Phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19 có nguy cơ t.ử v.ong cao hơn

Một nghiên cứu mới tại Đại học Y khoa Washington cho thấy, những phụ nữ mang thai mắc COVID-19 có nguy cơ t.ử v.ong cao hơn 20 lần so với những người không mắc.

Ngoài ra, trong số các bà mẹ có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, có khoảng 11,5% số trẻ sinh ra cũng nhiễm virus và nhiều khả năng sinh non.

GS. Michael Gravett, một trong những tác giả chính của nghiên cứu, Đại học Y khoa Washington cho hay, mặc dù phụ nữ mang thai ít có khả năng bị nhiễm COVID-19, nhưng nếu mắc phải, họ có nhiều khả năng bị ốm nặng và cần được chăm sóc tích cực hoặc sinh non.

phu nu mang thai nhiem covid 19 co nguy co tu vong cao hon 4ae 5732140

Phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19 có nguy cơ t.ử v.ong cao hơn.

Nghiên cứu của hơn 100 nhà khoa học từ 43 bệnh viện phụ sản ở 18 quốc gia đã đ.ánh giá 2.130 phụ nữ mang thai trên toàn thế giới từ tháng 4 đến tháng 8 năm 2020. Trong nghiên cứu, mỗi phụ nữ bị ảnh hưởng bởi COVID-19 được so sánh với hai phụ nữ mang thai không bị nhiễm bệnh sinh con trong cùng một khoảng thời gian trong cùng một bệnh viện.

Kết quả cho thấy, những phụ nữ nhiễm COVID-19 có nguy cơ t.ử v.ong, sinh non, t.iền sản giật cao hơn, phải đặt ống nội khí quản và nhập viện chăm sóc đặc biệt. Trong đó, những người béo phì, tăng huyết áp hoặc đái tháo đường phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh nặng nhất; những người mắc COVID-19 nhẹ hoặc không có triệu chứng không có nguy cơ phải chăm sóc ICU, sinh non hoặc t.iền sản giật, nhưng vẫn có nguy cơ t.ử v.ong cao hơn.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ sơ sinh nhiễm COVID-19 thường bị n.hiễm t.rùng nhẹ và có thể bị sinh non. Việc cho con bú dường như không liên quan đến việc lây truyền virus, nhưng sinh mổ có liên quan đến việc tăng nguy cơ lây truyền cho trẻ sơ sinh.

Chính vì vậy, các quan chức y tế khuyến nghị tiêm vắc- xin COVID-19 cho phụ nữ mang thai để bảo vệ bản thân và thai nhi.

Cứ 10 phụ nữ sẽ có ít nhất 1 người từng sảy thai

Các chuyên gia y tế cho biết cứ 7 phụ nữ mang thai sẽ có 1 trường hợp sảy thai và 11% phụ nữ từng trải qua một lần sảy thai trong đời, theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí y khoa The Lancet.

cu 10 phu nu se co it nhat 1 nguoi tung say thai a43 5731717

Theo dữ liệu tổng hợp bởi 31 nhà nghiên cứu quốc tế, mỗi năm trên thế giới có khoảng 23 triệu ca sảy thai. Nhưng con số thực tế chắc chắn sẽ còn “cao hơn đáng kể” do vẫn còn những số liệu chưa được báo cáo.

Cứ mỗi 50 người phụ nữ sẽ có 1 người đã trải qua hai lần sảy thai, bên cạnh đó, dưới 1% phụ nữ đã trải qua từ ba lần sảy thai trở lên. Hiện nay, mức độ chăm sóc sức khoẻ cho phụ nữ sau khi bị sảy thai chưa được chú trọng ở nhiều quốc gia, thậm chí là ở cả các quốc gia giàu có.

“Cần có một hệ thống chăm sóc sức khoẻ toàn diện hơn nhằm đảm bảo phụ nữ sẽ được chăm sóc cả về thể chất lẫn tinh thần khi mang thai, đồng thời ghi nhận một cách chính xác số liệu các ca sảy thai”, các nhà nghiên cứu chỉ ra.

Những quan niệm sai lầm

Nhiều phụ nữ tin rằng việc bị sảy thai rất hiếm khi xảy ra và nếu có thì nguyên nhân có thế là do họ hoạt động mạnh hoặc đã từng sử dụng biện pháp tránh thai trước đó.

Cũng có quan niệm cho rằng không có phương pháp điều trị hiệu quả nào để ngăn ngừa sảy thai, đặc biệt là ở những phụ nữ có nguy cơ cao.

Các chuyên gia đã đưa ra những cảnh báo rằng những quan niệm sai lầm như vậy có thể gây tổn hại lớn đến sức khoẻ của các sản phụ, chính những suy nghĩ này khiến họ trở nên mặc cảm và tránh tìm đến những biện pháp điều trị hỗ trợ.

Sảy thai nhiều khả năng cũng có thể khiến phụ nữ rơi vào tình trạng trầm cảm do phải một mình chịu đựng nỗi đau, không thể chia sẻ với gia đình, bạn bè hay thậm chí là với bạn đời của mình.

Vào tháng 5/2020, một đ.ánh giá được công bố đã xác định các nguyên nhân gây ra tình trạng sảy thai ở phụ nữ, trong đó bao gồm t.uổi tác của cha mẹ, những lần sảy thai trước đó của người mẹ.

Các yếu tố khác có thể nguyên nhân dẫn đến sảy thai là do bà mẹ bị thiếu hoặc thừa cân, hút thuốc, uống rượu, thường xuyên rơi vào tình trạng căng thẳng kéo dài, làm việc ca đêm hay phải sinh hoạt trong môi trường bị ô nhiễm không khí.

Những hậu quả về sức khỏe sau khi bị sảy thai sẽ rất nghiêm trọng, đặc biệt là đối với những phụ nữ bị hư thai từ hai lần trở lên. Trong vòng 9 tháng sau khi sảy thai, khoảng 20% phụ nữ sẽ bị rơi vào trạng thái lo âu, trầm cảm và rối loạn căng thẳng.

“Dù sảy thai là một điều kinh hoàng đối với hầu hết phụ nữ, nhưng trước những tác động sau đó đến sức khỏe tinh thần, họ lại thường lựa chọn chịu đựng một mình và không lựa chọn những giải pháp chăm sóc y tế”, nhà nghiên cứu Arri Coomarasamy từ Đại học Birmingham cho biết. “Phụ nữ có thể sẽ bị tổn thương, thậm chí sang chấn tâm lý sau nỗi mất mát đó, nhưng các dấu hiệu rất khó nhận ra”.

Nhóm tác giả cũng lưu ý rằng hầu hết dữ liệu được cung cấp từ các quốc gia phát triển, nhưng “sự im lặng đối với tình trạng sảy thai của phụ nữ” đang hiện hữu ở hầu khắp các quốc gia.

Các nhà nghiên cứu cũng đưa ra khuyến nghị với các cơ quan y tế tại nhiều quốc gia để tăng cường các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cho phụ nữ hậu sảy thai, đồng thời thúc đẩy những nghiên cứu trong việc phòng ngừa và xác định sớm những phụ nữ có nguy cơ cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *