Giáo sư Kumar cho biết COVID-19 có thể gây ù tai thì vaccine COVID-19 cũng có thể gây triệu chứng này, nhưng rất hiếm và đôi khi có thể là trùng hợp. Ông cho biết đây chỉ là giả thiết và chưa thể chứng minh.

Nửa dân số Anh đã được tiêm ít nhất một liều vaccine. Vaccine đã cứu mạng sống ít nhất 6.000 người và giúp nhiều người không mắc bệnh.

Tại Mỹ, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm gần đây đã điều tra 6 ca ù tai liên quan tới tiêm vaccine của Johnson & Johnson. Cả 6 ca này đều có sẵn ít nhất một yếu tố rủi ro mắc ù tai (như huyết áp cao).

Phản ứng lạ ở một số người sau khi tiêm vắc xin Covid-19

Một số người cảm thấy có mùi vị kim loại trong miệng sau khi tiêm vắc xin Covid-19.

Cho đến nay ở Anh, hơn 28,9 triệu người đã nhận được liều đầu tiên của vắc xin AstraZeneca hoặc Pfizer, trong đó, hơn 2,7 triệu người đã tiêm mũi thứ 2.

Một báo cáo của MHRA (Cơ quan quản lý các sản phẩm thuốc & chăm sóc sức khỏe) cho thấy các triệu chứng giống như cúm, mệt mỏi, đau đầu, sốt, đau cánh tay là những tác dụng phụ phổ biến.

phan ung la o mot so nguoi sau khi tiem vac xin covid 19 b7a 5665000

Ảnh minh họa: EPR

Ở Mỹ, một số người có vị kim loại mạnh trong miệng kéo dài nhiều ngày sau khi chủng ngừa.

Vài phút sau khi tiêm vắc xin Pfizer, John Howard (bang South Carolina), cho biết anh xuất hiện cảm giác như trên. Người đàn ông 45 t.uổi này mong muốn ly cà phê của mình có hương vị bình thường như trước đây.

Ông Dave Bischel, 52 t.uổi, có cảm giác đang nếm niken.

Ông Paul Wartenberg, 50 t.uổi, cũng bị vị kim loại ám ảnh trong vài giờ sau khi tiêm vắc xin Moderna. Sau bữa tối, vị giác của ông đã trở lại như trước đây.

Tiến sĩ Zoe Williams cho biết phản ứng phụ với vắc xin thực tế là điều tốt.

“Lo lắng về các tác dụng phụ là chuyện bình thường. Nhưng bất kỳ loại vắc xin nào cũng có thể gây ra các phản ứng nhẹ, kéo dài tối đa trong một vài ngày”, Tiến sĩ Williams giải thích.

“Đây là dấu hiệu tốt cho thấy vắc xin đang hoạt động. Hệ miễn dịch của bạn đã sẵn sàng để phản ứng khi có dấu hiệu virus SARS-CoV-2 tấn công”.

Các nhà khoa học tại hãng dược Pfizer cho biết, trong các thử nghiệm diện rộng, loại vắc xin của họ thường được dung nạp tốt ở mọi nhóm t.uổi. Theo các khảo sát độc lập, các tác dụng nhẹ, không đáng lo ngại.

Một báo cáo từ Pfizer nói rằng tác dụng phụ tồi tệ nhất là mệt mỏi và đau đầu – nhưng chỉ sau liều thứ 2.

Chỉ 4% số người thấy mệt mỏi và 2% bị đau đầu. Một số người bị đau ở vị trí tiêm.

Tiến sĩ Sarah Jarvis thông tin, các tác dụng phụ từ vắc xin Pfizer cho đến nay là nhẹ.

Bà nhận định tất cả các loại vắc xin đều gây ra tác dụng phụ ở một số người. Lý do là chúng được thiết kế để tăng cường hệ miễn dịch của bạn.

Tiến sĩ Sarah nói: “Khi hệ miễn dịch học cách chống lại kẻ xâm lược, rất nhiều tế bào bạch cầu sẽ lao đến nơi cần thiết và sản xuất các hóa chất tự nhiên”.

Điều đó đồng nghĩa hầu hết các loại vắc xin, bao gồm cả vắc xin cúm, có thể dẫn đến mẩn đỏ nhẹ, sưng tấy quanh khu vực tiêm.

Nhóm Kiến thức về vắc xin hợp tác với Đại học Oxford cho biết vắc xin hoạt động bằng cách kích hoạt hệ miễn dịch của bạn tạo ra phản ứng. Bạn có thể bị các phản ứng phụ sau khi tiêm vắc xin giống như bị nhiễm bệnh thực sự.

Tác dụng phụ phổ biến nhất liên quan vắc xin AstraZeneca là đau cánh tay, 67% người tiêm gặp phải tình trạng này. Các phản ứng khác gồm ớn lạnh, sốt, đau khớp, đau cơ, mệt mỏi và đau đầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *