Thực phẩm cần tránh xa khi bạn bị đau đầu

Chuối, rượu, phô mai hay thịt chế biến sẵn là những loại thực phẩm có thể gây đau đầu hoặc khiến tình trạng này trầm trọng hơn.

thuc pham can tranh xa khi ban bi dau dau 6fe 5580725

Chuối: Theo Medical News Today, chuối là thực phẩm giàu dinh dưỡng và vitamin. Tuy nhiên, bạn nên tránh ăn trái cây này khi đang bị đau đầu. Chuối chứa một hợp chất tyramine có khả năng kích hoạt và làm trầm trọng thêm cơn đau đầu. Ảnh: Thehealthy.

thuc pham can tranh xa khi ban bi dau dau c77 5580725

Kem: Những thực phẩm lạnh như kem, đá thường không tốt cho chứng đau đầu. Ăn đồ lạnh có thể gây ra phản xạ co thắt mạch m.áu quanh đầu, tác động xấu tới hệ thần kinh. Điều này có thể khiến bạn đau đầu hơn. Ảnh: Taste.

thuc pham can tranh xa khi ban bi dau dau 91a 5580725

Phô mai: Theo Eating Well, càng để lâu, phô mai có hương vị đậm đà và ngon hơn. Nhưng chúng lại chứa nhiều tyramine hơn. Phô mai xanh, brie, cheddar, feta, mozzarella, parmesan đều là những loại phô mai có hàm lượng tyramine cao, làm trầm trọng cơn đau nửa đầu. Ảnh: Goodhousekeeping.

thuc pham can tranh xa khi ban bi dau dau bb1 5580725

Rượu vang: Các loại rượu vang, đặc biệt là rượu vang đỏ, được xem là một trong những tác nhân gây đau nửa đầu. Các chuyên gia tin rằng chất tannin và flavonoid trong rượu vang chính là thủ phạm. Ngoài ra, đồ uống có cồn có thể gây mất nước, góp phần làm tăng cơn đau đầu. Ảnh: Livestrong.

thuc pham can tranh xa khi ban bi dau dau d7a 5580725

Thịt chế biến: Món bánh mì kẹp thịt yêu thích có thể khiến bạn đau đầu sau bữa trưa. Mức độ cao tyramine và các chất phụ gia thực phẩm như nitrat hoặc nitrit trong thịt chế biến sẵn có thể làm tăng lưu lượng m.áu lên não ở một số người. Ảnh: Indiatimes.

thuc pham can tranh xa khi ban bi dau dau 9a9 5580725

Chocolate: Thực phẩm này chứa caffeine, tyramine, đặc biệt là chất dẫn truyền thần kinh gây kích thích phenylethylamine. Chất này khiến mạch m.áu co và giãn ra liên tục, dẫn đến đau đầu. Vì vậy, nếu bị đau đầu, bạn không nên ăn chocolate. Ảnh: Healthline.

thuc pham can tranh xa khi ban bi dau dau 4ca 5580725

Bánh mỳ: Gluten trong lúa mì, bánh quy giòn, mì ống…, có thể gây đau đầu ở những người nhạy cảm với chất này. Ảnh: Newfoodmagazine.

Prednisone giúp ngăn ngừa các cơn đau đầu cụm chu kỳ

Prednisone, một thuốc giảm đau chống viêm steroid, mới đây đã được chứng minh an toàn và hiệu quả trong phòng ngừa chứng đau đầu theo chu kỳ.

Đau đầu cụm, hay đau đầu theo chu kỳ là một rối loạn thần kinh hay gặp và khó trị dứt điểm. Hiện nay, đã có thuốc để phòng ngừa bệnh nhưng chúng thường mất một thời gian mới có hiệu quả. Một biện pháp được gợi ý là sử dụng prednisone trong thời gian ngắn để giảm đau cho tới khi thuốc phòng ngừa chính có tác dụng.

Để kiểm chứng giả thuyết, BS. M.Obermann, Trung tâm Thần kinh học, Bệnh viện Đại học Rostock, Đức cùng cộng sự đã thực hiện một thử nghiệm với 116 bệnh nhân từ 18-65 t.uổi có cơn đau đầu kéo dài không quá 30 ngày (tính tới thời điểm tham gia nghiên cứu). Các bệnh nhân được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm:

(1) Uống 100 mg prednisone trong 5 ngày rồi giảm liều dần 20 mg mỗi 3 ngày, (2) Dùng giả dược trong 17 ngày. Verapamil được dùng làm thuốc dự phòng đau đầu chính cho cả hai nhóm, bắt đầu với 40 mg x 3 lần/ngày rồi tăng dần tới 120 mg x 3 lần/ngày ở ngày 19. Tiêu chí đ.ánh giá hiệu quả chính là số cơn đau đầu trung bình trong tuần đầu tiên.

prednisone giup ngan ngua cac con dau dau cum chu ky 19f 5575522

Prednisone giúp ngăn ngừa các cơn đau đầu chu kỳ

Kết quả cho thấy nhóm (1) chỉ có 7.1 cơn đau đầu so với 9.5 cơn ở nhóm (2). Ngoài ra, nhóm nghiên cứu quan sát thấy cả hai nhóm số ca gặp tác dụng phụ là như nhau (mỗi nhóm đều gặp 135 trường hợp, trên 71% bệnh nhân); tác dụng phụ hay gặp nhất là chóng mặt, buồn nôn và đau đầu.

Nhóm nghiên cứu kết luận prednisone an toàn và hiệu quả khi sử dụng ngắn hạn kết hợp với verapamil trong dự phòng chứng đau đầu theo chu kỳ. Tuy nhiên, cần có thêm các nghiên cứu kết hợp prednisone với các thuốc dự phòng khác, phòng trường hợp bệnh nhân không sử dụng được verapamil.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *