Chi phí đắt đỏ để đông lạnh t.hi t.hể chờ ngày ’sống lại’

Người đã mất được lưu giữ trong các khoang hình trụ ở nhiệt độ -135 độ C nhờ nitơ lỏng với chi phí 200.000 USD.

Nhìn từ bên ngoài, Alcor Life Extension Foundation ở bang Arizona (Mỹ) trông giống như khu nhà kho. Nhưng bên trong chứa những t.hi t.hể đông cứng của gần 200 bệnh nhân đã đặt cược vào công nghệ tương lai có thể khiến họ sống lại.

Theo Daily Mail, với 200.000 USD, mọi người có thể được bảo quản toàn bộ cơ thể trong tủ đông công nghệ cao. Một lựa chọn khác là chỉ đặt bộ não trong đá với chi phí 80.000 USD.

chi phi dat do de dong lanh thi the cho ngay song lai b53 6700377

Những người trữ đông sau khi c.hết được đặt trong các khối hình trụ lớn bằng kim loại. Bốn cơ thể đầy đủ có thể nằm gọn trong một khối.

Được thành lập vào năm 1972, cho đến nay, phòng thí nghiệm trên lưu giữ 199 t.hi t.hể ở -135 độ C nhờ nitơ lỏng. Mức nhiệt độ này khiến mọi chức năng của tế bào ngừng hoạt động và giữ nguyên trạng thái cho đến khi rã đông.

Những người đăng ký dịch vụ thường mong muốn được đoàn tụ với gia đình trong tương lai. Bệnh nhân nhỏ t.uổi nhất là một b.é g.ái Thái Lan 2 t.uổi chết vì ung thư não. Gia đình bé hy vọng sẽ có cơ hội gặp lại con.

Nhà tiên phong về Bitcoin, Hal Finney, cũng chọn bảo quản lạnh t.hi t.hể của mình tại Alcor sau khi qua đời vì các biến chứng liên quan đến xơ cứng teo cơ một bên vào năm 2014.

Tuy nhiên, có những lo ngại về phương pháp được áp dụng trong nhiều thập kỷ nhưng vẫn là một giấc mơ viển vông. Max More, Giám đốc điều hành của Alcor, thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 2/2020, không biết khi nào sẽ có công nghệ đ.ánh thức bệnh nhân của họ.

Thành viên của Alcor phải trả phí hằng năm lên tới 200 USD ở t.uổi 18 – mức phí tăng dần theo độ t.uổi mà một người chọn đăng ký.

Một t.hi t.hể được lưu trữ trong các khoang hình trụ lớn cùng với 3 cơ thể đầy đủ khác. Bộ não có thể được cất giữ trong giá.

chi phi dat do de dong lanh thi the cho ngay song lai fe1 6700377

Hai người được lưu giữ tại Alcor gồm b.é g.ái 3 t.uổi người Thái Lan (trái) c.hết vì ung thư não và Hal Finney (phải), nhà khoa học máy tính và nhà đầu tư bitcoin.

Sau khi một người c.hết, các bác sĩ nhanh chóng thao tác đưa t.hi t.hể vào kho. Đầu tiên, họ rút hết m.áu và chất dịch trong cơ thể rồi bơm chất giống như chất chống đông để ngăn chặn các tế bào kết tinh và hư hỏng. Kế tiếp, các t.hi t.hể được đặt trong kho. Trụ chứa không sử dụng điện mà được nạp nitơ lỏng hằng tuần.

Những người chỉ lưu trữ bộ não sẽ cần công nghệ phát triển đến mức tạo ra một cơ thể hoàn toàn mới để đặt vào.

Có một số trường hợp t.hi t.hể không lưu trữ được – như một người thương tích nghiêm trọng trước khi c.hết.

Ông Moore hy vọng rằng công nghệ phục hồi người đã mất sẽ xuất hiện và trích dẫn thành công gần đây trong nghiên cứu tế bào gốc, phát triển các cơ quan trong phòng thí nghiệm.

Tuy nhiên, một số chuyên gia không đồng ý với ý tưởng trên.

Tiến sĩ Michael Hendricks, nhà sinh vật học tại Đại học McGill của Canada, cho rằng ngay cả khi ghi lại hệ thần kinh của một người trước khi đóng băng, không thể tái tạo hoàn toàn một con người.

‘Đầu tiên, thông tin nào cần thiết để tái tạo tâm trí con người? Thứ hai, các phương pháp đóng băng có bảo toàn thông tin cần thiết không và thông tin này sẽ được khôi phục như thế nào? Thứ ba, liệu một mô phỏng có thực sự là ‘bạn’ không?”, Tiến sĩ Hendricks bày tỏ quan điểm.

Một số hình ảnh về việc lưu trữ, đông lạnh t.hi t.hể chờ “sống lại”:

chi phi dat do de dong lanh thi the cho ngay song lai 6e8 6700377

Trụ sở chính của Alcor ở Scottsdale, Arizona (Mỹ) nhìn từ bên ngoài.

chi phi dat do de dong lanh thi the cho ngay song lai 82f 6700377

Khi một người mất, cơ thể của họ được làm lạnh, loại bỏ toàn bộ m.áu và các chất dịch. Trong ảnh là hình nộm ở vị trí của một cơ thể được chuẩn bị để cất giữ.

chi phi dat do de dong lanh thi the cho ngay song lai 2f8 6700377

Bồn chứa đá để làm lạnh t.hi t.hể trước khi rút m.áu và dịch

chi phi dat do de dong lanh thi the cho ngay song lai b8a 6700377

Bàn dùng để chuẩn bị cất giữ các t.hi t.hể. Sau khi rút hết chất lỏng, các t.hi t.hể được đặt trong các thùng chứa.

chi phi dat do de dong lanh thi the cho ngay song lai 007 6700377

Một khối hình trụ được sử dụng để lưu trữ t.hi t.hể hoặc não của một người c.hết.

Thiếu niên 16 t.uổi ở Malaysia c.hết cháy vì trò đùa của bạn

Một trò chơi khăm giữa những người bạn đã trở thành thảm kịch khi Muhamad Damin Mikhail Kansol (16 t.uổi, Malaysia) t.hiệt m.ạng trong vụ hỏa hoạn.

Vụ việc xảy ra ngày 28/8 tại một nhà vệ sinh bỏ hoang ở Puncak Alam, cách Kuala Lumpur khoảng 30 km.

Norazam Khamis, người đứng đầu Cơ quan cứu hỏa và cứu hộ bang Selangor, cho biết họ nhận được cuộc gọi thông báo lúc 14h35. Khi đến nơi, các nhân viên phát hiện t.hi t.hể của Muhamad Damin Mikhail Kansol (16 t.uổi), theo The Star.

“Chúng tôi đã chuyển t.hi t.hể nạn nhân cho cảnh sát để tiếp tục điều tra”, ông cho biết.

Trước khi xảy ra sự việc, Kansol đang ngủ trên một chiếc sofa trước cửa nhà vệ sinh còn hai người bạn ngồi chơi game trên điện thoại bên trong. Sau đó, một người bạn đốt lửa dưới ghế sofa để chơi khăm Kansol nhưng ngọn lửa ngày càng lớn và khói bao trùm nhà vệ sinh, buộc 2 thiếu niên phải chạy khỏi đó.

thieu nien 16 tuoi o malaysia chet chay vi tro dua cua ban 4cc 6616986

Thiếu niên 16 t.uổi không may qua đời do trò chơi khăm của bạn. Ảnh: Love Kuala Selangor.

“Nạn nhân tỉnh dậy trong tình trạng nửa tỉnh nửa mê, vô tình lại chạy vào bên trong nhà vệ sinh”, ông Khamis nói thêm và cho hay lực lượng cứu hỏa phát hiện t.hi t.hể của thiếu niên xấu số sau khi dập tắt đám cháy.

Tháng 2/2020, một b.é t.rai ở bang Arizona, Mỹ cũng bị thương nặng sau khi bị bạn bè chơi khăm.

“Con trai tôi được bạn học rủ chơi trò cùng nhảy lên cao. Tuy nhiên khi thằng bé nhảy lên, hai cậu bạn bên cạnh đồng thời đá chân nó, khiến thằng bé ngã xuống đất bằng lưng, đầu và bất tỉnh”, bà Valeria, mẹ nạn nhân, cho biết. Các học sinh được cho đã thực hiện thử thách “Skullbreaker Challenge” lan truyền trên TikTok.

Theo kết quả kiểm tra ở bệnh viện, cậu bé bị chấn thương đầu, phải khâu ở mặt và có vết cắt nghiêm trọng bên trong miệng, hai răng cửa cũng bị ảnh hưởng. Tháng 11/2019, một cô gái 16 t.uổi ở Brazil đã qua đời sau khi là nạn nhân của một trò chơi khăm tương tự.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *