Một tính cách có thể giúp bạn thêm cơ hội sống thọ 90 t.uổi, bạn có không?

Nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy, lạc quan có thể giúp bạn sống thọ hơn 5,4% và tăng thêm 10% cơ hội sống thọ đến 90 t.uổi .

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of the American Geriatrics Society gần đây, cho thấy có những lợi ích thực sự khi tập sống lạc quan.

Tính cách này có thể kéo dài t.uổi thọ của bạn và tăng đáng kể khả năng bạn sống đến t.uổi 90.

Từ lâu, các chuyên gia đã biết có mối liên quan giữa suy nghĩ tích cực và cuộc sống lành mạnh hơn.

Tác giả chính, tiến sĩ Hayami Koga từ Đại học Harvard, cho biết: Những phát hiện này cho thấy tập trung vào các yếu tố tâm lý tích cực, như sự lạc quan, là cách mới để thúc đẩy t.uổi thọ và sự lão hóa khỏe mạnh.

mot tinh cach co the giup ban them co hoi song tho 90 tuoi ban co khong d3c 6699810

Lạc quan có thể giúp bạn sống thọ hơn 5,4% và tăng thêm 10% cơ hội sống thọ đến 90 t.uổi. Ảnh SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu đã thu thập dữ liệu của gần 160.000 phụ nữ từ các nhóm chủng tộc và sắc tộc khác nhau, được theo dõi trong 26 năm – để đ.ánh giá mức độ lạc quan và t.uổi thọ của họ.

Kết quả đã phát hiện ra rằng những người lạc quan nhất – chiếm 1/4 số người tham gia – có t.uổi thọ cao hơn 5,4% – tương đương 4 năm.

Đặc biệt, họ có cơ hội sống trên 90 t.uổi cao hơn 10% so với những người kém lạc quan nhất.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng lạc quan là một yếu tố sức khỏe tích cực.

Tại sao sống tích cực, lạc quan lại thọ hơn?

Tác động đáng kể của sự lạc quan đối với quá trình lão hóa không phải là một bí ẩn.

Chuyên gia Ryan Bolling, nhà phân tích hành vi và chuyên gia sức khỏe tâm thần nổi tiếng của Mỹ, giải thích rằng: Thái độ tích cực có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe có thể góp phần kéo dài t.uổi thọ, theo tạp chí Best Life.

Ông lưu ý: Sự lạc quan đã được chứng minh là giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm mức độ căng thẳng và bảo vệ chống lại bệnh tim.

Một cái nhìn tích cực về cuộc sống cũng có thể dẫn đến các lựa chọn lối sống lành mạnh, như ăn uống bổ dưỡng lành mạnh hơn, tập thể dục thường xuyên và ngủ đủ giấc. Tất cả những yếu tố này có thể góp phần giúp cuộc sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn.

mot tinh cach co the giup ban them co hoi song tho 90 tuoi ban co khong bbd 6699810

Lạc quan hoàn toàn có thể tập được. Ảnh SHUTTERSTOCK

Làm sao để tập sống tích cực, lạc quan?

Một số người không có khuynh hướng lạc quan một cách tự nhiên. Nhưng điều đó không có nghĩa là không thể tập được.

Chuyên gia Lori Feldman, nhân viên xã hội kiêm cố vấn hỗ trợ cho Hebrew SeniorLife, Hebrew SeniorLife – dịch vụ chăm sóc sức khỏe người cao t.uổi, thuộc Trường Y Harvard, đề xuất một số mẹo để tăng tính tích cực gồm:

Kết nối với ít nhất 1 người khác mỗi ngày

Thực hành lòng biết ơn

Vận động và tập các bài tập thư giãn

Chỉ tập trung vào những gì có thể kiểm soát được, theo Best Life.

Tha thứ và buông bỏ: Khi điều gì đó xảy ra khiến bạn cảm thấy bi quan hoặc tiêu cực, hãy bỏ qua cảm xúc tiêu cực, như tức giận, thất vọng hoặc buồn bã.

Coi sự kiện là tạm thời: Khi một điều gì đó bực bội xảy ra, người lạc quan chỉ coi đó là tạm thời.

Tập trung vào mặt tốt của vấn đề và những điều có thể hơn là những điều không thể, theo chuyên trang sức khỏe Self Help For Life.

Sẽ có thuốc giúp kéo dài t.uổi thọ mà vẫn khỏe mạnh?

Các nhà nghiên cứu Israel tìm thấy phân tử mới có khả năng liên tục tái tạo sức sống của tế bào, từ đó kéo dài t.uổi thọ và sự khỏe mạnh ở t.uổi già, theo tờ The Jerusalem Post.

Nghiên cứu mới của Đại học Hebrew (HU) ở Jerusalem (Israel) đã xác định được một nhóm các phân tử giúp tế bào có thể sửa chữa các thành phần bị hư hỏng, từ đó giúp các mô có thể giữ được chức năng bình thường.

se co thuoc giup keo dai tuoi tho ma van khoe manh 338 6687324

Sống thọ và khỏe mạnh là mơ ước của bao người. Ảnh SHUTTERSTOCK

Kết quả, được công bố trên tạp chí khoa học Autophagy, cho thấy các phân tử mới đầy hứa hẹn, có khả năng liên tục tái tạo sức sống của tế bào trong các mô bị bệnh, cuối cùng có thể ngăn ngừa các rối loạn do t.uổi già như bệnh Alzheimer và Parkinson, đồng thời kéo dài t.uổi thọ và sự khỏe mạnh ở t.uổi già, các nhà nghiên cứu cho biết.

Trong khi những đột phá của thế giới về y học và công nghệ góp phần làm tăng t.uổi thọ trên toàn cầu, thì những cải thiện về sức khỏe của người già lại bị tụt hậu rất xa.

Vấn đề quan trọng là làm sao để sống thọ mà không bị suy giảm sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy gì?

Tiến sĩ Einav Gross, giáo sư sinh học phân tử Khoa y và giáo sư nhà khoa học kỳ cựu Shmuel Ben-Sasson đã chứng minh thành công rằng đã có cách có thể bảo vệ các cơ quan trong cơ thể và tế bào của con người khỏi bị hư hại, theo The Jerusalem Post.

Một yếu tố chính trong các mô lão hóa là hiệu quả của cơ chế kiểm soát chất lượng tế bào bị giảm sút, dẫn đến sự tích tụ các ty thể bị lỗi. Ty thể được xem như “nhà máy điện” của tế bào có nhiệm vụ sản xuất năng lượng.

Tiến sĩ Gross cho biết chúng có thể được so sánh với những cục “pin” nhỏ giúp tế bào hoạt động bình thường. Mặc dù những cục “pin” này bị hao mòn liên tục, các tế bào của cơ thể có một cơ chế tinh vi giúp loại bỏ các ty thể bị lỗi và thay thế bằng các ty thể mới, nhưng cơ chế này suy giảm theo t.uổi tác, dẫn đến rối loạn chức năng tế bào và suy giảm hoạt động của mô.

se co thuoc giup keo dai tuoi tho ma van khoe manh d5a 6687324

Vấn đề quan trọng là làm sao để sống thọ mà không bị suy giảm sức khỏe. Ảnh SHUTTERSTOCK

Quá trình thoái hóa này tập trung ở các bệnh của người cao t.uổi như Alzheimer, Parkinson, suy tim và chứng suy giảm vận động cơ xương, tình trạng mất khối lượng và sức mạnh cơ xương do t.uổi tác.

Bắt đầu từ t.uổi 40 của cuộc đời, khối lượng và sức mạnh cơ giảm dần theo thời gian, có tới một nửa khối lượng cơ sẽ mất đi ở t.uổi 80.

Công nghệ mới này giúp tạo ra các hợp chất cải tiến để điều trị các bệnh hiện không thể chữa khỏi. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng có thể phòng ngừa bệnh t.uổi già bằng các phân tử này.

Giáo sư Ben-Sasson nói: Trong tương lai, chúng tôi hy vọng có thể trì hoãn đáng kể sự phát triển của nhiều bệnh do t.uổi tác và cải thiện chất lượng cuộc sống của con người, theo The Jerusalem Post.

Hiện nhóm nghiên cứu đã kết hợp với Yissum – công ty nghiên cứu và phát triển của HU, thành lập Vitalunga – một công ty khởi nghiệp để phát triển một loại thuốc này.

Những phát hiện này có giá trị đáng kể đối với dân số già toàn cầu, Giám đốc điều hành của Yissum Itzik Goldwaser cho biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *