Những thực phẩm đại kỵ với chuối, tránh ăn chung kẻo rước bệnh vào người

Ăn chuối rất tốt cho cơ thể nhưng nếu vô tình kết hợp chuối với những thực phẩm “đại kỵ” có thể sẽ gây hại lớn cho cơ thể.

Dưới đây là những thực phẩm đại kỵ với chuối:

Sữa chua

Chuối và sữa chua khi kết hợp mang lại lợi ích cho sức khoẻ nhưng nếu bạn thuộc loại người “bụng dạ yếu”, dễ tiêu chảy thì rất nên tránh ăn kết hợp 2 loại thực phẩm này. Sữa chua để trong tủ lạnh kết hợp cùng với một số chất trong chuối gây ra đau bụng và các bệnh tiêu chảy.

Khoai tây

Chuối với khoai tây khi kết hợp có thể dẫn đến một số phản ứng hóa học, trong đó sẽ sản xuất chất độc và gây ra các đốm nâu trên khuôn mặt. Tuy nhiên, bạn sẽ an toàn nếu ăn khoai tây và ăn chuối cách nhau tối thiểu 15 phút.

Dưa hấu

Dưa hấu chứa hàm lượng đường có thể lên tới khoảng 15% và rất giàu kali. Chuối cũng rất giàu kali, nồng độ từ 283 đến 472 mg trên 100g. Vì vậy, bệnh nhân bị suy thận không nên ăn những trái cây có chứa hàm lượng kali cao như chuối và dưa hấu để tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra.

Khoai lang, khoai sọ

Chuối “kỵ” hầu hết các loại khoai. Nếu như chuối ăn cùng khoai tây dễ gây độc thì khi ăn cùng khoai lang, khoai sọ có thể gây ra đau dạ dày và trướng bụng.

nhung thuc pham dai ky voi chuoi tranh an chung keo ruoc benh vao nguoi a6e 6617406

Lưu ý khi ăn chuối

Không ăn quá nhiều chuối

Nếu thường xuyên ăn chuối có thể phòng bệnh cao huyết áp vì chuối chứa kali làm giảm huyết áp, có tác dụng khống chế lượng natri gây tăng huyết áp, làm tổn hại mạch m.áu. Tuy nhiên, ăn chuối cũng cần lưu ý không ăn quá nhiều chuối chín để tránh không tốt cho sức khỏe bởi chuối chín có lượng tyramine cao hơn dễ dẫn tới đau đầu. Vì vậy, muốn ăn chuối tốt cho sức khỏe thì tốt hơn không nên ăn quá nhiều chuối chín trong cùng một thời điểm.

Các nhà nghiên cứu cho biết, ăn 3 quả chuối mỗi ngày sẽ tốt cho sức khỏe và cung cấp đủ kali cho cơ thể, làm giảm nguy cơ đông m.áu trong não và đột quỵ.

Không ăn khi đói

Chuối sẽ phát huy tốt tác dụng thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động khi bạn ăn chúng sau bữa cơm khoảng 1-2 tiếng. Ngược lại, nếu dùng chuối làm thức ăn khi đói thì thật nguy hại.

Powered by GliaStudio

close

Trong chuối có chứa nhiều magie. Ăn chuối lúc dạ dày bạn đang trống rỗng sẽ làm lượng magie tăng đột ngột trong m.áu, gây mất cân bằng tim mạch và làm tổn hại đến sức khỏe. Lượng Vitamin C dồi dào trong chuối nếu đưa vào cơ thể khi đói cũng khiến bạn bị đau dạ dày ngay lập tức.

Để tránh hiện tượng này, bạn nên ăn chuối khi đã ăn cơm no. Lúc này, chuối có tác dụng bảo vệ dạ dày do nó trung hòa axit dạ dày.

Không nên ăn chuối khi còn xanh

Một nghiên cứu gần đây của Nhật Bản đã tìm thấy sự thật rất thú vị về chuối, đó là chất oxy hóa và ung thư có trong chuối chín. Nghiên cứu cho thấy các đốm xuất hiện càng nhiều và càng đen chừng nào thì khả năng chống ung thư càng cao.

Hơn nữa, vỏ chuối vàng sậm với nhiều đốm đen sẽ có tác dụng gấp 8 lần trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể hơn so với loại chuối còn xanh. Do đó, ăn chuối chín kỹ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho sức khỏe. Tuy nhiên, với người có bệnh tiểu đường loại 2 hoặc đang có chế độ ăn giảm đường trong m.áu, hãy cân nhắc ăn chuối chín.

Không ăn chuối khi bị đau nửa đầu

Không những vậy, chuối còn có thể gây ra chứng migraine, do đó những người mắc bệnh đau nửa đầu không nên ăn hơn nửa trái chuối 1 ngày.

nhung thuc pham dai ky voi chuoi tranh an chung keo ruoc benh vao nguoi a15 6617406

Những người không nên ăn chuối

Người thừa cân, béo phì

Chuối chứa nhiều đường, giàu calo. Tiêu thụ hơn 2 quả chuối thì có nghĩa bạn nạp hơn 300 calo/lần. Do đó tốt hơn là chỉ nên ăn 2 quả chuối, nếu bạn không ăn trái cây nào khác trong ngày.nên người muốn giảm cân, người thừa cân, béo phì không nên ăn quá nhiều.

Người mắc bệnh tiểu đường

Nếu đang mắc bệnh tiểu đường thì tuyệt đối không nên ăn chuối chín vì nó sẽ làm tăng lượng đường trong m.áu.

Người bị suy thận, viêm cầu thận

Như đã nói ở trên, chuối chứa lượng kali lớn không thích hợp với những người bị bệnh về thận, không cân bằng được lượng kali trong m.áu. Ngoài ra những người suy thận cũng nên tránh ăn thực phẩm giàu kali như đậu nành, đậu xanh, sầu riêng, gan lợn, thịt bò…

Người bị đau dạ dày

Người có t.iền sử đau dạ dày cần hạn chế ăn chuối tiêu. Với các loại chuối khác, nếu người đau dạ dày muốn ăn cần phải chọn loại chuối đã chín và không ăn khi đói bụng.

Với những người có t.iền sử đau dạ dày thì cần hạn chế ăn chuối tiêu.

3 điều cấm kỵ trước khi tập chạy

Chạy bộ là một trong những bài tập tốt nhất cho tim mạch. Trong một số trường hợp, người chạy bộ có thể bị một số triệu chứng khó chịu như trào ngược, buồn nôn hay đau bụng. Đó là do một số thói quen trước khi chạy.

Để các buổi chạy bộ diễn ra suôn sẻ và thú vị, mọi người cần tránh các thói quen sau:

Ăn nhiều trước khi chạy

3 dieu cam ky truoc khi tap chay 58f 6607392

Ăn no rồi chạy còn có thể gây ra một số vấn đề tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy hoặc đau bụng. Ảnh SHUTTERSTOCK

Đảm bảo dinh dưỡng trước khi tập luyện thể thao là điều rất quan trọng. Người tập có thể ăn nhẹ 30 phút trước khi chạy bằng các món như chuối, yến mạch, đậu phộng, sữa chua, trái cây hoặc các loại quả hạch, theo trang sức khỏe Livestrong (Mỹ).

Tuy nhiên, điều tối kỵ là ăn một bữa lớn trước khi chạy. Dạ dày chứa nhiều thức ăn sẽ khiến chúng ta cảm thấy nặng nề và chạy kém hơn.

Không những vậy, ăn no rồi chạy còn có thể gây ra một số vấn đề tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy hoặc đau bụng. Nếu ăn một bữa lớn thì bữa ăn này phải cách thời điểm tập chạy khoảng 3 đến 4 tiếng.

Ăn quá nhiều chất xơ

Chất xơ có vai trò rất quan trọng với hệ tiêu hóa. Ngoài giúp thức ăn đi qua ruột dễ dàng thì chất xơ còn góp phần ổn định đường huyết và nồng độ cholesterol trong m.áu, thậm chí giảm nguy cơ t.ử v.ong vì các bệnh mạn tính.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều chất xơ có thể gây một số vấn đề với đường ruột, đặc biệt là người chạy bộ. Chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa. Điều này có nghĩa là chúng sẽ ở lại đường ruột người ăn lâu hơn. Nếu gần giờ chạy bộ mà ăn quá nhiều chất xơ sẽ dễ gây cảm giác nặng nề, uể oải.

Cách tốt để ngăn tình trạng này đồng thời tận dụng lợi ích của chất xơ đối với sức khỏe là người tập vẫn ăn nhưng ăn mỗi lần một ít. Đặc biệt, cần tránh ăn quá nhiều chất xơ khi gần đến giờ chạy.

Không uống đủ nước

3 dieu cam ky truoc khi tap chay 326 6607392

Người chạy bộ cần uống từ 200 đến 500 ml nước trong khoảng thời gian 1 đến 2 giờ trước khi chạy để tránh cơ thể mất nước. Ảnh SHUTTERSTOCK

Chạy bộ sẽ khiến cơ thể tiết nhiều mồ hôi, từ đó làm tăng nhu cầu bổ sung nước. Nếu không bù đủ nước thì cơ thể sẽ dễ rơi vào trạng thái mất nước, dẫn đến các biểu hiện như mệt mỏi, đau đầu và hiệu suất kém.

Để tránh mất nước, trong vòng 1 đến 2 giờ trước khi chạy, mọi người cần uống khoảng 200 đến 500 ml nước. Nếu bạn không thích nước lọc thì có thể uống nước ép hay ăn các loại trái cây nhiều nước như dưa leo, dưa hấu, theo Livestrong.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *