Tăng nguy cơ gãy xương hông sớm ở phụ nữ béo phì

Một nghiên cứu mới cho thấy, phụ nữ béo phì có nhiều khả năng bị gãy xương hông trước 70 t.uổi hơn những người không béo phì.

tang nguy co gay xuong hong som o phu nu beo phi bfe 5582430

Phân tích dữ liệu thu thập từ hơn 12.700 phụ nữ ở Phần Lan sinh từ năm 1932 đến năm 1941 và theo dõi trong 25 năm, các nhà điều tra của Đại học Đông Phần Lan đã xem xét mối liên hệ giữa chỉ số khối cơ thể của phụ nữ (BMI) ở t.uổi 58 và nguy cơ gãy xương hông của họ trước 70 t.uổi và mối liên hệ giữa BMI ở t.uổi 70 và nguy cơ gãy xương hông ở t.uổi 80.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nguy cơ gãy xương hông tăng lên theo t.uổi, nhưng nguy cơ gãy xương hông trước 70 t.uổi tăng nhanh hơn ở phụ nữ béo phì, đặc biệt là ở những phụ nữ béo phì có mật độ xương dưới mức trung bình.

So với phụ nữ thừa cân, phụ nữ béo phì có 2% nguy cơ gãy xương hông sớm hơn 2,1 năm và 4% nguy cơ sớm hơn 1,3 năm. Ở phụ nữ béo phì, tỷ lệ t.ử v.ong do gãy xương hông trong vòng 5 năm sau khi bị gãy xương cao hơn khoảng 1,5 lần so với những phụ nữ khác.

Nguy cơ tăng cân từ việc bỏ bữa tối

Những sinh viên thường xuyên nhịn bữa tối có xu hướng già hơn, bị thừa cân, thích hút thuốc và uống rượu, ngủ ít hơn.

nguy co tang can tu viec bo bua toi fbc 5539197

Trong nhiều năm, các nhà khoa học đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc bỏ bữa sáng với sự tăng lên của chỉ số khối (BMI), nhưng có ít nghiên cứu tìm hiểu tác động của các bữa ăn khác.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Osaka (Nhật Bản) với công trình đ.ánh giá thói quen ăn các bữa ăn hàng ngày đã chỉ ra việc bỏ bữa tối có thể làm tăng cân, béo phì.

Nghiên cứu theo dõi 17.573 n.am s.inh và 8.960 n.ữ s.inh từ 18 t.uổi trở lên ở Đại học Osaka trong vòng 3 năm. Những người tham gia được hỏi về tần suất ăn sáng, trưa và tối.

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét thời gian ăn để xác định ảnh hưởng của việc học, phong cách sống, giấc ngủ, t.huốc l.á và rượu bia đối với thói quen ăn uống.

Những sinh viên thường xuyên nhịn bữa tối có xu hướng già hơn, bị thừa cân, thích hút thuốc và uống rượu, ngủ ít hơn. Họ cũng thường bỏ những bữa khác và ăn tối muộn.

Ở cả nam và nữ, bỏ bữa trưa cũng dẫn đến những hệ quả tương tự, ngoại trừ sự gia tăng chỉ số khối. Người không ăn tối có tỷ lệ tăng cân 10% hoặc hơn và chỉ số khối cơ thể cao hơn 25, được xếp vào nhóm thừa cân hoặc béo phì.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *