Nghiên cứu: Điều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của bạn lên 80 lần

Người béo phì có thể phát triển nhiều vấn đề sức khỏe, như bệnh tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ.Béo phì là nguyên nhân trực tiếp của bệnh tiểu đường, theo trang web về bệnh tiểu đường của Anh Diabetes.co.uk.

Những con số g.ây s.ốc từ nhiều nghiên cứu khác nhau

Béo phì chiếm 80-85% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Theo nhật báo Guardian (Anh), tổ chức về bệnh tiểu đường của Anh Diabetes UK cảnh báo những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp 80 lần so với những người có cân nặng bình thường.

Nghiên cứu cho biết những người có chỉ số BMI trên 30 có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao gấp 10 lần. Và trong khoảng thời gian 10 năm, những người có chỉ số BMI trên 35 có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 80 lần so với những người có chỉ số BMI khỏe mạnh dưới 22, theo Guardian.

nghien cuu dieu lam tang nguy co mac benh tieu duong cua ban len 80 lan f90 6614497

Tin vui là giảm 5-10% trọng lượng cơ thể, tập thể dục thường xuyên có thể giảm hơn 50% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ảnh SHUTTERSTOCK

Còn nghiên cứu, được công bố trên tạp chí chuyên khoa Academy of Managed Care Pharmacy, người béo phì có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường vượt 27,6 lần so với những người có cân nặng bình thường.

Người béo phì nghiêm trọng – với BMI trên 40, có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 53 lần.

Nghiên cứu Nurses’ Health Study cũng báo cáo phụ nữ có BMI từ 24-24,9 có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp 5 lần so với người có BMI dưới 22.

Dữ liệu từ một nghiên cứu khác Professionals Health Study, đã chứng minh nam giới có chỉ số BMI trên 35 có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp 42 lần so với người có BMI dưới 23, theo trang West Virginia Department of Health and Human Resources (Mỹ).

Phòng khám Cleveland Clinic (Mỹ) cho biết, người béo phì có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn khoảng 6 lần so với những người có cân nặng bình thường.

Douglas Smallwood, Giám đốc điều hành của Diabetes UK, cho biết: Những con số này cho thấy mức độ g.ây s.ốc của béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

nghien cuu dieu lam tang nguy co mac benh tieu duong cua ban len 80 lan b10 6614497

Béo phì chiếm 80-85% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Ảnh SHUTTERSTOCK

Tại sao béo phì gây ra bệnh tiểu đường loại 2?

Nghiên cứu cho thấy càng nhiều mỡ cơ thể, insulin càng hoạt động kém hiệu quả và lượng glucose tích tụ trong m.áu càng nhiều.

Các nghiên cứu cho thấy mỡ bụng khiến các tế bào mỡ tiết ra các hóa chất “gây viêm”, có thể làm giảm độ nhạy insulin. Người béo bụng có nguy cơ đặc biệt cao.

Béo phì khiến mô mỡ giải phóng các phân tử chất béo vào m.áu, điều này có thể ảnh hưởng đến các tế bào đáp ứng insulin và làm giảm độ nhạy insulin.

Những ai có nguy cơ cao hơn?

Đặc biệt người béo phí có kèm thêm các yếu tố như t.iền sử gia đình, chế độ ăn kém, ít tập thể dục, căng thẳng, sức khỏe đường ruột kém – có nguy cơ cao hơn.

Những người béo phì bị hạn chế sản xuất insulin, cũng có nguy cơ cao hơn.

Ngăn ngừa béo phì

Béo phì – nếu không thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục, có thể nhanh chóng dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2.

Tin vui là giảm trọng lượng cơ thể, dù chỉ một lượng nhỏ, có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin và giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, bệnh tim và các loại ung thư.

Theo Dịch vụ Y tế quốc gia Anh, giảm 5-10% trọng lượng cơ thể, tập thể dục thường xuyên có thể giảm hơn 50% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, theo Diabetes.co.uk.

Các yếu tố khác dẫn đến sự gia tăng cả bệnh tiểu đường và béo phì là ăn quá nhiều, không tập thể dục, ngủ ít hơn 7 giờ một ngày, theo GoodRX Health.

Chuyên gia tiết lộ điều tạo nên sức mạnh thần kỳ cho cà phê

Một hợp chất trong cà phê có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật.

Có một chất hóa học được tìm thấy trong cà phê được các nhà nghiên cứu cho rằng có khả năng “bảo vệ mạnh mẽ” chống lại nhiều loại ung thư.

Cà phê chứa một chất chống oxy hóa có thể “bảo vệ” cơ thể khỏi nhiều loại ung thư và tiểu đường, giúp kéo dài t.uổi thọ, một nhà nghiên cứu sức khỏe hàng đầu cho biết.

Tiến sĩ Astrid Nehlig, chuyên gia tại Viện Thông tin Khoa học về Cà phê của Châu Âu, Giám đốc Viện Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Quốc gia Pháp, cho biết: Đó là nhờ hợp chất polyphenol, theo nhật báo Anh Express.

chuyen gia tiet lo dieu tao nen suc manh than ky cho ca phe 2ca 6590677

Tác dụng chống ung thư của cà phê mạnh mẽ nhất đối với gan. Ảnh SHUTTERSTOCK

Polyphenol trong cà phê “làm giảm nguy cơ” ung thư gan, đại tràng và dạ dày.

Bà Nehlig giải thích: Tác dụng chống ung thư của cà phê mạnh mẽ nhất đối với gan. Ngoài ra, nó cũng chống được ung thư đại tràng và dạ dày, theo Express.

Tiến sĩ Nehlig cho rằng sở dĩ cà phê có được sức mạnh này là nhờ đặc tính chất chống oxy hóa của nó.

Bà cho biết thêm, chất chống oxy hóa bảo vệ ADN của cơ thể và bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công do căng thẳng ôxy hóa. Bà Nehlig nói: Nồng độ của polyphenol trong cà phê rất cao.

Một nghiên cứu gần đây cũng đã công nhận các đặc tính chống lại vi trùng của cà phê. Điều này cũng có thể giải thích lý do polyphenol giảm nguy cơ ung thư dạ dày, theo Express.

Cà phê còn chống bệnh tiểu đường và nhiều bệnh khác

chuyen gia tiet lo dieu tao nen suc manh than ky cho ca phe 6e7 6590677

Cà phê có thể cải thiện tình trạng bệnh ở người mắc bệnh tiểu đường loại 2

Tiến sĩ Nehlig giải thích rằng cà phê có thể cải thiện tình trạng bệnh ở người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Bà giải thích rằng cà phê rất tốt cho hệ tiêu hóa, nó tăng cường sản xuất các enzym nước bọt, tăng giải phóng axit clohydric và kích thích tuyến tụy tạo ra các enzym tiêu hóa, từ đó thúc đẩy hệ tiêu hóa hiệu quả hơn.

Các nhà khoa học cho rằng cà phê cũng có thể giúp sản xuất insulin, điều chỉnh mức đường huyết. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh cà phê làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2, tiến sĩ Nehlig giải thích.

Một đ.ánh giá của hàng chục nghiên cứu cho thấy mỗi tách cà phê uống một ngày giúp giảm 6% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2, theo Express. Nhưng cũng cần lưu ý, Phòng khám Mayo Clinic (Mỹ) khuyến cáo, tốt nhất chỉ nên tiêu thụ 400 mg caffeine một ngày, nghĩa là khoảng 3 – 4 tách.

Ngoài ra, cà phê cũng có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer và Parkinson.

Một đ.ánh giá của 13 nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ caffeine ít có nguy cơ mắc bệnh Parkinson hơn, đồng thời làm chậm sự tiến triển bệnh, theo Express.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *