Người thuộc nhóm m.áu nào dễ bị đột quỵ hơn?

Nếu bạn có nhóm m.áu này, bạn cần phải cẩn thận với nguy cơ đột quỵ hơn, nghiên cứu cho biết.

nguoi thuoc nhom mau nao de bi dot quy hon 733 5732716

Người thuộc nhóm m.áu A, B hoặc AB có thể tăng nguy cơ đột quỵ sớm – SHUTTERSTOCK

Nhóm m.áu này làm tăng nguy cơ đột quỵ sớm cho một số người.

Đột quỵ đã đạt đến tỷ lệ dịch. Trên toàn cầu, cứ 4 người trên 25 t.uổi thì có 1 người bị đột quỵ trong đời.

Sẽ có 13,7 triệu người trên toàn thế giới bị đột quỵ trong năm nay, dẫn đến cái c.hết cho 5,5 triệu người. Xu hướng hiện tại cho thấy số người c.hết sẽ lên đến 6,7 triệu người hằng năm nếu không có hành động thích hợp, theo tổ chức về đột quỵ thế giới World Stoke Organization.

Một trong những điều đáng sợ nhất của đột quỵ là người bệnh có thể hoàn toàn không nhận ra mình bị đột quỵ.

Theo Hiệp hội Đột quỵ Mỹ, một cơn đột quỵ “thầm lặng” gây tổn thương não, nhưng thường không được nhận ra cho đến khi tổn thương não tiến triển.

Nhưng bạn có thể biết được mình có nhiều nguy cơ bị đột quỵ hơn hay không, nếu bạn nhận thức được các yếu tố gây ra đột quỵ.

Nhóm m.áu là một trong số các yếu tố nguy cơ đột quỵ

Và hóa ra, nhóm m.áu là một trong số các yếu tố nguy cơ này.

Nghiên cứu cho biết, một số phụ nữ có nhóm m.áu không phải nhóm O có thể tăng nguy cơ bị đột quỵ sớm, theo Best Life.

Tại Hội nghị Đột quỵ Quốc tế năm 2021 của Hiệp hội Đột quỵ Mỹ, nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Quốc gia về Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ của Mỹ, đã xem xét mối liên quan giữa nhóm m.áu và nguy cơ đột quỵ.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người không thuộc nhóm m.áu O, nghĩa là người thuộc nhóm m.áu A, B hoặc AB, có thể tăng nguy cơ đột quỵ sớm, đặc biệt là phụ nữ hút thuốc và uống thuốc ngừa thai.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét gần 350 phụ nữ từng bị đột quỵ trước 50 t.uổi và so sánh dữ liệu của họ với 383 phụ nữ không bị đột quỵ.

Kết quả đã kết luận rằng những phụ nữ không thuộc nhóm m.áu O, nếu hút thuốc và uống thuốc tránh thai có nguy cơ bị đột quỵ trước khi bước sang t.uổi 50 cao gần gấp đôi, theo Best Life.

Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Steven J. Kittner, giáo sư thần kinh học tại Đại học Y Maryland (Mỹ), cho biết: “Chúng tôi đã tìm cách xác định xem nhóm m.áu, đặc biệt là nhóm m.áu không phải m.áu O, có làm tăng nguy cơ đột quỵ ở những người sử dụng thuốc tránh thai hay không?”.

nguoi thuoc nhom mau nao de bi dot quy hon 7d6 5732716

Phụ nữ uống thuốc ngừa thai có nguy cơ bị đột quỵ cao gần gấp 4 lần – ẢNH: SHUTTERSTOCK

“Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy có thể đúng như vậy, nhưng cần thêm dữ liệu từ các nghiên cứu khác”, tiến sĩ Kittner nói thêm.

Phụ nữ vừa hút thuốc vừa uống thuốc ngừa thai có nguy cơ cao

Ngoài ra, nghiên cứu còn phát hiện, dù là nhóm m.áu nào, phụ nữ nếu vừa hút thuốc vừa uống thuốc ngừa thai, sẽ có nguy cơ bị đột quỵ cao gần gấp 5 lần so với phụ nữ không hút thuốc hoặc uống thuốc ngừa thai.

Phân tích sâu hơn, những phụ nữ chỉ hút thuốc có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 3 lần so với người không hút thuốc, trong khi phụ nữ chỉ uống thuốc ngừa thai có nguy cơ bị đột quỵ cao gần gấp 4 lần so với người không dùng những viên thuốc này, theo Best Life.

Do nguy cơ này, phụ nữ hút thuốc và trên 35 t.uổi không nên uống thuốc tránh thai, các nhà nghiên cứu cho biết trong một tuyên bố.

Tuy nhiên, đây không phải là nghiên cứu duy nhất tìm ra mối liên quan giữa nhóm m.áu không phải m.áu O và đột quỵ.

Theo một nghiên cứu năm 2011 – được trình bày tại hội nghị của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, nam giới và phụ nữ có nhóm m.áu AB có nguy cơ đột quỵ cao hơn 26% so với những người có nhóm m.áu O, trong khi phụ nữ có nhóm m.áu B có nguy cơ đột quỵ cao hơn 15% so với phụ nữ có nhóm m.áu O, theo Best Life.

Tiến sĩ JoAnn Manson, trưởng nhóm nghiên cứu năm 2011 và là trưởng phòng y tế dự phòng tại Bệnh viện Harvard’s Brigham and Women’s Hospital (Mỹ), cho biết lý do khiến nguy cơ đột quỵ có thể cao hơn ở những người có nhóm m.áu không phải m.áu O, là vì những nhóm m.áu này dễ hình thành cục m.áu đông hơn, NBC đưa tin.

Và cục m.áu đông là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ do thiếu m.áu cục bộ, đây là loại đột quỵ phổ biến nhất, theo Mayo Clinic.

Đột quỵ có thể xảy ra ở những người trẻ t.uổi

Mặc dù nguy cơ đột quỵ tăng lên theo t.uổi tác, nó cũng có thể xảy ra ở những người trẻ t.uổi.

Như Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ lưu ý, nguy cơ đột quỵ tăng dần theo độ t.uổi. Cơ quan này báo cáo rằng nguy cơ bị đột quỵ tăng gần gấp đôi cứ sau 10 năm kể từ khi bước qua t.uổi 55, theo Best Life.

Nghĩa là, nguyên nhân chủ yếu gây ra đột quỵ sớm ở người dưới 50, chủ yếu là do nhóm m.áu, hút thuốc và sử dụng thuốc tránh thai.

CDC Mỹ nói rằng các chuyên gia cũng tin rằng, những người trẻ t.uổi bị đột quỵ nhiều hơn bởi vì nhiều người trẻ t.uổi bị béo phì và bị cao huyết áp và tiểu đường nhiều.

Tạm ngừng tiếp nhận m.áu nhóm B, AB do nhu cầu sử dụng ít hơn nguồn cung

Ngày 3/4, Viện Huyết học và Truyền m.áu Trung ương thông báo tạm ngừng tiếp nhận m.áu nhóm B và AB ở người hiến m.áu nhắc lại do nhu cầu sử dụng m.áu ít hơn so với lượng m.áu tiếp nhận.

tam ngung tiep nhan mau nhom b ab do nhu cau su dung it hon nguon cung a14 5679838

Kho lưu trữ m.áu tại Viện Huyết học và Truyền m.áu Trung ương (Bộ Y tế). Ảnh tư liệu: Dương Ngọc/TTXVN

Theo Viện Huyết học và Truyền m.áu Trung ương, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, dịch COVID-19 bùng phát trở lại đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động tiếp nhận và cung cấp m.áu. Tuy nhiên, với sự phối hợp đầy trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, sự tham gia tích cực của hàng ngàn người dân, Viện đã tiếp nhận được 19.800 đơn vị m.áu trong tháng 2 và hơn 43.200 đơn vị m.áu trong tháng 3, đây là con số kỷ lục tiếp nhận được trong Tháng Thanh niên của nhiều năm gần đây.

Nhờ sự hưởng ứng tích cực này mà từ đầu tháng 3 đến nay, Viện Huyết học và Truyền m.áu Trung ương, các cơ sở y tế truyền m.áu trong cả nước đã đảm bảo đáp ứng đủ, kịp thời lượng m.áu và các chế phẩm m.áu. Hiện nhiều đơn vị đang tích cực tổ chức hiến m.áu hưởng ứng Tháng Thanh niên, Ngày Toàn dân hiến m.áu tình nguyện.

Có điểm hiến m.áu số lượng m.áu nhóm B tiếp nhận được chiếm đến 40 – 50% tổng lượng m.áu hiến tặng, trong khi nhu cầu sử dụng của người bệnh lại thấp hơn. Tính đến ngày 2/4, lượng m.áu dự trữ của Viện ở mức khá cao là 16.000 đơn vị m.áu.

Trong đó, m.áu nhóm B chiếm đến 32% tổng lượng m.áu dự trữ (tỷ lệ nhóm m.áu này trong dân số khoảng 30%), trong khi m.áu nhóm O dự trữ hiện chỉ chiếm 41% (tỷ lệ nhóm m.áu này trong dân số khoảng 45%).

Phó Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền m.áu Trung ương, Phụ trách Trung tâm M.áu quốc gia Phạm Tuấn Dương cho biết: Sự mất cân đối giữa lượng m.áu tiếp nhận và nhu cầu sử dụng m.áu ở một số nhóm m.áu có thể ảnh hưởng đến chất lượng lưu trữ và sử dụng của m.áu.

Các chế phẩm m.áu chỉ có thời hạn bảo quản, lưu trữ nhất định: Tối đa 42 ngày với khối hồng cầu được bảo quản ở nhiệt độ 4 – 8 độ C; khối tiểu cầu chỉ bảo quản được tối đa 5 ngày ở nhiệt độ phòng 20 – 24 độ C, kèm lắc liên tục.

Do vậy, Viện mong muốn người hiến m.áu có nhóm m.áu B và AB chưa tham gia hiến m.áu trong thời gian này mà tích cực rèn luyện sức khỏe để sẵn sàng hiến m.áu khi được huy động.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *