Vì sao vẫn có thực phẩm chức năng chứa chất cấm?

Mới đây, Chi cục ATTP tỉnh Quảng Ninh phát hiện 2 lọ thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa chất cấm có thể gây đột quỵ khiến dư luận không khỏi lo ngại.

Hai lọ thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tên ghi trên nhãn là Poria super model được Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Quảng Ninh phát hiện chứa chất cấm Sibutramine. Chất này có khả năng làm giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ quá trình giảm cân, nhưng lại có nhiều độc tính và tác dụng phụ nguy hại như gây mất ngủ, tăng huyết áp và nguy cơ nhồi m.áu cơ tim, đột quỵ.

vi sao van co thuc pham chuc nang chua chat cam c88 6700310

Một số du khách của đoàn khách Quảng Ninh đến Đà Nẵng nhập viện do nghi ngộ độc thực phẩm ngày 2/8/2022.

Theo đại diện nhà thuốc xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, nơi Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Quảng Ninh lấy mẫu để xét nghiệm 2 lọ thực phẩm bảo vệ sức khỏe vừa nêu thì đây là sản phẩm được trình dược viên đến giới thiệu. Nhà thuốc mới chỉ để trưng bày chứ chưa nhập hàng để bán.

“Chúng tôi để lọ sản phẩm ở kệ, chứ không phải trong tủ bán hàng. Chúng tôi chưa có ý định bán vì còn chưa dán giá. Đây là sản phẩm người ta mang đến giới thiệu. Chúng tôi để đó vì hàng ngày có rất nhiều trình dược viên đến giới thiệu sản phẩm và bên trong các sản phẩm có chất cấm gì thì chúng tôi không thể biết được…”, đại diện nhà thuốc xã Hạ Long cho hay.

Chủ động lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện chất cấm trong sản phẩm Poria super model, Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Quảng Ninh đã báo cáo Cục An toàn thực phẩm, cảnh báo đến người dân và gửi công văn đề nghị Chi Cục an toàn thực phẩm tỉnh Yên Bái kiểm tra Công ty EU YB ở Tổ 13, Thị trấn Yên Bình.

Đây là địa chỉ ghi trên nhãn phụ của đơn vị nhập khẩu, phân phối và chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hoá. Tiến sĩ Trương Hoàng Kiên, Phó Chi cục trưởng – Phụ trách điều hành Chi cục an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Ninh cho biết, qua kết quả xác minh ban đầu thì đây là “Công ty ma” vi phạm các quy định của pháp luật về sản xuất dược phẩm.

“Chúng tôi gửi công văn đến Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Yên Bái thì đến nay nhận được phản hồi là không có công ty này trên địa bàn. Từ hôm phát hiện sản phẩm chứa chất cấm đến nay, chưa thấy ai lên tiếng về việc đã dùng sản phẩm này…”, Tiến sĩ Trương Hoàng Kiên cho biết.

Truy tìm tên sản phẩm này trên mạng, kết quả có sản phẩm viên uống giảm cân Poria super model được giới thiệu trên trang web của nhà thuốc Thiện Mỹ Pharma. Tuy nhiên, hình thức bao bì và số đăng ký khác với sản phẩm có chất cấm mà cơ quan chức năng đang truy tìm.

Đại diện nhà thuốc Thiện Mỹ Pharma cho hay từ lâu đã ngưng bán sản phẩm Poria super model nhưng chưa xóa hình ảnh trên trang web. Trước thực tế này, Chi cục An toàn thực phẩm Quảng Ninh cho biết, sẽ phối hợp với Chi cục an toàn thực phẩm tỉnh Yên Bái để mời cơ quan công an vào cuộc.

vi sao van co thuc pham chuc nang chua chat cam 120 6700310

84 công nhân Công ty CCIPY Việt Nam, có trụ sở trong Khu Công nghiệp An Phú, TP. Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện điều trị.

“Trên cơ sở công văn của Cục An toàn thực phẩm và chúng tôi đã hoàn thành thủ tục để mời cơ quan công an vào cuộc điều tra, xử lý. Thực phẩm chức năng trên thị trường hiện nay rất nhiều. Hàng năm, chúng tôi đều có kế hoạch kiểm tra đột xuất nhưng đây là lần đầu tiên ở Quảng Ninh phát hiện chất cấm trong sản phẩm có nhãn ghi là sản phẩm bảo vệ sức khỏe…”, đại diện nhà thuốc Thiện Mỹ Pharma nói.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), thực phẩm chức năng gồm nhiều loại: thực phẩm bổ sung, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm bảo vệ sức khỏe… Mặc dù đã có quy định t.iền kiểm và hậu kiểm đối với sản phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng thời gian qua vẫn phát hiện những trường hợp cố tình vi phạm về chất lượng sản phẩm.

“Tất cả các sản phẩm bảo vệ sức khỏe đều đang thực hiện t.iền kiểm và hậu kiểm. Lúc đăng ký chất lượng với cơ quan nhà nước thì đó là quá trình t.iền kiểm. Lúc đó có thể không có chất cấm nhưng trong quá trình sản xuất do nguyên liệu hay cố tình cho vào thì sẽ bị xử lý nghiêm chuyển cơ quan công an để điều tra…”, ông Phong cho biết.

Thị trường thực phẩm chức năng thời gian qua được ví như một ma trận, nay lại có những sản phẩm vi phạm chất lượng, chứa chất cấm, khiến người tiêu dùng khó có thể biết đâu là sản phẩm tốt, xuất xứ ghi trên nhãn có đúng với thực tế hay không.

Bên cạnh việc cơ quan chức cần tăng cường hậu kiểm chất lượng thực phẩm chức năng, các chuyên gia cũng khuyến cáo, trước khi quyết định mua sản phẩm, người tiêu dùng nên tra cứu thông tin liên quan đến công bố và quảng cáo các sản ph ẩm thực phẩm chức năng, trên các trang web: https://congkhaiyte.moh.gov.vn và https://nghidinh15.vfa.gov.vn.

Ngoài ra, cần đọc kỹ nhãn sản phẩm, xem rõ về thành phần, tác dụng; chọn mua các sản phẩm của cơ sở uy tín, thông tin rõ ràng và phải có hóa đơn để làm bằng chứng cho việc mua bán hàng hóa giữa hai bên.

Phát hiện viên giảm cân chứa chất cấm

Sản phẩm viên giảm cân Poria super model vừa bị phát hiện chứa chất cấm Sibutramine.

phat hien vien giam can chua chat cam ed9 6685825

Sản phẩm viên giảm cân bị phát hiện chứa chất cấm. Ảnh: VFA.

Cụ thể, Cục An toàn Thực phẩm vừa nhận được báo cáo của Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Quảng Ninh về kết quả kiểm nghiệm mẫu giám sát phát hiện sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ, ghi nhãn là thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tên Poria super model chứa chất cấm Sibutramine.

Thông tin ghi trên nhãn sản phẩm là Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Poria super model (LOT: 062021, EXP: 062024), được đóng hộp 500 mg x 30 viên.

Sản phẩm được ghi sản xuất tại American Biologic & Technology (HK) Limited có địa chỉ là 903 Dannies, HSE 20 Luard, Wanchai HK.

phat hien vien giam can chua chat cam e80 6685825

Sản phẩm viên giảm cân không được cấp phép và chứa chất cấm. Ảnh: VFA.

phat hien vien giam can chua chat cam b40 6685825

Sản phẩm viên giảm cân không được cấp phép và chứa chất cấm. Ảnh: VFA.

Đơn vị nhập khẩu, phân phối, chịu trách nhiệm sản phẩm là Công ty Cổ phần EU YB có địa chỉ tại tổ 13, TT. Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

Theo đó, mẫu vi phạm được lấy tại Nhà thuốc HPT Pharma – hộ kinh doanh Đặng Hùng Tâm, có địa chỉ ở thôn 12, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh với chất cấm được phát hiện là Sibutramine có hàm lượng 16,3 mg/viên.

Qua tra soát dữ liệu đăng ký bản công bố sản phẩm tại Cục An toàn Thực phẩm, cơ quan này khẳng định không cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm cũng như Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho sản phẩm này.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng, trong thời gian các cơ quan chức năng đang xử lý vụ việc, Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo và đề nghị người tiêu dùng không mua, sử dụng sản phẩm có các thông tin nêu trên.

Trường hợp phát hiện sản phẩm này lưu hành trên thị trường, cục đề nghị người dân thông báo cho cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Sibutramine (từng được bán dưới tên thương mại Reductil) có tác dụng ức chế sự thèm ăn, tăng cảm giác no và có thể làm tăng sinh nhiệt. Hiệu quả của nó đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu lâm sàng và dựa trên sự ức chế tái hấp thu norepinephrine và serotonin.

Chất này đã từng được phê duyệt như một biện pháp bổ sung cho bệnh béo phì (BMI 30). Sibutramine thường dẫn đến các tác dụng không mong muốn như đ.ánh trống ngực, tăng huyết áp, táo bón, khô miệng, giãn mạch, đau đầu và mất ngủ.

Sibutramine đã bị rút khỏi thị trường ở nhiều quốc gia vào năm 2010. Các thành phần hoạt tính khác từ nhóm SSNRI như thuốc chống trầm cảm venlafaxine (Efexor, generics) và duloxetine (Cymbalta) cũng ức chế sự thèm ăn, nhưng không được chấp thuận cho chỉ định này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *