Sức khỏe người hiện đại đang kém hơn thế hệ trước

Dù y học đã có những bước phát triển nhảy vọt trong thế kỷ này, nhưng sức khỏe của các thế hệ gần đây đang suy giảm đáng kể so với thế hệ cha mẹ và ông bà của họ khi ở cùng độ t.uổi, Hãng tin UPI dẫn kết quả nghiên cứu mới của Đại học bang Ohio (Mỹ) cho hay.

suc khoe nguoi hien dai dang kem hon the he truoc fee 5745719

Lười vận động là một trong những nguyên nhân khiến sức khỏe suy giảm – SHUTTERSTOCK

Cụ thể, nghiên cứu được công bố trên tờ American Journal of Epidemiology (tạm dịch: Tạp chí Dịch tễ học Mỹ ) cho biết những người thuộc thế hệ X (có năm sinh từ 1965 – 1979) và Y (sinh từ 1980 – 1994) đang có sức khỏe thể chất và tinh thần kém hơn các thế hệ trước.

Giáo sư Hui Zheng, người đứng đầu nghiên cứu, khẳng định đây là tình trạng đáng báo động. Ông giải thích kết quả này có nghĩa là thế hệ X và Y có khả năng mắc các bệnh cũng như nguy cơ t.ử v.ong cao hơn so với các thế hệ ở cùng độ t.uổi trong quá khứ.

Trước đó, nhóm của Giáo sư Hui Zheng đã tiến hành phân tích hơn 688.000 bộ hồ sơ từ 2 cuộc điều tra sức khỏe trên diện rộng do Trung tâm thống kê y tế quốc gia Mỹ thực hiện, theo những tiêu chuẩn nghiên cứu chuyên biệt và có được kết quả trên.

Giáo sư Zheng cho biết việc giải thích toàn diện những lý do đằng sau tình trạng suy giảm sức khỏe này nằm ngoài phạm vi nghiên cứu.

Tuy nhiên, ông nói rằng thói quen sống kém lành mạnh (bao gồm hút thuốc, uống nhiều rượu bia, ăn uống mất cân bằng, lười vận động…) là một trong số những nguyên nhân.

5 sai lầm khiến bạn nhanh lão hóa

Lão hóa là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể kiểm soát những sai lầm khiến bạn nhanh già, theo Eat This Not That.

Ngủ sai tư thế

Theo Eat This Not That, nằm sấp hoặc nằm nghiêng với tư thế đặt tay dưới má khi ngủ trong một thời gian dài có thể khiến da bị nhăn nheo.

Do vậy, bạn nên luyện tư thế nằm ngửa khi ngủ để tránh tạo ma sát nhiều lên da.

5 sai lam khien ban nhanh lao hoa 640 5738337

Ngủ sai tư thế có thể khiến da nhanh lão hóa. Đồ hoạ: Linh Phương.

Phơi nắng quá lâu

Làn da rám nắng có thể khiến bạn cảm thấy khoẻ khoắn hơn nhưng ánh nắng mặt trời cũng chính là mối nguy hiểm lớn khiến da bạn chảy xệ.

Tia cực tím có thể phá huỷ collagen và sự đàn hồi của da. Chưa kể, phơi nắng quá nhiều có thể dẫn đến ung thư da. Vì vậy, bạn chỉ nên phơi nắng khoảng 10 đến 30 phút, tốt nhất là vào buổi sáng và chỉ một vài lần trong tuần. Bên cạnh đó, thường xuyên sử dụng kem chống nắng có thể giúp cho da ngăn ngừa nguy cơ lão hoá sớm.

Uống rượu

Có thể bạn không tin nhưng bạn sẽ nhanh già hơn nếu uống nhiều rượu. Rượu giúp giải phóng các hormone gây căng thẳng trong cơ thể nhưng đó lại là nguyên nhân gây lão hóa sớm, bởi rượu khiến da bạn mất nước. Ngoài ra, việc uống quá nhiều rượu cũng có thể dẫn đến nhiều loại bệnh, từ tổn thương thận và gan đến các vấn đề về tim.

Môi trường ô nhiễm

Ở lâu trong một môi trường ô nhiễm có thể khiến da bạn hình thành nám, tan nhang nhanh hơn. Viện Da liễu Hoa Kỳ cũng đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ô nhiễm không khí sẽ khiến da bạn bị lão hóa nhanh hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *