Cần Thơ tiêm vắc xin phòng COVID-19 đạt cao, sẵn sàng ứng phó nếu có đợt dịch mới

TP Cần Thơ tổ chức 90 điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 suốt trong các ngày nghỉ lễ Quốc khánh (từ ngày 1 đến hết ngày 4-9).

can tho tiem vac xin phong covid 19 dat cao san sang ung pho neu co dot dich moi dd3 6623790

Tiêm mũi 3 cho nhóm học sinh từ 12-17 t.uổi ngày 3-9 tại điểm tiêm thuộc Trung tâm Y tế quận Ninh Kiều – Ảnh: T.LŨY

Ngày 3-9, tại điểm tiêm chủng Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận Ninh Kiều (do Trung tâm Y tế quận Ninh Kiều phụ trách), có đông t.rẻ e.m đến tiêm các mũi vắc xin phòng COVID-19 nhắc lại.

Tại đây, kể từ ngày nghỉ lễ, mỗi ngày có từ 700 – 1.000 người đến tiêm vắc xin. Các cán bộ y tế quận thay phiên nhau trực đảm bảo tổ chức tiêm xuyên suốt những ngày nghỉ lễ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến tiêm.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Cần Thơ, trung tâm đã phối hợp với các cơ sở y tế, trung tâm y tế quận huyện tổ chức, duy trì 90 điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 suốt trong các ngày nghỉ lễ Quốc khánh (từ ngày 1 đến hết ngày 4-9).

Nhằm đảm bảo an toàn tiêm chủng cho người dân, Sở Y tế TP Cần Thơ cũng chỉ đạo tất cả các cơ sở khám chữa bệnh đảm bảo sẵn sàng ê kíp trực, giường bệnh, thuốc, vật tư y tế cho công tác tiếp nhận cấp cứu, xử lý kịp thời các trường hợp phản ứng sau tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại các điểm tiêm chủng.

Theo số liệu thống kê từ CDC Cần Thơ, tính đến ngày 2-9, tỉ lệ các nhóm t.uổi tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 1 và 2 đạt 100% (riêng nhóm trẻ từ 5-12 t.uổi mũi 2 đạt 82,7%, cũng là tỉ lệ cao trong các địa phương).

Nhóm trên 18 t.uổi tiêm nhắc lại lần 1 (mũi 3) đạt 67,5%, mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) trên các đối tượng có chỉ định tiêm đạt 73,9%. Thành phố sẵn sàng ứng phó nếu xuất hiện đợt dịch mới.

B.é t.rai 4 t.uổi bị đột quỵ do huyết khối tĩnh mạch não

B.é t.rai 4 t.uổi bị đột quỵ do huyết khối tĩnh mạch não rất nặng, nguy cơ t.ử v.ong rất cao vừa được các bác sĩ ở Cần Thơ kịp thời cứu sống.

Ngày 13.8, Bệnh viện đa khoa quốc tế S.I.S Cần Thơ cho biết các bác sĩ vừa can thiệp lấy huyết khối, cứu sống b.é t.rai 4 t.uổi bị đột quỵ do huyết khối tĩnh mạch não.

be trai 4 tuoi bi dot quy do huyet khoi tinh mach nao c66 6594675

Bệnh nhi 4 t.uổi bị đột quỵ do huyết khối tĩnh mạch não phục hồi, không để lại di chứng. Ảnh BVCC

Trước đó, bé V.T.L (4 t.uổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp) bị sốt, ói, tiêu chảy nên đưa đến một bệnh viện nhi điều trị. Tuy nhiên, tình trạng bé ngày một diễn tiến nặng thêm nên được chuyển đến Bệnh viện đa khoa S.I.S Cần Thơ.

Tại khoa Cấp cứu, bệnh nhi luôn trong tình trạng mê man. Các bác sĩ chẩn đoán bé bị huyết khối tĩnh mạch não rất nặng, nguy cơ t.ử v.ong rất cao. Do cơ thể bé còn nhỏ, khả năng điều trị thuốc chống đông và kỹ thuật can thiệp sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Với tinh thần “còn nước còn tát” cùng sự quyết tâm của gia đình, ê kíp bác sĩ đã can thiệp lấy huyết khối, cứu sống bé L. một cách ngoạn mục. Sau 5 ngày điều trị, bé phục hồi tốt, gần như không để lại di chứng về nói, yếu liệt.

Bác sĩ Nguyễn Đào Nhật Huy (Đơn vị can thiệp DSA, Bệnh viện đa khoa quốc tế S.I.S Cần Thơ) cho biết huyết khối tĩnh mạch nội sọ trước đây khá hiếm gặp, nhưng thời gian gần đây lại gia tăng, nhất là sau dịch Covid-19. Chỉ trong tháng vừa qua, bệnh viện đã điều trị 5 trường hợp đột quỵ do huyết khối tĩnh mạch não. Đặc biệt, trong số này có b.é t.rai chỉ mới 4 t.uổi, điều mà trước đây gần như rất hiếm khi được ghi nhận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *