Cứu người đàn ông tự d.ùng d.ao c.ắt đứt cổ

Bệnh viện đa khoa Quảng Nam phải báo động đỏ toàn bệnh viện để phẫu thuật kịp thời cứu sống một người đàn ông d.ùng d.ao đ.âm vào bụng và cắt đứt phần cổ mình.

Chiều 20.10, bác sĩ Nguyễn Thanh Tiên, Trưởng khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam), cho biết lãnh đạo đã báo động đỏ toàn bệnh viện, huy động các y bác sĩ từ 3 khoa để phẫu thuật cứu sống một người đàn ông d.ùng d.ao đ.âm vào bụng và cắt đứt phần cổ mình, nghi t.ự t.ử.

Hiện sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định và đang tiếp tục được theo dõi, điều trị tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc.

cuu nguoi dan ong tu dung dao cat dut co 8ae 6704293

Hiện bệnh nhân L.V.Ph đã qua cơn nguy kịch. Ảnh C.X

Trước đó, vào lúc 6 giờ 27 phút cùng ngày (20.10), khoa Tai Mũi Họng tiếp nhận bệnh nhân L.V.Ph (48 t.uổi, ở xã Tam Vinh, H.Phú Ninh, Quảng Nam) trong tình trạng vết thương cắt đứt phần cổ, c.hảy m.áu nhiều.

Người nhà cho biết bệnh nhân dùng dao tự đ.âm vào phần bụng và cắt đứt phần cổ mình để t.ự t.ử. Phát hiện sự việc, gia đình đưa ngay đến Bệnh viện đa khoa Quảng Nam cấp cứu.

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm cấp cứu, chụp CT toàn thân 64 lát cắt, các bác sĩ nhận định bệnh nhân có vết thương ngang cổ với kích thước 7×5 cm, đứt sụn khí quản tương ứng đoạn C4-C5, vết thương c.hảy m.áu nhiều.

Ngoài ra, vết thương bụng dưới rách dây chằng liềm, 2 vết rách nhu mô gan hạ phân sâu 4 cm, dài 5 cm, xuyên lên trên rách cơ hoành. Đồng thời, tràn m.áu màng phổi, tràn khí trung thất, bệnh nhân kích thích vật vã, mất m.áu, suy hô hấp đe dọa tính mạng rất cao.

Để cứu sống bệnh nhân, lãnh đạo bệnh viện đã báo động đỏ toàn bệnh viện, đồng thời huy động 3 ê kíp là khoa Tai Mũi Họng, khoa Ngoại Tiêu hóa và khoa Ngoại Tiết niệu lồng ngực cùng tham gia.

Sau khi truyền m.áu cấp cứu, bệnh nhân được đưa vào khoa Gây mê – Hồi sức.
Tại đây, đội ngũ y bác sĩ đã tiến hành mở khí quản cấp cứu, dẫn lưu dịch màng phổi, khâu nhu mô gan, khâu cơ hoành, khâu dây chằng liềm và nối khí quản thành công để giành lại sự sống cho bệnh nhân sau hơn 3 giờ phẫu thuật.

Trẻ sơ sinh nguy kịch do sưởi than và lể đẹn

Một bệnh nhi 16 ngày t.uổi ở Hà Tĩnh phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch do gia đình sưởi than củi và lể đẹn cho trẻ.

Ngày 26.3, thông tin từ Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết, bệnh viện này vừa tiếp nhận bệnh nhi T.M.H (16 ngày t.uổi, ngụ tỉnh Hà Tĩnh) nhập viện trong tình trạng bú kém, ho nhiều, khó thở, tím tái, li bì, trên da có nhiều mảng bầm tím, vết kim chích trên vùng ngực, bụng, cổ, lưng.

Sau khi thăm khám và làm xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị suy hô hấp, viêm phổi nặng, theo dõi n.hiễm t.rùng m.áu.

tre so sinh nguy kich do suoi than va le den da0 6374140

Bé H. đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh CTV

Người nhà bé H. cho biết, sau khi sinh, bé hoàn toàn khỏe mạnh. Sau xuất viện về nhà, do trời lạnh nên gia đình đã cho cả mẹ và bé sưởi than theo cách thức chăm sóc dân gian. Sau 3 ngày, trẻ có dấu hiệu ho, khò khè, khó thở, bú ít, quấy khóc liên tục.

Người nhà cho rằng trẻ bị mắc đẹn (nấm lưỡi, tưa lưỡi, tưa miệng) nên đã mời thầy lang đến lể đẹn cho bé. Tuy nhiên, tình trạng quấy khóc ở trẻ vẫn không thuyên giảm, trẻ quấy khóc nhiều hơn, có dấu hiệu tím tái, mệt lả, bỏ bú nên gia đình đã đưa bé đến bệnh viện.

Tại bệnh viện, sau khi được điều trị bằng kháng sinh, đặt ống nội khí quản và thở máy, sức khỏe của bé đã tiến triển.

Bác sĩ Trương Lệ Thi, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh Bệnh viện Sản nhi Nghệ An, khuyến cáo khi trời lạnh, không nên để trẻ sưởi than do da trẻ sơ sinh rất mỏng, dễ bị tổn thương. Khí CO khi đốt than có thể gây ngạt nếu nằm trong phòng kín, gây tổn thương cho hệ hô hấp non yếu ở trẻ.

Bác sĩ Thi cũng cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trẻ bị viêm, n.hiễm t.rùng từ những vết lể đẹn. Nguyên nhân do gia đình lo lắng khi thấy con mình khóc nhiều và nghi do đẹn ở lưỡi hay vặn mình ngủ không ngon giấc vì lông đẹn nên đã lể đẹn theo quan niệm dân gian.

Tuy nhiên, lể đẹn cho trẻ sơ sinh là phương pháp chữa bệnh không được y học hiện đại ủng hộ và không có bằng chứng khoa học. Việc tự ý lể đẹn làm trẻ đau hoặc gây n.hiễm t.rùng ngoài da, nặng hơn có thể gây nhiễm khuẩn m.áu. Chuyện bé khóc đêm, vặn mình khó chịu rất có thể do sức khỏe có vấn đề, cần đưa trẻ đi thăm khám.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *