Chữ viết tay chỉ ra dấu hiệu của bệnh mất trí nhớ

Người mắc bệnh Alzheimer viết chữ run rẩy, khó đọc, hay mắc lỗi chính tả, ngữ pháp.

Bệnh Alzheimer là dạng bệnh mất trí nhớ phổ biến nhất, một loại bệnh thần kinh hiện nay chưa thể chữa khỏi. Mặc dù vậy có một số phương pháp điều trị có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Tuy nhiên, để đưa ra các phương pháp điều trị, trước tiên, người mắc phải sớm nhận biết được các triệu chứng để đi khám xác định. Một trong những dấu hiệu có thể xuất hiện qua cách ký tên, viết ngày tháng, ghi chú…

chu viet tay chi ra dau hieu cua benh mat tri nho fe3 6701641
Ảnh minh họa: Indianapublicmedia

Theo nghiên cứu được công bố trên Thư viện trực tuyến Wiley, cách viết có thể chỉ ra sự hiện diện của bệnh Alzheimer. Các tác giả giải thích: “Chữ viết tay thay đổi là một trong những dấu hiệu đầu tiên. Chữ bị run rẩy do người viết mất khả năng kiểm soát cơ, nhầm lẫn và hay quên”.

“Các triệu chứng ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Chữ viết trở nên khó đọc và không thể tránh khỏi lỗi chính tả, ngữ âm”.

Theo Express, lý do của những lỗi chính tả không phải vì người bệnh không điều khiển được cơ bắp mà do khả năng kiểm soát thần kinh. Bệnh Alzheimer không chỉ ảnh hưởng đến cách vận động của một người mà còn đến cách họ suy nghĩ, cảm nhận và cư xử.

Điều khiến cho chứng mất trí nhớ trở nên đáng sợ là diễn biến từ từ, không tức thời, một quá trình dài khiến người bệnh dần rời xa thực tế. Đây là một trong những động lực thúc đẩy nghiên cứu căn bệnh này và tìm kiếm phương pháp chữa trị.

Mặc dù chữ viết tay có thể chỉ ra sự hiện diện của bệnh Alzheimer, nhưng đó không phải là một trong những triệu chứng ban đầu đã được công nhận của bệnh này.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) đã liệt kê các dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer:

– Quên các cuộc trò chuyện hoặc sự kiện gần đây

– Đặt đồ sai vị trí

– Quên tên địa điểm và đồ vật

– Gặp khó khăn khi nghĩ ra từ phù hợp

– Đặt câu hỏi lặp đi lặp lại

– Khả năng phán đoán kém hoặc chần chừ khi đưa ra quyết định

– Kém linh hoạt và do dự khi thử những điều mới.

– Thay đổi tâm trạng như lo lắng, bối rối.

Mặc dù bệnh Alzheimer là một tình trạng đáng sợ nhưng có nhiều cách để mọi người có thể giảm nguy cơ hoặc trì hoãn sự khởi phát.

– Bỏ hút thuốc

– Uống càng ít rượu càng tốt

– Có chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng

– Tập thể dục ít nhất 150 phút một tuần

– Kiểm soát huyết áp.

Bên cạnh đó, các hoạt động tâm lý cũng có khả năng ngăn ngừa bệnh. NHS đưa ra lời khuyên: “Có một số bằng chứng ghi nhận những người tích cực hoạt động tinh thần và xã hội có tỷ lệ sa sút trí tuệ thấp hơn”.

“Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các dạng suy giảm trí nhớ khác bằng cách đọc sách, học ngoại ngữ, chơi nhạc cụ, tham gia hoạt động cộng đồng, chơi các môn thể thao đồng đội, thêm sở thích mới, duy trì cuộc sống xã hội năng động”.

Dấu hiệu của bệnh liên quan tới não xuất hiện trước 9 năm

Theo một nghiên cứu, các dấu hiệu sa sút trí tuệ bắt đầu xuất hiện 9 năm trước khi bác sĩ có thể chẩn đoán.

Những người mắc bệnh Alzheimer có nguy cơ bắt đầu suy giảm trí nhớ và tư duy gần một thập kỷ trước khi được chẩn đoán.

Các chuyên gia của Đại học Cambridge (Anh) cho biết, những dấu hiệu nhận biết sớm có thể được sử dụng để sàng lọc bệnh nhân và bắt đầu điều trị sớm hơn.

Tác giả chính, Tiến sĩ Nol Swaddiwudhipong, chia sẻ: “Khi chúng tôi xem lại dữ liệu của các bệnh nhân, họ đã có biểu hiện suy giảm nhận thức vài năm trước khi các triệu chứng trở nên đủ rõ ràng để đưa ra chẩn đoán khẳng định”.

“Những khiếm khuyết trên một số khía cạnh của nhận thức thường khó phát hiện. Đây là một bước tiến để chúng tôi có thể sàng lọc những người có nguy cơ cao nhất”.

dau hieu cua benh lien quan toi nao xuat hien truoc 9 nam 5db 6696366
Ảnh minh họa: Theladders

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Alzheimer & Dementia đã sử dụng dữ liệu của 500.000 người Anh từ 40 đến 69 t.uổi.

Các nhà khoa học xem xét dữ liệu sức khỏe và điểm số trong các bài kiểm tra về thời gian phản ứng, trí nhớ, khả năng giải quyết vấn đề và sức mạnh cầm nắm đồ vật. Những người có kết quả dưới mức trung bình có nhiều khả năng mắc bệnh Alzheimer hoặc sa sút trí tuệ trong 9 năm sau đó.

Các bệnh về não, bao gồm cả Parkinson, phổ biến hơn ở nhóm có sức khỏe tổng thể kém hoặc những người gần đây bị ngã.

Theo The Sun, gần một triệu người Anh bị sa sút trí tuệ và đây là nguyên nhân gây t.ử v.ong hàng đầu ở Anh. Người mắc thường không phát hiện ra bệnh cho đến khi các triệu chứng ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày.

Hiện chưa có phương pháp đặc trị cho căn bệnh trên. Tuy nhiên, giới chuyên gia hy vọng các thử nghiệm thuốc sẽ thành công hơn nếu phát hiện bệnh sớm hơn.

Dù vậy, đồng tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Tim Rittman, khẳng định: “Mọi người không nên lo lắng quá mức nếu không giỏi trong việc nhớ lại các con số. Một số người khỏe mạnh có thể đạt điểm cao hơn hoặc kém hơn so với đồng nghiệp của họ”.

“Chúng tôi khuyến khích bất kỳ ai đang có những mối lo hoặc nhận thấy trí nhớ của họ trở nên tồi tệ hơn hãy nói chuyện với bác sĩ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *