Express: Loại rau này giúp giảm đến 75% khối u ung thư

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy chọn đúng loại thực phẩm có thể ngăn chặn sự phát triển của ung thư và đa số là thực phẩm từ thực vật.

Chính nhờ các dưỡng chất thực vật phytochemical độc đáo mà một loại rau có thể làm giảm đến 75% số lượng tế bào ung thư, theo nhật báo Anh Express.

Đó là bông cải xanh và mầm bông cải xanh.

Điều gì làm nên sức mạnh cho bông cải xanh?

express loai rau nay giup giam den 75 khoi u ung thu d6a 6623915

Chính nhờ các dưỡng chất thực vật phytochemical độc đáo mà bông cải xanh có thể làm giảm 75% số lượng tế bào ung thư. Ảnh SHUTTERSTOCK

Một trong những chất quan trọng nhất là chất chống ung thư kaempferol – hợp chất chính trong mầm bông cải xanh sau khi thủy phân.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh chất này tăng cường khả năng chống oxy hóa để chống lại các gốc tự do, từ đó giảm nguy cơ mắc ung thư.

Tuy nhiên, bông cải xanh còn chứa nhiều thành phần có lợi khác, bao gồm carotenoid, vitamin C, glucosinolates, folate, chất xơ và flavonols.

Tiến sĩ Viyaja Surampudi, bác sĩ, phó giáo sư y khoa tại Trung tâm Y tế UCLA Health (Mỹ), cho biết một số hợp chất còn có hiệu quả hơn trong việc giảm sự phát triển của ung thư.

Bà Surampudi giải thích, từ lâu đã có những nghiên cứu cho thấy một chất trong mầm bông cải xanh có đặc tính chống chất gây ung thư.

Đó là sulforaphane, một hợp chất thực vật chống ung thư giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến t.iền liệt, ung thư vú, ung thư đại tràng và ung thư miệng, theo Express.

Hợp chất này cũng có trong các rau họ cải như xà lách, bắp cải, cải xoong và súp lơ, nhưng bông cải xanh là nguồn tốt nhất.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm được công bố trên tạp chí y khoa về nghiên cứu ung thư Clinical Cancer Research, đã nhận thấy tác dụng của bông cải xanh đối với các tế bào ung thư vú.

Kết quả cho thấy sulforaphane thông qua phản ứng quang hóa đã “làm giảm đến 75% kích thước và số lượng tế bào ung thư”, chuyên trang sức khỏe Healthline đưa tin.

express loai rau nay giup giam den 75 khoi u ung thu 1c8 6623915

Sulforaphane, một hợp chất thực vật trong bông cải xanh chống được nhiều loại ung thư

SHUTTERSTOCK

Các tác giả nghiên cứu lưu ý: Kết quả này ủng hộ việc sử dụng sulforaphane để ngăn ngừa ung thư vú.

Một nghiên cứu về ung thư tuyến t.iền liệt, được công bố trên tạp chí y khoa về nghiên cứu ung thư Carcinogenesis cũng phát hiện thấy sulforaphane đã t.iêu d.iệt các tế bào ung thư tuyến t.iền liệt và làm giảm hơn 50% khối lượng khối u ở chuột được điều trị bằng sulforaphane, theo Express.

Theo WebMD, bông cải xanh và cây họ cải chứa sulforaphane có tác dụng bảo vệ tốt nhất chống lại ung thư tuyến t.iền liệt, phổi, ruột kết, vú, bàng quang, gan, cổ, đầu, miệng, thực quản và dạ dày.

Dưỡng chất thực vật của bông cải xanh có thể tác động theo nhiều cách, bao gồm cả việc giúp điều chỉnh hoóc môn và estrogen.

Có thể những hóa chất này làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư và ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm, đồng thời giúp giảm nguy cơ tổn thương do ôxy hóa gây ra.

Dù cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng có rất nhiều bằng chứng cho thấy bông cải xanh là một trong những loại thực phẩm ngăn ngừa ung thư mạnh nhất.

Loại củ phổ biến giúp giảm đường huyết cực mạnh

Nhiều bệnh nhân tiểu đường có thể gặp khó khăn với lượng đường trong m.áu dao động do thời tiết nóng bức.

Nhiệt có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong m.áu theo những cách khác nhau.

Một số điều chỉnh trong chế độ ăn uống có thể là biện pháp hiệu quả để kiểm soát lượng đường trong m.áu. Và nghiên cứu đã phát hiện một loại củ “rẻ tiền” có sẵn trong bếp, có thể giúp giảm mức đường huyết tới 50%, theo nhật báo Anh Express.

loai cu pho bien giup giam duong huyet cuc manh 695 6587228

Chiết xuất hành tây có thể giúp giảm mức đường huyết tới 50%. Ảnh SHUTTERSTOCK

Theo nghiên cứu, chiết xuất hành tây có thể giúp hạ mức đường huyết, theo Express.

Tuy nhiên, trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Anthony Ojieh, Phó giáo sư Sinh lý học, chuyên về bệnh tiểu đường, tại Đại học Delta State, Abraka (Nigeria), cho biết hành tây thường được tinh chế để thu các hoạt tính với liều lượng thích hợp.

Tiến sĩ Ojieh cho biết: Hành tây rẻ, lại có tiềm năng sử dụng trong điều trị bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu đã xem xét tác động của các liều lượng khác nhau của hành tây đối với 3 nhóm chuột mắc bệnh tiểu đường.

Chiết xuất được tiêm cho chuột theo 3 liều lượng: 200, 400 hoặc 600 miligram/kg trọng lượng cơ thể. Kết quả cho thấy, có 2 liều lượng cho hiệu quả đặc biệt mạnh.

Liều 400 và 600 mg/kg/ngày của chiết xuất hành tây có thể làm giảm mạnh lượng đường trong m.áu ở chuột mắc bệnh tiểu đường.

loai cu pho bien giup giam duong huyet cuc manh ce8 6587228

Cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác nhận các kết quả. Ảnh SHUTTERSTOCK

Cụ thể, liều 400 mg đã giảm 50% mức đường huyết ở chuột bị tiểu đường, và liều 600mg giảm 35%, theo Express.

Tiến sĩ Ojieh nói thêm: Chúng tôi cần điều tra cơ chế tạo ra hiệu quả giảm lượng đường trong m.áu của hành tây.

Các hợp chất chịu trách nhiệm làm giảm lượng đường trong m.áu là quercetin và các hợp chất lưu huỳnh, có tác dụng chống bệnh tiểu đường.

Quercetin, là một flavonoid, đã được chứng minh tương tác với các tế bào trong ruột non, tuyến tụy, mô mỡ và gan để kiểm soát sự điều hòa lượng đường trong m.áu toàn cơ thể.

Mặc dù kết quả nghiên cứu rất hứa hẹn, nhưng nghiên cứu chỉ mới trên mô hình động vật. Nghĩa là cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác nhận các kết quả.

Kết quả nghiên cứu đã được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Nội tiết ở San Diego, Mỹ, theo Express,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *