Nhiều quý ông quan hệ t.ình d.ục không an toàn ‘méo mặt’ đến viện chữa bệnh xã hội

Hai tuần liên tiếp, các bác sĩ Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận khám và điều trị 6 trường hợp sùi mào gà vùng h.ậu m.ôn với lứa t.uổi từ 14-50 t.uổi.

ThS.BS Nguyễn Duy Khánh – Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức cho biết, gần đây nhất, ngày 26/8, nam bệnh nhân Đ.C.V, 46 t.uổi, trú tại Vĩnh Phúc vào viện vì khối sùi vùng h.ậu m.ôn. Nguyên nhân, bệnh nhân quan hệ t.ình d.ục không dùng biện pháp an toàn.

Khám lâm sàng thấy bệnh nhân V bị sùi toàn bộ chu vi vùng h.ậu m.ôn sinh dục, xét nghiệp HPV dương tính. Bệnh nhân đã được cắt u sùi quanh chu vi h.ậu m.ôn, hiện sức khỏe ổn định và đã được ra viện, tiếp tục theo dõi tại nhà.

nhieu quy ong quan he tinh duc khong an toan meo mat den vien chua benh xa hoi a60 6617489

Bác sỹ Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức xử lý một ca sùi mào gà do quan hệ t.ình d.ục không an toàn. (Ảnh: BVCC)

Theo PGS.TS Nguyễn Quang – Chủ tịch Hội y học Giới tính Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, u sùi vùng h.ậu m.ôn sinh dục là một trong những thương tổn nguy hiểm nhất. Thương tổn do HPV gây ra có thể dẫn đến ung thư vùng hầu họng; ung thư h.ậu m.ôn; ung thư cổ tử cung; ung thư d.ương v.ật.

Hiện bệnh không có thuốc điều trị đặc hiệu, nhưng nếu được phát hiện và điều trị sớm sẽ hạn chế được biến chứng và nguy cơ tái phát.

Trong vòng 2 tuần liên tiếp, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận khám và điều trị 6 trường hợp sùi mào gà vùng h.ậu m.ôn với lứa t.uổi từ 14-50 t.uổi. Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần tiêm phòng vắc xin HPV trước khi quan hệ t.ình d.ục sẽ ngăn ngừa được chủng lây lan HPV nguy hiểm như type 16,18. Quan hệ t.ình d.ục dùng b.ao c.ao s.u là bắt buộc để phòng tránh lây nhiễm HPV, HIV, viêm gan B,C, giang mai.

WHO: Đậu mùa khỉ đã lây lan âm thầm một thời gian

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo khả năng đậu mùa khỉ đã lây lan âm thầm “trong một thời gian” ở các nước mà căn bệnh này không phải là bệnh đặc hữu. Anh cho biết đậu mùa khỉ dường như lây từ người sang người ở xứ England.

who dau mua khi da lay lan am tham mot thoi gian 83d 6474508

Anh đề nghị tiêm vắc xin đậu mùa cho những người tiếp xúc với các ca bệnh hoặc nghi mắc bệnh – Ảnh: REUTERS

Ngày 1-6, WHO cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ nhiều khả năng đã lây lan trong một thời gian mà không bị phát hiện, viện dẫn hàng trăm ca bệnh ở nhiều nước bên ngoài châu Phi.

“Các cuộc điều tra đang diễn ra, song việc xuất hiện đậu mùa khỉ tại nhiều quốc gia cùng lúc cho thấy sự lây nhiễm không bị phát hiện đã diễn ra một thời gian”, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc WHO, cho biết.

Theo WHO, kể từ khi Anh ghi nhận ca đậu mùa khỉ đầu tiên hôm 7-5, đến nay đã có hơn 550 ca bệnh được báo cáo tại 30 quốc gia bên ngoài các nước thuộc Tây và Trung Phi, nơi đậu mùa khỉ là bệnh đặc hữu.

Bà Rosamund Lewis, chuyên gia đậu mùa khỉ của WHO, cho biết sự xuất hiện của nhiều ca bệnh trên khắp châu Âu và các quốc gia khác chưa từng xuất hiện căn bệnh trước đây “rõ ràng gây lo ngại, và cho thấy việc lây nhiễm không bị phát hiện đã diễn ra một thời gian”.

“Chúng tôi không biết liệu điều đó đã xảy ra hằng tuần, hằng tháng hay có thể là vài năm. Chúng tôi thật sự không biết liệu đã quá trễ để kiểm soát căn bệnh này hay không”, bà Lewis nói.

Đậu mùa khỉ lây lan qua tiếp xúc gần. Cho đến nay, hầu hết các ca bệnh được ghi nhận ở những người đàn ông có quan hệ với người đồng giới, mặc dù các chuyên gia nhấn mạnh rằng không có bằng chứng cho thấy đậu mùa khỉ lây qua đường t.ình d.ục, theo Hãng tin AFP.

“Bất cứ ai cũng có thể mắc đậu mùa khỉ nếu họ tiếp xúc gần với người bệnh”, ông Tedros nói. Tổng giám đốc WHO kêu gọi các nước tăng cường giám sát tình hình đậu mùa khỉ.

Cùng ngày, Cơ quan An ninh y tế Anh (UKHSA) cho biết đậu mùa khỉ dường như đã lây lan trong cộng đồng ở xứ England, Hãng tin Reuters đưa tin.

“Đợt bùng phát hiện nay là lần đầu tiên virus lây truyền từ người sang người tại xứ England – nơi các ca bệnh chưa xác định được là có liên quan đến việc đi đến một nước mà bệnh được coi là đặc hữu hay không”, UKHSA nói.

Theo cơ quan này, phần lớn các ca bệnh (132 ca) là ở thủ đô London, trong đó 111 ca bệnh là người đồng tính nam, song tính hoặc là nam giới có quan hệ t.ình d.ục với một nam giới khác. Chỉ có 2 ca bệnh là phụ nữ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *