Năm mới năm me nên sửa ngay 4 thói quen xấu vào buổi sáng để cải thiện gan tốt hơn

Muốn gan luôn khỏe mạnh thì bạn nên nghiêm túc thực hiện một số việc sau đây.

Gan là cơ quan trao đổi chất quan trọng có nhiệm vụ chính là giải độc cơ thể. Tuy nhiên, việc duy trì những thói quen xấu lại rất dễ gây tổn thương gan. Vì vậy, năm mới đã sang rồi, hãy sửa ngay 4 thói quen xấu vào buổi sáng dưới đây để cải thiện sức khỏe lá gan của mình bạn nhé!

1. Nhịn tiểu

Nhiều người thường có thói quen ngủ nướng nên sáng dù có buồn tiểu đến mấy cũng cố nhịn để ngủ thêm chút nữa. Tuy nhiên, việc nhịn tiểu liên tục trong thời gian dài có thể làm chất độc trong cơ thể không đào thải ra ngoài kịp thời. Thậm chí, nó còn gây tích tụ chất độc trong cơ thể và làm tổn thương tế bào gan. Vậy nên, hãy chú ý từ bỏ thói quen này càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khỏe lá gan của mình.

nam moi nam me nen sua ngay 4 thoi quen xau vao buoi sang de cai thien gan tot hon eac 5578613

2. Bỏ bữa sáng

Gan là tuyến tiêu hóa lớn nhất của cơ thể con người và túi mật cũng thuộc hệ tiêu hóa. Nếu bạn không ăn sáng trong thời gian dài thì mật sẽ khó phát huy tác dụng của nó và dần tạo thành sỏi mật, từ đó dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe lá gan.

Năm mới sang rồi, hãy từ bỏ ngay thói quen nhịn ăn sáng để cải thiện tình trạng gan của mình bạn nhé!

nam moi nam me nen sua ngay 4 thoi quen xau vao buoi sang de cai thien gan tot hon 883 5578613

3. Không uống nước

Buổi sáng là thời kỳ vàng để nuôi dưỡng gan nên việc uống nước có thể thúc đẩy quá trình tuần hoàn m.áu và đẩy nhanh tốc độ chuyển hóa độc tố. Điều này giúp lá gan được làm sạch và cải thiện cơ thể tốt hơn. Nhưng nếu bạn bỏ qua việc uống nước vào buổi sáng thì hệ tiêu hóa sẽ không thể làm việc tốt, từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe và dẫn đến các bệnh về gan.

nam moi nam me nen sua ngay 4 thoi quen xau vao buoi sang de cai thien gan tot hon 681 5578613

4. Ăn đồ ăn thừa để qua đêm

Dịp Tết đến trong tủ lạnh của nhiều nhà thường dễ tích trữ đồ ăn thừa lưu cữu nên bữa sáng là thời điểm “dọn tủ” khá lý tưởng. Tuy nhiên, đồ ăn thừa để qua đêm có thể tích trữ nhiều aflatoxin và vi khuẩn cũng dễ sinh sôi từ đây.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gan, gây tổn thương tế bào gan và làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan. Do đó, nếu thay đổi thói quen này càng sớm thì bạn càng giảm thiểu được những tổn thương cho gan và bảo vệ gan khỏe mạnh hơn.

nam moi nam me nen sua ngay 4 thoi quen xau vao buoi sang de cai thien gan tot hon e1b 5578613

Thói quen xấu buổi sáng làm tổn thương gan thận nghiêm trọng

Nếu bạn chủ quan, thói quen xấu trong việc đi vệ sinh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cơ quan nội tạng.

Vì công việc bận rộn, nhiều người có thói quen ít đi tiểu hoặc nhịn tiểu trong thời gian dài. Tuy nhiên, thói quen tưởng như bình thường này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe gan và thận, đặc biệt ở nam giới.

thoi quen xau buoi sang lam ton thuong gan than nghiem trong 559 5080792

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, nhịn tiểu trong khoảng thời gian nào cũng không tốt cho sức khỏe, nhưng không đi vệ sinh vào buổi sáng là có hại hơn cả.

Ngày nay, có nhiều thực phẩm chứa các hóa chất không tốt cho sức khỏe khiến cho hoạt động của hệ thống thải độc trong cơ thể luôn chịu áp lực lớn. Nếu bạn thường xuyên nhịn tiểu sẽ ảnh hưởng lớn đến việc vận hành của các cơ quan như thận và gan.

Tổn thương gan

thoi quen xau buoi sang lam ton thuong gan than nghiem trong e92 5080792

Theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, gan là cơ quan chính để điều hòa “khí”. Mục đích của việc đi tiểu là loại bỏ những chất thải khỏi cơ thể và duy trì sự trao đổi chất bình thường. Sau một đêm, mồ hôi và nước tiểu được bài tiết nếu bị chặn lại trong thời gian dài có thể gây tổn thương gan.

Từ quan điểm của y học hiện đại, nước tiểu không được thải ra kịp thời sẽ làm giảm khả năng trao đổi chất của cơ thể. Sự tích tụ các chất có hại trong gan trong một thời gian dài thực sự sẽ làm hỏng chức năng trao đổi chất bình thường của gan.

Tổn thương thận

thoi quen xau buoi sang lam ton thuong gan than nghiem trong f6b 5080792

Chức năng cơ bản của thận là sản xuất nước tiểu. Sau khi lọc các chất chuyển hóa trong m.áu, nước tiểu sẽ dần tích lũy và đi vào bàng quang. Bên trong bàng quang không chỉ chứa nước mà còn có một lượng lớn chất thải trao đổi chất.

Do đó, nước tiểu tích tụ trong một thời gian dài sẽ không chỉ giải phóng amoniac, làm cho chúng có mùi đặc hơn mà còn trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn, một lần nữa chảy ngược lại niệu quản và xâm nhập vào thận, gây n.hiễm t.rùng, viêm thận.

Do đó, giữ nước tiểu trong một thời gian dài sẽ có tác động nhất định đến cơ thể, nam giới không nên nhịn tiểu vào buổi sáng để tránh các bệnh nguy hiểm về gan và thận.

Ngoài ra, để bảo vệ 2 cơ quan nội tạng quan trọng nhất, các chuyên gia khuyên bạn nên bỏ những thói quen xấu sau:

Uống rượu bia

thoi quen xau buoi sang lam ton thuong gan than nghiem trong 8b2 5080792

Trong rượu bia có chứa nhiều cồn và các chất kích thích có hại cho sức khỏe con người. Các chất này khi đi vào cơ thể đòi hỏi thận của bạn phải làm việc hết công suất để xử lý và thải loại ra ngoài các độc tố. Uống nhiều rượu bia còn gây tổn hại nghiêm trọng cho gan.

Lạm dụng thuốc giảm đau

Dùng thuốc giảm đau trong thời gian dài có thể làm tốc độ lưu thông m.áu trong cơ thể chậm lại. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của gan và thận, đôi khi còn có thể dẫn tới hiện tượng suy gan và suy thận.

Căng thẳng, mệt mỏi

thoi quen xau buoi sang lam ton thuong gan than nghiem trong e6f 5080792

Khi cơ thể trong trạng thái căng thẳng, mất ngủ, mệt mỏi, áp lực m.áu tăng cao, lượng m.áu lưu thông qua gan, thận cũng giảm mạnh, không đủ để duy trì hoạt động bình thường.

Thức khuya

Đêm là lúc cơ thể thư giãn và hồi sức sau một ngày dài mệt mỏi. Vì vậy, việc thức khuya sẽ làm gián đoạn lịch sinh học của cơ thể, khiến quá trình thải độc bị ảnh hưởng, lâu dần có thể gây hại cho gan thận và các cơ quan nội tạng khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *