Phát hiện mới về khả năng diệu kỳ của khẩu trang trong ngăn ngừa virus gây bệnh Covid-19

Theo nghiên cứu mới, nhờ làm ẩm đường hô hấp, khẩu trang có tác dụng rất tốt trong giảm lượng virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 và giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Nghiên cứu mới này được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu thuộc Viện Y tế Quốc gia (Mỹ) và được đăng tải trên tạp chí Biophysical. Theo nghiên cứu này, khẩu trang làm tăng đáng kể độ ẩm trong không khí mà người đeo thở.

Mức độ ẩm càng cao thì càng có lợi cho hệ miễn dịch – điều này lý giải vì sao đeo khẩu trang có mối liên hệ với mức độ bệnh nhẹ ở những người nhiễm SARS-CoV-2.

phat hien moi ve kha nang dieu ky cua khau trang trong ngan ngua virus gay benh covid 19 09f 5584822

Đeo khẩu trang để ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19. Ảnh: Reuters.

Tiến sĩ Adriaan Bax, thuộc Viện Y tế Quốc gia nói trên, cho biết: “Độ ẩm cao đã được chứng minh làm giảm nhẹ tính nghiêm trọng của bệnh cúm và có thể có tác dụng giảm mức độ nghiêm trọng của Covid-19 qua một cơ chế tương tự”.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm, mức độ ẩm cao có thể giúp hạn chế lây lan virus vào phổi thông qua cơ chế làm sạch niêm mạc – một cơ chế phòng vệ loại bỏ dịch nhầy và các hạt nguy ngại khỏi phổi.

Độ ẩm cao cũng được tiết lộ là làm cho hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn thông qua việc tạo ra các protein đặc biệt gọi là interferon có khả năng đ.ánh đuổi virus. Trong khi đó, độ ẩm thấp thì lại có nguy cơ làm giảm khả năng tự làm sạch niêm mạc và ức chế phản ứng interferon – đây có thể là một trong các nguyên nhân khiến một số cá nhân mắc bệnh hô hấp khi trời trở lạnh.

Nghiên cứu cụ thể này đã kiểm tra 4 loại khẩu trang: N95, khẩu trang y tế 3 lớp, khẩu trang cotton-polyester 2 lớp, và 1 khẩu trang cotton dày.

Kết quả cho thấy, cả 4 khẩu trang này đều nâng độ ẩm của không khí hít vào, ở các mức độ khác nhau. Tại nhiệt độ thấp, hiệu ứng làm ẩm của 4 khẩu trang tăng đáng kể. Ở tất cả các nhiệt độ, khẩu trang cotton dày giúp tăng độ ẩm nhiều nhất.

Phát hiện mới được giới thiệu vào thời điểm Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ mới xác nhận rằng việc đeo 2 khẩu trang cùng lúc có thể nâng cao mức độ ngăn ngừa lây truyền và lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Các nhà nghiên cứu của trung tâm này cho biết, một khẩu trang đeo lên mặt sẽ ngăn ngừa tới 40% các hạt mang virus, còn nếu đeo 1 khẩu trang vải lên một khẩu trang y tế thì có thể ngăn tới 80% hạt mang virus. Nếu hai cá nhân cùng đeo khẩu trang thì mức độ ngăn chặn virus sẽ lên tới 95%./.

Tai nghe AirPods Max sẽ ‘chảy nước’ nếu sử dụng lâu 

Một số người dùng AirPods Max đã phàn nàn về việc nước tích tụ bên trong chụp tai sau khi sử dụng trong thời gian dài.

AirPods Max đã được công bố vào đầu tháng này. Đây là một trong những tai nghe cao cấp có mặt trên thị trường và được bán với giá 549 USD. Nó đã nhận được nhiều đ.ánh giá tích cực khi ra mắt về thiết kế và chất lượng âm thanh cao cấp. Tuy nhiên, một số người dùng gần đây đã phàn nàn về sự cố đặc biệt. Đó là xuất hiện hiện tượng tích tụ hơi nước bên trong phần chụp nghe. Theo các báo cáo, hiện tượng thường xảy ra sau khi người dùng sử dụng tai nghe một thời gian dài.

Theo đ.ánh giá ban đầu, chụp tai bằng kim loại có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng tích tụ các giọt nước sau thời gian dài sử dụng. Bên cạnh đó, AirPods Max còn có những miếng đệm tai mang lại sự thoải mái và cho phép loại bỏ tiếng ồn bằng cách tạo thành một vùng đệm xung quanh chụp tai. Nhưng nó cũng có khả năng giữ ẩm và sau khi sử dụng lâu, trong một số trường hợp nhất định, hơi ẩm sẽ tích tụ lại thành các giọt nước.

tai nghe airpods max se chay nuoc neu su dung lau 89e 5482573

Phiên bản mạ vàng của AirPods Max do Caviar thực hiện.

Một số người dùng đã chia sẻ trải nghiệm này của họ trên Twitter, Reddit và các nền tảng khác, nhấn mạnh rằng tai nghe sẽ bắt đầu gặp trục trặc cho đến khi độ ẩm biến mất. Một số người dùng thậm chí còn cung cấp ảnh chụp tai nghe của họ có dấu hiệu ẩm ướt trên đó.

Tuy nhiên, sự ngưng tụ nước không phải là hiện tưởng chỉ xảy ra duy nhất đối với AirPods Max và sự ngưng tụ hơi nước sau khi sử dụng tai nghe lâu cũng không phải là hiếm gặp.

tai nghe airpods max se chay nuoc neu su dung lau f38 5482573

Nhiều người dùng đã chia sẻ về vấn đề này đi kèm lời giải thích khá hợp lý là độ ẩm tích tụ do mồ hôi từ tai, khi đệm tai giữ không khí và nhiệt, gây ra sự tích tụ hơi ẩm có thể quan sát được. Các dòng tai nghe chống ồn thường gặp sự cố này nhiều hơn các phiên bản thường. Một công ty có tên EarHugz thậm chí đã sản xuất vỏ tai nghe chống mồ hôi như một giải pháp cho vấn đề này.

Hiện tại, để khắc phục sự cố tạm thời, người dùng được khuyên nên định kỳ tháo tai nghe ra và lau chụp tai sau khi đeo AirPods Max trong thời gian dài hoặc khi tập thể dục. Để làm điều này, hãy mở lớp đệm ra và lau khô nội thất kim loại bằng một miếng vải mềm, khô, không xơ, theo lời khuyên của Apple.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *