Một b.é g.ái ở Bắc Giang chào đời với cân nặng 6,2 kg

B.é g.ái chào đời an toàn với cân nặng 6,2 kg trước sự bất ngờ của mẹ và toàn bộ kíp phẫu thuật.

Ngày 30-8, Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh Bắc Giang cho biết vừa mổ lấy thai thành công cho sản phụ ĐTH (30 t.uổi, trú Tân Yên, Bắc Giang).

Sản phụ H nhập viện với dấu hiệu đau bụng, thai 39 tuần. Sau khi làm xét nghiệm và siêu âm trước sinh, sản phụ được đ.ánh giá thai nhi to, trọng lượng lớn hơn mức bình thường.

mot be gai o bac giang chao doi voi can nang 62 kg 31c 6617867

B.é g.ái đã chào đời an toàn với cân nặng 6,2 kg trước sự bất ngờ của mẹ và toàn bộ kíp phẫu thuật. Ảnh: BV

Các bác sĩ đã hội chẩn và kết luận: sản phụ chuyển dạ đẻ con lần 3, thai 39 tuần 4 ngày trên nền mổ đẻ cũ, t.iền sản giật kèm thai to, chỉ định phẫu thuật lấy thai cấp cứu.

Sau 30 phút tiến hành mổ lấy thai bằng phương pháp gây tê tuỷ sống, gây mê tĩnh mạch, rạch đường ở bụng, b.é g.ái đã chào đời an toàn với cân nặng 6,2 kg trước sự bất ngờ của mẹ và toàn bộ kíp phẫu thuật.

Theo BSCKII Trần Hoàng Hưng, khoa Phụ sản, trực tiếp thực hiện ca mổ cho biết: “Đây là trường hợp hiếm gặp, em bé có trọng lượng lớn nhất từ trước đến nay được chào đời tại bệnh viện. Ca mổ cũng gặp khó khăn nhất định do sản phụ đã mổ đẻ 2 lần trước đó, sẹo mổ dính, kèm theo bệnh lý t.iền sản giật. Việc thai to bất thường dẫn đến tử cung của sản phụ giãn căng quá mức trong quá trình mổ đẻ, nguy cơ băng huyết sau mổ cao. Tuy nhiên với việc điều trị dự phòng tốt cùng với theo dõi chặt chẽ tình trạng của người mẹ, ca mổ đã diễn ra rất thành công”.

Hiện tại, sau 1 ngày theo dõi, người mẹ có sức khoẻ ổn định, đã ngồi dậy và đi lại được. Em bé khoẻ mạnh, bú tốt. Dự kiến sau 5 ngày nữa mẹ và bé có thể xuất viện.

Sản phụ thai to cần nhớ đi khám thai định kỳ để theo dõi sức khoẻ của mẹ và bé. Có chế độ dinh dưỡng và tập luyện hợp lý, ăn nhiều rau xanh, hạn chế đường và tinh bột.

Cạnh đó là tầm soát tiểu đường thai kỳ, tránh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Cần tới bệnh viện ngay khi nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, tăng hơn 1kg/1 tuần. Sau khi sinh từ 3 đến 6 tuần, cần khám chuyên khoa tim mạch và nội tiết.

NHƯ LOAN

Lấy ráy tai, b.é g.ái bị que bằng kim loại xuyên ống tai, kẹt vào hòm nhĩ

Trong lúc ráy tai, b.é g.ái 6 t.uổi vô tình va trúng người thân khiến que kim loại xuyên thẳng từ ống tai ngoài vào tai giữa, gây kẹt vào hòm nhĩ.

Ngày 12.7, Bệnh viện Nhi đồng TP.Cần Thơ cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhi bị dị vật là que ráy tai bằng kim loại xuyên ống tai gây tổn thương tai giữa.

Theo gia đình, trước đó, trong lúc bé N.T.N.Đ (6 t.uổi) ráy tai thì vô tình va trúng người thân khiến que ráy tai bằng kim loại xuyên thẳng từ ống tai ngoài vào tai giữa, kẹt vào hòm nhĩ.

Gia đình tức tốc đưa bé đến cơ sở y tế địa phương khám và lấy dị vật nhưng không lấy ra được. Sau đó chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng TP.Cần Thơ.

Tại đây, ê kíp bác sĩ Tai – Mũi – Họng tiến hành thăm khám. Nhận định đây là trường hợp dị vật tai nguy hiểm, bác sĩ chỉ định chụp cắt lớp vi tính để đ.ánh giá đầu trong dị vật và tổn thương mà dị vật gây ra.

lay ray tai be gai bi que bang kim loai xuyen ong tai ket vao hom nhi 1dc 6536575

Ống kim loại là đồ ráy tai được bác sĩ can thiệp lấy ra. Ảnh BVCC

Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy dị vật xuyên thẳng từ ống tai ngoài qua màng nhĩ và dừng lại ở tai giữa, không tổn thương đến tai trong.

Qua gây mê nội khí quản, ê kíp bác sĩ đã lấy được dị vật bằng kim loại dài 5 cm làm rách da ống tai, xuyên thẳng qua phần màng chùng gây khối m.áu tụ.

Hiện bệnh nhi được tiếp tục theo dõi đến khi lành thương và đ.ánh giá lại bằng các thăm dò chức năng tai. Từ đó mới tiên lượng được về vấn đề tổn thương xương con hay chấn thương có ảnh hưởng đến sức nghe hay không và sẽ hướng xử trí tiếp theo.

Bác sĩ khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần chú ý tránh cho trẻ dùng vật sắt nhọn, cứng, vừa cho vào tai vừa đùa giỡn. Trong trường hợp chẳng may dị vật xuyên ống tai như trên cần đưa ngay đến cơ sở y tế chuyên khoa Tai – Mũi – Họng. Không nên can thiệp khi chưa xác định được đầu trong dị vật, hướng tổn thương của dị vật có ảnh hưởng đến tai trong hay không.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *