Mất điện, bác sĩ miền núi Quảng Trị rọi đèn cho ca sinh ba

Trung tâm y tế huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) vừa đỡ đẻ thành công ca sinh thường 3 b.é g.ái cho một sản phụ vào lúc nửa đêm mất điện.

Chiều nay (27/8), lãnh đạo Trung tâm y tế huyện Hướng Hóa (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), xác nhận, ê kíp của đơn vị vừa đỡ đẻ thành công một ca sinh 3 đặc biệt.

Sản phụ là Hồ Thị Thái (SN 2001, trú tại thôn Thanh 1, xã Thanh, huyện Hướng Hóa). Bác sĩ Nguyễn Thị Hằng – Trưởng khoa sản, người tham gia hỗ trợ đỡ đẻ cho chị Thái cho biết, sản phụ nhập viện lúc 0h30 ngày 27/8 trong tình trạng sức khỏe bình thường, có dấu hiệu sắp sinh và mang song thai.

Đây là lần sinh đầu của bệnh nhân. Ê kíp đỡ đẻ cho chị Thái gồm có bác sĩ Hằng, bác sĩ Nguyễn Đăng Xuân cùng 2 nữ hộ sinh là Nguyễn Phúc Hải Tiên và Nguyễn Thị Phượng.

mat dien bac si mien nui quang tri roi den cho ca sinh ba 60c 6613307

Bác sĩ ở Trung tâm y tế huyện Hướng hoá rọi đèn đỡ đẻ cho một sản phụ sinh.

Lúc đó, cả trung tâm bị mất điện, ê kíp có giải thích với người nhà bệnh nhân bị huyết áp cao nên không mổ lấy thai. Nếu chuyển lên tuyến trên, bệnh nhân có thể sẽ sinh đứa đầu tiên trong lúc đang di chuyển trên đường. Ngoài ra, bệnh nhân đang mang song thai, rất nguy hiểm nên gia đình đồng ý cho chị Thái sinh con tại trung tâm.

Vì mất điện nên 4 người trong ê kíp mỗi người mỗi việc, người dọi đèn, người động viên sản phụ, người đỡ đẻ. Khoảng 30 phút sau, sản phụ sinh đứa đầu tiên, ê kíp kiểm tra và cho sản phụ sinh tiếp. 15 phút sau, sản phụ sinh đứa thứ 2, lúc ê kip lấy nhau thì phát hiện thêm một bọc ối nữa nên tiếp tục động viên sản phụ. 15 phút sau đứa thứ 3 ra đời.

Cả 3 bé sơ sinh đều là gái và cân nặng lần lượt là 1,9, 1,9 và 1,7 kg. Sau sinh, sức khỏe của sản phụ khá tốt, các bé lần lượt được bú sữa mẹ. Cả gia đình và ê kíp đều mừng“, bác sĩ Hằng vui vẻ chia sẻ.

Làm rõ thông tin ‘bác sĩ tắc trách khiến bé sơ sinh có nguy cơ sống thực vật’

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hà Tĩnh làm rõ thông tin phản ánh “bác sĩ tắc trách khiến bé sơ sinh có nguy cơ sống thực vật”.

Ngày 27/7, Vụ Sức khoẻ Bà mẹ – T.rẻ e.m (Bộ Y tế) có văn bản gửi Sở Y tế Hà Tĩnh về việc xác minh và báo cáo về trường hợp con của sản phụ Trần Thị Nga sinh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tháng 3/2022.

Theo văn bản, ngày 26/7/2022, trên phương tiện thông tin báo chí có đăng bài phản ánh “Hà Tĩnh: Gia đình tố bác sĩ tắc trách khiến bé sơ sinh có nguy cơ sống thực vật” phản ánh về trường hợp con của sản phụ Trần Thị Nga (cư trú tại thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) sinh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh ngày 20/3/2022.

lam ro thong tin bac si tac trach khien be so sinh co nguy co song thuc vat 90f 6562993

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. (Ảnh minh họa)

Vụ Sức khỏe Bà mẹ – T.rẻ e.m đề nghị Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra, xác minh thông tin về nội dung báo đăng, gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, chăm sóc, xử trí của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đối với mẹ con sản phụ Trần Thị Nga về Bộ Y tế (Vụ Sức khỏe Bà mẹ – T.rẻ e.m) trước ngày 30/7/2022.

Vụ Sức khỏe Bà mẹ – T.rẻ e.m cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh khẩn trương thành lập Hội đồng chuyên môn xem xét về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với trường hợp sản phụ Trần Thị Nga theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh; thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn tới gia đình sản phụ và các cơ quan truyền thông đại chúng.

Đồng thời, xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân nếu phát hiện có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ phục vụ và đạo đức nghề nghiệp theo quy định hiện hành.

Trước đó, dư luận có thông tin phản ánh trường hợp con của sản phụ Trần Thị Nga khi sinh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh bị tổn thương não trong quá trình đỡ đẻ.

Theo phản ánh, ngày 20/3/2022, sản phụ Nga đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh để sinh. Khi sản phụ rặn đẻ quá đau nhưng chưa sinh được, gia đình đã yêu cầu kíp trực cho mổ đẻ nhưng kíp trực cho rằng sinh thường được.

Tuy nhiên, sau khi lấy ra ngoài, bé bị tím tái, không khóc, không cử động được giống kiểu bị ngạt ối. Sau đó, bệnh viện cho thở oxy và chuyển về Khoa Nhi của bệnh viện để thở máy.

Hôm sau, bác sĩ cho biết trẻ bị tổn thương não rất nặng, phải chuyển lên Bệnh viện Nhi trung ương. Tại đây, các bác sĩ kết luận trẻ bé bị tổn thương não rất nặng sau sinh, là trường hợp không có thuốc điều trị vì bệnh lý này không do viêm nhiễm hay bị bẩm sinh.

Gia đình cho rằng, kíp bác sĩ trực tắc trách, không tiên lượng để đỡ đẻ kịp thời khiến bé bị tổn thương như vậy nên đã làm đơn khiếu nại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *