Thuốc duỗi tóc có thể tăng nguy cơ ung thư tử cung

Các sản phẩm duỗi tóc có thể làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển ung thư tử cung ở những phụ nữ sử dụng hóa chất duỗi tóc thường xuyên.

Đây là phát hiện mới nhất từ một nghiên cứu ở tầm quốc gia vừa được đăng trên tạp chí của Viện Ung thư quốc gia Mỹ.

thuoc duoi toc co the tang nguy co ung thu tu cung 9dd 6702080

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 33.947 phụ nữ đa dạng về chủng tộc, t.uổi từ 35-74, trong thời gian gần 11 năm.

Trong thời gian đó, 378 phụ nữ bị ung thư tử cung. Sau khi tính đến các yếu tố nguy cơ khác từ nguồn gốc chủng tộc và dân tộc, kết quả cho thấy, tỷ lệ phát triển ung thư tử cung cao hơn gấp 2,5 lần đối với những phụ nữ đã sử dụng các sản phẩm ép tóc hơn 4 lần trong năm trước đó.

Đối với những phụ nữ chưa bao giờ ép tóc, nguy cơ phát triển ung thư tử cung ở t.uổi 70 là 1,64%, trong khi tỷ lệ ở những người thường xuyên ép tóc tăng hơn gấp đôi, ở mức 4,05%.

Trong các nghiên cứu trước đây, việc sử dụng thuốc duỗi tóc cũng đã được gắn với nguy cơ ung thư buồng trứng và ung thư vú cao hơn. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, một số hóa chất được tìm thấy trong thuốc ép tóc (chẳng hạn như paraben, bisphenol A, kim loại và formaldehyde) có thể góp phần làm tăng nguy cơ ung thư tử cung.

Tuy nhiên, theo Trưởng nhóm nghiên cứu, ông Alexandra White, đây là nghiên cứu dịch tễ học đầu tiên kiểm tra mối quan hệ giữa việc sử dụng thuốc duỗi tóc và ung thư tử cung. Cần có thêm nghiên cứu để xác nhận những phát hiện này ở các nhóm dân số khác nhau.

Thiếu vitamin này làm tăng gấp 5,8 lần nguy cơ ung thư dạ dày

Ung thư là một căn bệnh phức tạp và khó hiểu, nhưng các nhà khoa học vẫn không ngừng cuộc chạy đua để tìm hiểu về nó.

Và một nghiên cứu cho thấy sự thiếu hụt một loại vitamin phổ biến, có liên quan đến nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn “gấp 5,8 lần”, theo nhật báo Anh Express.

Làm sáng tỏ các yếu tố rủi ro là nhiệm vụ liên tục của các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực này. Một mối liên quan ít được biết đến nhưng vẫn liên quan là thiếu hụt vitamin B12.

Từ việc tạo ra các tế bào hồng cầu đến chăm sóc chức năng của hệ thống thần kinh trung ương, vitamin B12 có nhiều nhiệm vụ khác nhau trong cơ thể.

Một số nghiên cứu đã rút ra mối liên quan giữa sự thiếu hụt B12 và ung thư trong những năm qua.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa International Journal of Cancer, đã tìm thấy mối liên quan giữa lượng vitamin B12 thấp và ung thư dạ dày.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích nồng độ trong m.áu của một số chất dinh dưỡng, gồm các vitamin, trong một nghiên cứu lớn về phòng ngừa ung thư, do Viện Ung thư Quốc gia Mỹ (NCI) phối hợp với Viện Y tế Công cộng Quốc gia Phần Lan thực hiện ở những nam giới hút thuốc.

thieu vitamin nay lam tang gap 58 lan nguy co ung thu da day f57 6570736

Hàm lượng vitamin B12 trong huyết thanh thấp có liên quan đến nguy cơ ung thư dạ dày “tăng gấp 5 lần”. Ảnh SHUTTERSTOCK

Mục đích của nghiên cứu lớn này là để xác định xem liệu một số loại vitamin bổ sung có ngăn ngừa ung thư phổi và các bệnh ung thư khác trong một nhóm thuần tập gồm 29.133 nam giới hút thuốc ở tây nam Phần Lan hay không.

Nghiên cứu đã phát hiện điều gì?

Kết quả đã phát hiện ra rằng, nồng độ vitamin B12 trong m.áu thấp làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày lên gấp 5,8 lần, theo Express.

Điều quan trọng cần lưu ý là nghiên cứu không đề xuất nguyên nhân mà chỉ đề xuất mối liên hệ, vì vậy cần phải nghiên cứu thêm để hiểu mối liên hệ.

Tuy nhiên, có một cơ chế nhân quả có thể giải thích mối liên hệ.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) giải thích: Nếu thiếu hụt vitamin B12 do thiếu m.áu ác tính – là tình trạng hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào khỏe mạnh trong dạ dày, thì nguy cơ phát triển ung thư dạ dày sẽ tăng lên, theo Express.

Thiếu m.áu ác tính là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng thiếu vitamin B12.

Cách điều trị thiếu hụt vitamin B12

thieu vitamin nay lam tang gap 58 lan nguy co ung thu da day 442 6570736

Các nguồn thực phẩm giàu vitamin B12 bao gồm thịt, cá hồi, tôm, nấm, các sản phẩm sữa, trứng. Ảnh SHUTTERSTOCK

Thiếu vitamin B12 phổ biến hơn ở những người lớn t.uổi.

Theo trang web của phòng khám Johns Hopkins của Mỹ Hopkins Medicine, thiếu hụt vitamin B12 có thể gây ra các triệu chứng bao gồm buồn nôn, chán ăn và tiêu chảy, có thể đi kèm giảm cân.

NHS chia sẻ thêm các triệu chứng: da vàng nhạt, lưỡi đỏ và đau, loét miệng, tê và châm kim, mất thăng bằng khi đi lại, tầm nhìn bị rối loạn, cáu gắt, trầm cảm, thay đổi trong cách suy nghĩ, cảm nhận và cư xử, suy giảm nhận thức.

Nên đi khám sớm nếu gặp các triệu chứng kể trên.

Có thể tiêm hoặc uống thuốc để bổ sung các vitamin bị thiếu.

Ngoài ra, còn có các nguồn thực phẩm giàu vitamin B12 bao gồm thịt, cá hồi, tôm, nấm, các sản phẩm sữa, trứng, theo Express.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *