Dấu hiệu ở miệng cảnh báo thận của bạn ‘có vấn đề’

Ngoài sức khỏe tim mạch và hô hấp, việc bảo vệ thận của chúng ta cũng rất quan trọng.

Với các lựa chọn lối sống phù hợp, bằng cách kiểm soát các tình trạng sức khỏe, như bệnh tiểu đường và huyết áp, bạn có thể giảm nguy cơ mắc các vấn đề về thận.

Cũng giống như bất kỳ “kẻ g.iết n.gười thầm lặng” nào khác, bệnh thận giai đoạn đầu có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Đó là lý do tại sao việc kiểm tra bản thân thường xuyên là điều quan trọng hàng đầu.

1. Các vấn đề về thận thường gặp

Bệnh thận mạn tính là một trong những vấn đề nghiêm trọng về thận.

Đó là khi thận của bạn bị tổn thương dai dẳng và mất khả năng lọc chất thải và chất lỏng ra khỏi m.áu.

Theo Times of India, các loại vấn đề về thận khác bao gồm:

Bệnh FabryBệnh loạn dưỡng cystineBệnh thận IgAViêm thận lupusBệnh thận đa nang

2. Dấu hiệu trong miệng có thể cho biết thận của bạn có vấn đề

dau hieu o mieng canh bao than cua ban co van de f58 6704587

Theo chuyên gia, các vấn đề về thận gây ra sự tích tụ urê trong cơ thể. Urê dư thừa trong hệ thống của bạn có thể ảnh hưởng đến hơi thở và mùi vị của bạn. Ảnh SHUTTERSTOCK

Trao đổi với Express.co.uk, bác sĩ Paula Oliveira nói rằng hơi thở có mùi có thể là một dấu hiệu báo trước các vấn đề về thận.

Cô Oliveira giải thích điều này là do sự tích tụ dư thừa của urê trong cơ thể.

Urê là một hợp chất, là sản phẩm p.hân h.ủy nitơ chính của protein được các tế bào của cơ thể sử dụng và được bài tiết qua nước tiểu.

Theo chuyên gia, các vấn đề về thận gây ra sự tích tụ urê trong cơ thể. Urê dư thừa trong hệ thống của bạn có thể ảnh hưởng đến hơi thở và mùi vị của bạn.

Cô Oliveira giải thích: “Nếu bạn có vấn đề về thận, cơ thể bạn sẽ mất khả năng đào thải các khoáng chất. Theo thời gian, mức độ của các khoáng chất này tăng lên trong m.áu của bạn, tạo ra vị kim loại và hơi thở nặng mùi”, theo Times of India.

3. Nguyên nhân nào dẫn đến dư thừa urê?

Theo Mayo Clinic, mức BUN (nitơ urê trong m.áu) cao có nghĩa là thận của bạn không hoạt động tốt.

Nhưng mức BUN tăng cũng có thể do mất nước, do không uống đủ nước hoặc vì các lý do khác.

4. Làm thế nào để giảm lượng urê trong cơ thể?

Với mức urê trong cơ thể tăng lên, bạn phải thực hiện những thay đổi chế độ ăn uống cần thiết.

Bạn phải giảm lượng protein, tránh ăn các thực phẩm giàu protein như thịt đỏ, cá, sữa, đậu, các loại hạt và ngũ cốc.

Hơn nữa, bổ sung đủ nước và uống nhiều nước có thể giúp giảm mức BUN trong cơ thể.

Uống nhiều nước hơn sẽ làm tăng số lần đi tiểu, và kết quả là, nhiều urê và creatinin sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể.

Tốt nhất bạn nên đi bác sĩ khám để được tư vấn, chữa trị tốt nhất.

5. Các dấu hiệu khác của các vấn đề về thận

dau hieu o mieng canh bao than cua ban co van de 3a5 6704587

Đi tiểu quá nhiều hoặc quá ít là một trong số những triệu chứng phổ biến của bệnh thận. Ảnh SHUTTERSTOCK

Theo Mayo Clinic, buồn nôn và nôn mửa, chuột rút cơ, chán ăn, sưng phù ở bàn chân và mắt cá chân, da khô, ngứa, khó thở, khó ngủ, đi tiểu quá nhiều hoặc quá ít là một số triệu chứng phổ biến của bệnh thận.

Cơ quan y tế cho biết, việc phát hiện sớm có thể giúp ngăn ngừa bệnh thận tiến triển thành suy thận, theo Times of India.

Nghiên cứu mới: Thức uống tốt nhất cho thận của bạn

Đối xử tốt với thận là điều quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn.

Thận không chỉ loại bỏ các chất cặn bã ra khỏi cơ thể, mà còn cân bằng chất lỏng trong cơ thể, giải phóng các hormone điều hòa huyết áp, kiểm soát việc sản xuất các tế bào hồng cầu và hơn thế nữa.

Đây là lý do tại sao chăm sóc cơ thể của bạn, bao gồm các cơ quan, là một điều cần thiết để có sức khỏe tối ưu.

nghien cuu moi thuc uong tot nhat cho than cua ban 654 6528839

Cà phê có thể làm giảm nguy cơ chấn thương thận cấp tính. Ảnh SHUTTERSTOCK

Quan sát xem bạn đưa vào cơ thể những thức ăn và đồ uống nào cuối cùng có thể ảnh hưởng đến thận của bạn theo cách này hay cách khác.

Một số loại thực phẩm và đồ uống có thể gây hại cho thận, trong khi những loại khác có thể giúp thận và giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan.

Cà phê có thể làm giảm nguy cơ chấn thương thận cấp tính

Và theo một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Kidney International Reports, cà phê có thể làm giảm nguy cơ chấn thương thận cấp tính (AKI).

Nếu bạn bị chấn thương thận cấp tính, nó còn được gọi là suy thận cấp tính (ARF). Đó là một đợt suy thận đột ngột hoặc tổn thương thận xảy ra trong vòng vài giờ hoặc vài ngày.

AKI gây ra sự tích tụ các chất thải trong m.áu của bạn. Điều này làm cho thận của bạn khó giữ được sự cân bằng phù hợp của chất lỏng trong cơ thể.

Nếu không được điều trị, AKI cũng có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác, như não, tim và phổi của bạn.

Các nhà nghiên cứu John Hopkins Medicine đã thực hiện nghiên cứu trên với một nhóm khoảng 14.207 người trưởng thành từ 45 đến 64 t.uổi. Trong 24 năm, những người tham gia đã thực hiện 7 bảng câu hỏi về tần suất thực phẩm.

Các bảng câu hỏi đ.ánh giá họ đã uống bao nhiêu cà phê có chứa caffein (trong cốc 8 ounce – mỗi ounce là 28,42 ml – mỗi ngày).

Sau đó, các nhà nghiên cứu sẽ so sánh nó với AKI sự cố, được xác định bằng cách nhập viện. Họ sẽ làm như vậy với mã Phân loại bệnh có ý định liên quan đến AKI.

Kết quả nghiên cứu kết luận rằng những người uống bất kỳ lượng cà phê nào mỗi ngày có nguy cơ mắc AKI thấp hơn 15%, theo Eat This, Not That!

Trong nghiên cứu, một người uống 2-3 cốc cà phê mỗi ngày có mức giảm lớn nhất, với nguy cơ thấp hơn 22% -23%.

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét các đặc điểm nhân khẩu học, tình trạng kinh tế xã hội, ảnh hưởng của lối sống và các yếu tố chế độ ăn uống.

Họ phát hiện nguy cơ mắc AKI thấp hơn 15% đối với những người tham gia uống bất kỳ lượng cà phê nào so với những người không uống.

Họ cũng điều chỉnh các bệnh và/hoặc rối loạn bổ sung có thể đóng vai trò quan trọng trong nghiên cứu.

Tuy nhiên, những người mắc các bệnh khác uống cà phê vẫn có nguy cơ phát triển AKI thấp hơn 11% so với những người không uống.

Các yếu tố khác bao gồm huyết áp, chỉ số khối cơ thể, bệnh tiểu đường, sử dụng thuốc hạ huyết áp và chức năng thận.

nghien cuu moi thuc uong tot nhat cho than cua ban 53e 6528839

Các nhà nghiên cứu cho biết để xác định tất cả những lợi ích của cà phê đối với thận, đặc biệt là ở cấp độ tế bào, cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn nữa. Ảnh SHUTTERSTOCK

Tiến sĩ Chirag Parikh cho biết: “Chúng tôi nghi ngờ rằng lý do tác động của cà phê đối với nguy cơ AKI có thể là do các hợp chất hoạt tính sinh học kết hợp với caffeine hoặc chỉ bản thân caffeine giúp cải thiện quá trình tưới m.áu và sử dụng oxy trong thận”.

“Chức năng thận tốt và khả năng chống chịu với AKI phụ thuộc vào việc cung cấp m.áu và oxy ổn định”, tiến sĩ Parikh nói thêm.

Cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn nữa

Mặc dù kết quả có vẻ đầy hứa hẹn nhưng các nhà nghiên cứu cho biết để xác định tất cả những lợi ích của cà phê đối với thận, đặc biệt là ở cấp độ tế bào, cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn nữa, theo Eat This, Not That!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *