Chuyên gia: 2 loại trái cây hàng đầu để giảm cholesterol cho bạn

Kết hợp táo và lê trong thực đơn có thể giúp giảm mức cholesterol, theo một chuyên gia.

Được mệnh danh là kẻ g.iết n.gười thầm lặng, cholesterol cao có thể âm thầm tích tụ trong động mạch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu của Anh Rob Hobson, người được trao giải Nhà tư vấn dinh dưỡng của năm trong G.iải t.hưởng Y tế Toàn cầu và Dược phẩm Y tế Tư nhân năm 2022, đã làm nổi bật cách các loại trái cây này có thể giúp làm giảm mức cholesterol, theo tờ Express.

Khi nói đến sức mạnh của những loại trái cây này, chuyên gia Hobson giải thích rằng đó là nhờ vào các hợp chất hoạt tính sinh học polyphenol và chất xơ.

Ông nói: Thành phần làm giảm cholesterol quan trọng trong táo và lê là chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan gọi là pectin. Chất này liên kết với cholesterol LDL “xấu” trong ruột và loại bỏ nó khỏi cơ thể.

Táo và lê cũng chứa các hợp chất polyphenol chống oxy hóa có tác dụng giảm cholesterol.

chuyen gia 2 loai trai cay hang dau de giam cholesterol cho ban b3e 6699689

Lê là loại thực phẩm làm giảm cholesterol tuyệt vời. Ảnh SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Critical Reviews in Food Science and Nutrition cũng nhắc lại những lợi ích của việc ăn táo đối với sức khỏe tim mạch.

Hai quả táo mỗi ngày có thể giúp bạn đ.ánh tan cholesterol

Một quả táo mỗi ngày có thể giúp bạn không đến bác sĩ nhưng 2 quả táo mỗi ngày có thể giúp bạn đ.ánh tan cholesterol, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health.

Táo chứa polyphenol và chất xơ, cả hai đều có thể giúp giảm mức cholesterol.

Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng lượng chất xơ – kể chất xơ không hòa tan và pectin chứa trong 2 quả táo cỡ vừa có thể làm giảm 10% mức cholesterol và tăng cholesterol “tốt” HDL lên khoảng 10%.

Trong các nghiên cứu trên người, tiêu thụ 2 – 3 quả táo cỡ trung bình giúp giảm tổng mức cholesterol từ 5 – 13%, giảm mức cholesterol “xấu” LDL ít nhất 7% và tăng mức cholesterol “tốt” HDL lên đến 12%, theo Verywell Health.

Một số nghiên cứu cho thấy polyphenol chứa trong táo cũng có thể làm giảm quá trình oxy hóa LDL, có thể góp phần hình thành xơ vữa động mạch, theo Verywell Health.

chuyen gia 2 loai trai cay hang dau de giam cholesterol cho ban a8b 6699689

Hai quả táo mỗi ngày có thể giúp bạn đ.ánh tan cholesterol. Ảnh SHUTTERSTOCK

Lê có hàm lượng pectin còn cao hơn táo

Loại trái cây này là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan đặc biệt tốt, bao gồm cả pectin.

Và mặc dù hàm lượng pectin trong táo đã cao, lê thực sự có hàm lượng pectin cao hơn. Vì điều này, lê trở thành loại thực phẩm làm giảm cholesterol tuyệt vời.

Lê cũng là một trong những loại trái cây có hàm lượng lignin cao nhất, một loại chất xơ không hòa tan giúp vận chuyển cholesterol ra khỏi cơ thể.

Lignan giữ cholesterol ở lại ruột trước khi nó có thể được hấp thụ vào m.áu. Vì lignan không thể đi qua thành ruột, nó sẽ đi theo phân và bị đào thải, mang theo cholesterol.

Chất xơ không hòa tan trong lê cũng giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư đại tràng.

Một quả lê có khoảng 5,5 gram chất xơ. Tuy nhiên, hầu hết chất xơ trong quả lê được chứa trong vỏ.

Vì vậy, cố gắng đừng gọt vỏ táo và lê để giữ lại toàn bộ lợi ích của nó, nhưng nhớ rửa thật sạch.

Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy những người mắc hội chứng chuyển hóa ăn 2 quả lê mỗi ngày trong 12 tuần đã giảm huyết áp và huyết áp tâm thu, theo trang tin y khoa Medical News Today.

Một trong những thứ tốt nhất giúp hạ mức cholesterol cao

Cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm soát mức cholesterol.

Rất may là, một nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng có một loại trái cây rẻ t.iền có thể làm giảm đáng kể mức cholesterol cao, theo nhật báo Anh Express.

Quá nhiều cholesterol có thể gây tắc nghẽn mạch m.áu, làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe.

Nhưng không phải tất cả cholesterol đều xấu. Chỉ cholesterol “xấu” là chất dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim và đột quỵ cao hơn.

mot trong nhung thu tot nhat giup ha muc cholesterol cao cfa 6684254

Ăn chuối hằng ngày giúp giảm “đáng kể” lượng cholesterol ở những người có mức cholesterol cao. Ảnh SHUTTERSTOCK

Trong khi đó, cholesterol “tốt” có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ giải thích.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí nghiên cứu Indian Journal of Experimental Biology, một loại trái cây có thể “giảm đáng kể” mức cholesterol cao chính là chuối.

Nghiên cứu đã xem xét 30 người có mức cholesterol cao và 15 người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Những người tham gia đã theo chế độ ăn chuối cho bữa sáng – 2 hoặc 4 quả chuối cỡ vừa mỗi ngày, trong 12 tuần.

Kết quả đã phát hiện ra rằng tiêu thụ chuối hằng ngày giúp giảm “đáng kể” lượng cholesterol ở những người có mức cholesterol cao, theo Express.

Mặc dù kết quả có vẻ hứa hẹn, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết cần có thêm thử nghiệm với quy mô lớn hơn để xác nhận tác dụng này của chuối.

Tại sao chuối có thể giúp giảm cholesterol?

Ngoài việc chứa nhiều vitamin, khoáng chất và dưỡng chất thực vật, chuối chứa hàm lượng chất xơ cao.

Tổ chức tim mạch Anh Heart UK giải thích: chất xơ ngăn chặn cholesterol hấp thụ từ ruột vào m.áu.

mot trong nhung thu tot nhat giup ha muc cholesterol cao 612 6684254

Sở dĩ chuối có được tác dụng tuyệt vời này là nhờ nó chưa nhiều chất xơ và đặc biệt chuối vừa chín tới còn chứa nhiều tinh bột kháng.Ảnh SHUTTERSTOCK

Ngoài ra, chuối chứa tinh bột kháng – một loại tinh bột không được tiêu hóa khi đi qua ruột non và có đặc tính tương tự như chất xơ hòa tan, không chỉ giúp no mà còn ngăn chặn cảm giác thèm ăn có hại cho cơ thể. Đặc biệt chuối vừa chín tới cung cấp đến 4,7 gram tinh bột kháng với mỗi quả chuối.

Tiêu thụ tinh bột kháng giúp giảm mức cholesterol và chất béo trung tính, theo tờ Indian Express.

Phòng khám Mayo Clinic (Mỹ) khuyến nghị rằng đạt mục tiêu 5 – 10 gram chất xơ hòa tan mỗi ngày sẽ giúp giảm lượng cholesterol “xấu”, theo Express.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *