Nhổ răng khôn: Có phải cứ khi nào đau mới cần phải mổ và những điều cần biết

Nhổ răng khôn luôn là vấn đề rất nhiều người đau đầu và lo lắng về nó. Nó có nghĩa là gì? Làm thế nào để biết bạn thực sự cần nhổ răng khôn? Đọc để tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về loại bỏ răng khôn.

Nha sĩ của bạn vừa nói với bạn rằng bạn cần nhổ răng khôn. Bạn đã từng nghe những câu chuyện kinh dị về ca nhổ răng khôn bị chấn thương. Hãy đọc bài viết này để sẵn sàng cho việc nhổ răng khôn của bạn.

1. Răng khôn là gì?

Chiếc răng hàm thứ ba, thường được gọi là răng khôn, là chiếc răng cuối cùng trong miệng của bạn. Những chiếc răng hàm, hai chiếc trên cùng và hai chiếc ở dưới, được gọi là răng khôn vì chúng không mọc cho đến khi bạn lớn hơn, thường là ở cuối t.uổi thiếu niên hoặc đầu đôi mươi.

Các triệu chứng khi mọc răng khôn rất giống với bất kỳ chiếc răng mọc nào khác. Bạn có thể nhận thấy nướu sưng tấy, đỏ, mềm ở những vùng bị ảnh hưởng. Một số người sẽ bị đau hàm, hơi thở có mùi hôi, có mùi vị khó chịu trong miệng hoặc khó mở miệng.

nho rang khon co phai cu khi nao dau moi can phai mo va nhung dieu can biet 6a1 5746342

Nếu răng khôn của bạn mọc đúng vị trí, chúng có thể giúp bạn nhai thức ăn. Đối với nhiều người, đây không phải là trường hợp dẫn đến việc loại bỏ răng. Có một số lý do mà bạn có thể cần phải nhổ răng khôn.

Sự thật thú vị: Một số người không có răng khôn! Có đến 40% số người trên toàn thế giới bị thiếu ít nhất một phần ba răng hàm!

2. Làm thế nào để biết tôi cần loại bỏ răng khôn?

Mặc dù răng hàm thứ ba có thể hữu ích ở một thời điểm nào đó, nhưng chúng lại gây ra nhiều vấn đề đáng kể cho nhiều người. Tại Hoa Kỳ, các nha sĩ loại bỏ hơn 10 triệu chiếc răng khôn mỗi năm. Đó là rất nhiều răng!

Một số răng khôn mọc giống như răng thông thường, vì vậy nếu bạn không bị đau hoặc có vấn đề về răng miệng thì có thể nha sĩ sẽ không khuyên bạn nên nhổ bỏ. Tuy nhiên, có một số lý do để loại bỏ răng khôn:

N.hiễm t.rùng hoặc sâu răng ở răng khôn hoặc răng

Tổn thương hoặc bất thường mô xung quanh răng

Tổn thương các răng xung quanh

Mất xương gần chân răng khôn

Thiếu không gian để chứa răng hoặc răng

Các vấn đề về xoang do áp lực tăng thêm ở phía sau của hàm

Ngoài ra, nha sĩ của bạn có thể đề nghị loại bỏ răng khôn để phòng ngừa. Thông thường, nha sĩ của bạn sẽ xem film chụp X-quang của bạn nếu bạn có một trong những tình trạng sau:

Răng khôn mọc lệch có thể tạo ra các u nang bên dưới bề mặt dẫn đến tiêu xương hàm.

nho rang khon co phai cu khi nao dau moi can phai mo va nhung dieu can biet a92 5746342

Nếu nó nằm dưới nướu và có góc cạnh không phù hợp, nó có thể ảnh hưởng và làm yếu chân răng của các răng lân cận.

Vi khuẩn và mảng bám có thể tích tụ xung quanh răng đã mọc một phần mà không thể làm sạch được, dẫn đến sâu răng hoặc n.hiễm t.rùng.

3. Khi nào thì bạn nên nhổ răng khôn?

Không có “t.uổi chính xác” để nhổ răng khôn, nhưng nó thường xảy ra ở độ t.uổi từ 18 đến 25. Một số người nhổ răng khôn khi còn nhỏ và những người khác nhổ khi trưởng thành.

Nói chung, nhổ răng khôn sẽ dễ dàng hơn khi bạn còn trẻ vì quá trình lành vết thương nhanh hơn một chút. Tuy nhiên, nếu bạn đang ở độ t.uổi 40 và bị đau nhiều hoặc đang phát triển các vấn đề về răng miệng, tốt hơn hết bạn nên loại bỏ chúng. Nha sĩ của bạn là người tốt nhất để đưa ra quyết định về chiếc răng khôn của bạn.

4. Nhổ răng khôn có đau không?

Câu trả lời là không. Với việc gây mê thích hợp, bạn sẽ chỉ cảm thấy áp lực, lo lắng chứ không thấy đau. Nếu bạn cảm thấy “buốt” hoặc đau, hãy cho nha sĩ biết rằng bạn chưa hoàn toàn tê.

5. Làm thế nào để chuẩn bị cho việc nhổ bỏ răng khôn

Cũng giống như bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị cho quy trình của mình. Để làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn, lập kế hoạch trước một chút có thể giúp bạn đi một chặng đường dài!

Trong buổi phẫu thuật

Nó giúp biết những gì mong đợi khi bạn đến nhổ răng khôn. Nha sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ sử dụng thuốc tê để làm tê khu vực và có thể cho bạn một thứ gì đó để thư giãn. Bạn thường ngủ gật và ngủ trong suốt quá trình!

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật có thể phải cắt nướu của bạn để loại bỏ răng. Họ sử dụng các mũi khâu có thể tháo rời để đóng các lỗ hở để chúng lành lại đúng cách. Bạn có thể thức dậy để băng gạc trong miệng để giúp kiểm soát m.áu.

Thông thường, nhổ răng khôn sẽ không mất quá 45 phút. Có thể mất thời gian để bạn tỉnh dậy tùy thuộc vào loại gây mê mà bác sĩ phẫu thuật của bạn sử dụng. Nếu bạn chỉ gây tê cục bộ, bạn có thể tự đi lại được, một số trường hợp thì cần nghỉ ngơi.

Điều gì sẽ xảy ra sau khi nhổ răng khôn

Mọi người phản ứng khác nhau với việc loại bỏ răng khôn. Một số người bị đau ít hoặc không bị sưng tấy. Những người khác bị sưng tấy và khó chịu trong vài ngày sau đó. Thông thường, bạn có thể bị đau nhức, ra m.áu và sưng tấy sau đó. Dưới đây là một số lưu ý sau khi nhổ răng khôn:

Chườm đá để giảm sưng.

Không sử dụng ống hút vì động tác hút có thể làm gián đoạn quá trình lành vết thương của bạn.

Thực hiện nhẹ nhàng mở và đóng miệng của bạn để giúp hàm của bạn.

Không rửa quá mạnh bằng nước muối.

Ăn thức ăn mềm và uống nhiều nước.

Không ăn bất cứ thứ gì cứng, dính hoặc giòn.

Nếu bạn bị sốt tại bất kỳ thời điểm nào hoặc tình trạng đau và sưng không cải thiện sau vài ngày, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn.

6. Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi không nhổ bỏ chiếc răng khôn của mình?

Có rất nhiều cuộc thảo luận về răng khôn và cách xác định thời điểm nhổ bỏ, nhưng cũng có nhiều trường hợp nhổ răng là cách tốt nhất để ngăn ngừa các vấn đề về lâu dài. Nếu bạn quyết định không nhổ bỏ răng khôn, bạn có thể phải chịu những cơn đau không cần thiết và điều trị tốn kém hơn.

Các vấn đề về khoảng cách và căn chỉnh

Nếu bạn đã niềng răng rồi, có thể bạn sẽ không muốn niềng răng nữa. Răng khôn có thể phá hỏng nụ cười mà bạn đã dành rất nhiều thời gian (và t.iền bạc) để hoàn thiện. Khi không có đủ chỗ để chứa những chiếc răng hàm phía sau, bạn có thể bị một loạt các biến chứng.

Các vấn đề về khoảng cách cũng có thể ảnh hưởng đến các răng xung quanh. Điều gì sẽ xảy ra khi các răng gần nhau đến mức bạn không thể dùng chỉ nha khoa giữa các kẽ răng? Bạn sẽ kết thúc với các mảnh vụn thức ăn và vi khuẩn tích tụ ở đó và điều đó có nghĩa là sâu răng. Bạn không chỉ cần làm răng mà còn có thể khiến bạn mất nhiều răng hơn.

U nang và khối u

Nếu phần xung quanh răng khôn chứa đầy chất lỏng, nó sẽ tạo ra một u nang. U nang tạo áp lực lên mọi thứ xung quanh nó bao gồm xương hàm, nướu và các răng xung quanh. Điều này có nghĩa là mọi thứ xung quanh u nang có thể bị suy yếu và phá hủy. Đôi khi, u nang không được điều trị có thể dẫn đến một khối u cần can thiệp đáng kể hơn.

nho rang khon co phai cu khi nao dau moi can phai mo va nhung dieu can biet 807 5746342

Mặc dù phẫu thuật răng khôn nghe có vẻ không dễ chịu, nhưng các lựa chọn thay thế còn tệ hơn nhiều. Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng của răng khôn đang mọc, điều quan trọng là bạn nên đi khám nha sĩ sớm.

Bạn nên sử dụng máy tăm nước hay chỉ nha khoa để bảo vệ khoang miệng?

Theo trang Healthline, nha sĩ khuyên chúng ta nên sử dụng chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước để loại bỏ thức ăn ở kẽ răng, bảo vệ khoang miệng và ngừa các bệnh về lợi.

Dùng máy tăm nước

Máy tăm nước (waterpik) là dụng cụ nha khoa sử dụng các tia nước để làm sạch răng và khoang miệng.

Máy sử dụng dòng nước rung có áp suất để làm sạch các thức ăn, vi khuẩn và mảng bám giữa các kẽ răng và dưới đường viền lợi.

Ai nên sử dụng máy tăm nước?

Bạn có thể sử dụng máy tăm nước (thay vì dùng chỉ nha khoa) nếu bạn:

Đeo niềng răng

Implant răng

Dùng chụp răng

Sử dụng cầu răng cố định

Lợi ích

Dùng máy tăm nước đặc biệt hữu ích để tiếp cận các vùng khó tiếp cận trong khoang miệng như: kẽ răng quá hẹp và các lỗ nông quanh răng có thể là nguyên nhân ban đầu gây các bệnh về lợi. Máy tăm nước cũng có thể giúp giữ cho hơi thở thơm mát trong thời gian dài hơn.

ban nen su dung may tam nuoc hay chi nha khoa de bao ve khoang mieng a01 5737550

Ảnh minh hoạ tăm nước và chỉ nha khoa sử dụng cho khoang miệng. Đồ hoạ: Ánh nhiên

Dùng chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa được làm từ sợi nhựa PTFE khá mảnh, trơn, đường kính nhỏ, dễ trượt qua các kẽ răng để làm sạch thức ăn và mảng bám kể cả những kẽ răng hẹp, không dễ bị tưa khi sử dụng.

Hiện nay, chỉ nha khoa được bán trên thị trường có 2 loại phổ biến:

Dạng cuộn tròn trong hộp, có thể cắt theo độ dài phù hợp.

Dạng tăm với sợi chỉ ngắn được gắn cố định trên một cung tròn hình chữ C.

Ai nên sử dụng chỉ nha khoa?

Tất cả mọi đều nên sử dụng chỉ nha khoa. Dùng chỉ nha khoa là một phần quan trọng trong việc vệ sinh răng miệng để giảm nguy cơ mắc các bệnh về lợi và sâu răng.

Lợi ích

Chi nha khoa có thể giúp loại bỏ vi khuẩn, mảng bám và các mảnh thức ăn bám giữa các kẽ răng. Sử dụng chỉ nha khoa cũng cho phép bạn làm sạch kẽ răng khỏi mảng bám dính trước khi chúng lên men.

Lợi ích chính của việc sử dụng chỉ nha khoa là khả năng kiểm soát. Dùng chỉ nha khoa thủ công cho phép bạn lau sạch tỉ mỉ từng kẽ răng, theo chuyển động lên xuống, trước sau và giúp kiểm soát chỉ giữa các răng.

Cả máy tăm nước và chỉ nha khoa đều là những cách tốt để chăm sóc răng, lợi. Tuy nhiên, hãy chọn phương pháp mà bạn yêu thích nhất để có thể thực hiện nó mỗi ngày.

Cả máy tăm nước và chỉ nha khoa đều là những cách tốt để chăm sóc răng và lợi, ngoài việc đ.ánh răng. ADA khuyến nghị đ.ánh răng hai lần một ngày và làm sạch kẽ răng mỗi ngày một lần, để có hiệu quả tốt nhất trong việc loại bỏ mảng bám và làm sạch toàn diện khoang miệng. Hãy trao đổi với nha sĩ nếu bạn có bất kỳ mối lo ngại nào, họ sẽ giúp bạn tìm ra lựa chọn tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *