Đề xuất người chuyển giới nam khi sinh con được hưởng chế độ thai sản

Dự thảo Luật Chuyển đổi giới tính đề xuất người chuyển giới nam khi mang thai, sinh con sẽ hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Họ cũng được bảo đảm quyền kết hôn theo giới tính mới sau khi được công nhận.

de xuat nguoi chuyen gioi nam khi sinh con duoc huong che do thai san c00 6615456

Ảnh Minh Hoạ

Theo đề xuất trong Dự thảo Luật Chuyển đổi giới tính, người chuyển giới không bị bắt buộc phải triệt sản khi phẫu thuật bộ phận s.inh d.ục, trừ trường hợp tự nguyện.

Đối với người chuyển đổi giới tính nam sau khi được công nhận mà mang thai, sinh con thì được hưởng các chế độ thai sản theo quy định của pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội. Họ cũng được bảo đảm quyền kết hôn theo giới tính mới sau khi được công nhận là người chuyển đổi giới tính.

Can thiệp y học để chuyển đổi giới tính là một người sử dụng nội tiết tố s.inh d.ục và/hoặc phẫu thuật ngực và/hoặc phẫu thuật bộ phận s.inh d.ục với mong muốn chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ cơ thể đang có giới tính sinh học hoàn thiện sang giới tính khác phù hợp với nhận diện giới của họ.

Theo dự thảo Luật, có 5 điều kiện đối với người đề nghị sử dụng nội tiết tố s.inh d.ục để chuyển đổi giới tính, trong đó, có yêu cầu phải là người độc thân; từ 16 t.uổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, với người từ 16 t.uổi đến dưới 18 t.uổi phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật hoặc người giám hộ hợp pháp; có nhận diện giới khác với giới tính sinh học hiện có.

Với người đề nghị phẫu thuật ngực hoặc phẫu thuật bộ phận s.inh d.ục để chuyển đổi giới tính, dự Luật đề xuất 4 điều kiện, trong đó phải đủ 18 t.uổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; đã điều trị nội tiết tố s.inh d.ục liên tục trong 1 năm, trừ trường hợp phẫu thuật ngực từ nữ sang nam.

de xuat nguoi chuyen gioi nam khi sinh con duoc huong che do thai san c6e 6615456

Ảnh Minh Hoạ

Việt Nam ước tính có gần nửa triệu người chuyển giới

Bộ Y tế ước tính Việt Nam có khoảng 480.000 người chuyển giới. Thực tế con số này có thể cao hơn do người chuyển giới chưa công khai.

Các định kiến trong xã hội khiến nhóm người này thường phải đối mặt với sự kỳ thị và phân biệt đối xử trên nhiều phương diện, ví dụ như khi thực hiện các thủ tục y tế, hành chính hay xin việc làm, khu vực công cộng…

Trong một cuộc khảo sát của Bộ Y tế, gần 40% người tham gia cho biết họ từng có ý định t.ự t.ử. Sợ bị kỳ thị, phân biệt đối xử cũng cản trở người chuyển giới tìm kiếm thông tin, dịch vụ liên quan tới chăm sóc sức khỏe khi họ mắc bệnh.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy cho biết Việt Nam đã có nhiều bước tiến trong việc xóa bỏ kỳ thị đối với cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới. Năm 2015, Bộ luật Dân sự được sửa đổi, bỏ quy định cấm phẫu thuật chuyển đổi giới tính với những người đã hoàn thiện về mặt giới tính, đồng thời hợp pháp hóa quyền chuyển đổi giới tính.

Từ năm 2017, Việt Nam cho phép thực hiện chuyển đổi giới tính. Tuy nhiên, cá nhân nào được thực hiện chuyển đổi giới tính, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào được phép thực hiện, quy trình chuyển đổi như thế nào, thủ tục công nhận người chuyển đổi giới tính để thay đổi giấy tờ hộ tịch… thì chưa được quy định cụ thể. Do vậy, việc công nhận đối với người chuyển đổi giới tính hiện nay chưa được triển khai trong thực tiễn.

Theo điều tra được thực hiện vào năm 2017 của Viện Nghiên cứu kinh tế xã hội và môi trường iSEE, gần 60% người chuyển giới đang dùng nội tiết tố chưa từng nhận được xét nghiệm và tư vấn trước khi bắt đầu sử dụng.

Nhiều người chuyển giới lựa chọn tự tiêm hormone tại nhà hoặc được hỗ trợ từ bạn bè, người quen không phải là bác sĩ, điều dưỡng tại các cơ sở khám chữa bệnh. Dù chưa có số liệu đầy đủ nhưng trong các tham vấn với cộng đồng đã ghi nhận các trường hợp gặp vấn đề về sức khỏe khi tự sử dụng nội tiết tố như: áp xe, sốc thuốc thậm chí là t.ử v.ong.

Nhiều người chuyển giới Việt Nam lựa chọn sang nước ngoài để thực hiện chuyển đổi giới tính với chi phí tốn kém.

Bà Alba Rueda, Đại diện đặc biệt về Bản dạng giới của Bộ Ngoại giao Argentina, cho hay mọi người ở đất nước này đều có quyền được đối xử theo đúng bản dạng giới của mình, được định danh theo đúng bản dạng giới đó trong các giấy tờ định danh cá nhân, ở các trường thông tin về tên, ảnh chân dung và giới tính.

“Tính đến tháng 3/2022, có 12.320 người thay đổi thông tin trong chứng minh thư theo Luật Bản dạng giới. Đặc biệt, Argentina cũng đã thông qua Luật hạn ngạch lao động đối với người chuyển giới” – bà Alba chia sẻ.

Tại Ấn Độ, năm 2014 lần đầu tiên giới tính thứ ba được công nhận về mặt pháp lý. Năm năm sau có điều luật bảo vệ cho người chuyển giới, quy định những người kỳ thị người chuyển giới có nguy cơ bị tù trong 2 năm.

Dự thảo Luật Chuyển đổi giới tính đang ở giai đoạn xây dựng Hồ sơ đề nghị Dự án Luật. Cuối tháng 6, Bộ Y tế đã có Tờ trình đề nghị xây dựng Luật Chuyển đổi giới tính trình Chính phủ kèm theo hồ sơ đề nghị Dự án Luật. Hiện Hồ sơ đề nghị xây dựng Luật đã được lấy ý kiến thành viên Chính phủ và báo cáo tại Phiên họp thường trực Chính phủ tháng 8. Trong năm nay, Bộ Y tế tiếp tục chỉnh lý, hoàn thiện để trình Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến.

Ông bố LGBT mang thai bị kỳ thị, đến khi sinh nhìn đ.ứa t.rẻ mà thích mê, nhưng quan điểm dạy con mới là điều đáng nể

Ông bố này từng bị mọi người gọi là một “bà mẹ” nhưng anh mong con trai mình lớn lên sẽ chấp nhận việc mình có 2 người cha.

ong bo lgbt mang thai bi ky thi den khi sinh nhin dua tre ma thich me nhung quan diem day con moi la dieu dang ne 8ac 6242620

Bennett Kaspar – Williams, 37 t.uổi, đến từ Los Angeles, Mỹ nhận ra ước muốn chuyển đổi giới tính bản thân khi còn là nữ giới về mặt sinh học vào khoảng 10 năm trước. Nhưng 3 năm sau đó, anh mới bắt đầu quá trình tìm lại giới tính thực của mình sau khi phẫu thuật cắt bỏ ngực và bắt đầu sử dụng hormone từ năm 2015.

Đến năm 2017, anh đã tìm thấy tình yêu của đời mình là Malik. Cả hai đã kết hôn vào năm 2019. Họ cũng mong muốn mình sẽ có thêm thành viên mới trong gia đình, do vậy, khoảng thời gian sau khi kết hôn, Bennett ngừng các liệu pháp duy trì hormone testosterone.

Được biết dù phẫu thuật chuyển giới song Bennett không phẫu thuật cơ quan s.inh d.ục. Điều này cũng cho phép anh có thể có khả năng mang thai. Không lâu sau đó, cặp đôi nhận tin vui vì Bennett mang thai hoàn toàn tự nhiên và anh hạ sinh một b.é t.rai tên Hudson bằng phương pháp mổ bắt con vào tháng 10/2020.

ong bo lgbt mang thai bi ky thi den khi sinh nhin dua tre ma thich me nhung quan diem day con moi la dieu dang ne 281 6242620

Bennett Kaspar-Williams trong giai đoạn mang thai

ong bo lgbt mang thai bi ky thi den khi sinh nhin dua tre ma thich me nhung quan diem day con moi la dieu dang ne 566 6242620

Cặp đôi vui mừng đón con trai đầu lòng

Bennett cho biết: “Tôi luôn biết rằng cơ thể mình có thể mang thai, nhưng đó không phải là điều tôi muốn làm cho đến khi tôi học được cách phân tách chức năng của cơ thể khỏi bất kỳ khái niệm nào về giới tính.

Một khi tôi học cách nghĩ về cơ thể mình như một công cụ chứ không phải là tập hợp của những định kiến ​​về giới tính, tôi nhận ra rằng tôi vừa có thể trở thành người mà tôi mong muốn, vừa có thể mang một đ.ứa t.rẻ đến với thế giới!”

ong bo lgbt mang thai bi ky thi den khi sinh nhin dua tre ma thich me nhung quan diem day con moi la dieu dang ne 0f1 6242620

Trải nghiệm khiến anh nhớ nhất trong quá trình mang thai và sinh con là khi đến bệnh viện và tiếp nhận các dịch vụ chăm sóc y tế dành cho người mang thai, anh luôn bị mọi người nhầm lẫn giới tính của mình dù cho anh có những đặc điểm của một người đàn ông như để râu, không có khuôn ngực đầy đặn,…

Anh cho biết, điều này làm mình khó chịu, anh không thích việc mọi người hay gọi mình là mẹ, bà, chị,…

ong bo lgbt mang thai bi ky thi den khi sinh nhin dua tre ma thich me nhung quan diem day con moi la dieu dang ne 59a 6242620

Bennett sinh mổ vào tháng 10 năm 2020, có một b.é t.rai kháu khỉnh tên là Hudson

“Việc mang thai không làm tôi cảm thấy ‘nữ tính’ – trên thực tế, tôi nghĩ việc mang thai một đ.ứa t.rẻ trong thời điểm đại dịch là điều khó khăn nhất, dũng cảm nhất mà tôi từng làm. Không có gì khiến tôi cảm thấy tự hào hơn việc có thể nói rằng tôi là một người bố đã tạo ra đứa con của chính mình!”, Bennett tâm sự.

Có Hudson giúp Bennett có những khám phá mới về chính bản thân mình bởi anh chưa từng nghĩ rằng mình sẽ có con trước khi gặp và kết hôn với Malik.

ong bo lgbt mang thai bi ky thi den khi sinh nhin dua tre ma thich me nhung quan diem day con moi la dieu dang ne d40 6242620

ong bo lgbt mang thai bi ky thi den khi sinh nhin dua tre ma thich me nhung quan diem day con moi la dieu dang ne 4f8 6242620

Giờ đây, đ.ứa t.rẻ đã hơn 1 t.uổi, cặp đôi đang có những ngày tháng hạnh phúc và bận rộn với việc chăm sóc Hudson. Được biết, đ.ứa t.rẻ lớn lên hoàn toàn khỏe mạnh, chỉ duy điều này thôi cũng đủ khiến cặp đôi cảm thấy yên lòng.

Trong gia đình, Hudson được tập gọi Bennett và Malik một người là Dada, một người là Papa.

ong bo lgbt mang thai bi ky thi den khi sinh nhin dua tre ma thich me nhung quan diem day con moi la dieu dang ne 947 6242620

ong bo lgbt mang thai bi ky thi den khi sinh nhin dua tre ma thich me nhung quan diem day con moi la dieu dang ne 932 6242620

Bennett chia sẻ: “Đối với con trai tôi, không có gì tự nhiên và bình thường hơn việc có một Dada và một Papa, và khi nó đủ lớn, nó cũng sẽ biết rằng Dada của mình chính là người đã mang thai và chăm sóc nó từ khi nó còn trong bụng.”

Anh tin tưởng rằng khi lớn lên, con trai mình chắc chắn sẽ chấp nhận việc mình được sinh ra từ hai người cha, cũng như nó sẽ chấp nhận những tình yêu và vẻ đẹp khác biệt xung quanh mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *