Tìm ra loại siêu kháng thể có thể vô hiệu hóa HIV

Các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu vai trò của VR07, một thành viên trong dòng họ kháng thể IgG có tiềm năng mở đường cho liệu pháp kháng thể đơn dòng chống lại virus HIV.

Công trình được thực hiện bởi Viện Ragon của Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Đại học Harvard, Trường Đại học Darmouth ở New Hampshire – Mỹ, công bố trên tạp chí y học Science Traslational Medicine.

Theo tiến sĩ Jacqueline M. Brady, tác giả chính, các kháng thể trung hòa trên diện rộng vốn có khả năng ngăn chặn sự xâm nhập của virus và thúc đẩy các phản ứng miễn dịch bẩm sinh chống lại các tế bào nhiễm HIV.

tim ra loai sieu khang the co the vo hieu hoa hiv 2cf 6616955

Virus HIV – Ảnh: ABC News

Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, kháng thể mà con người sở hữu không đủ mạnh để đối đầu virus HIV. Nhưng một biện pháp giúp hệ miễn dịch tự nhiên này mạnh lên có thể là lối thoát.

Theo Medica Xpress, các nhà khoa học đã tìm hiểu VR07, một thành viên phân lớp IgG và là một loại kháng thể vô hiệu hóa trên diện rộng.

Trong thí nghiệm trên chuột nhân bản, VR07 được chế thành phương pháp dự phòng miễn dịch đã chứng minh khả năng giúp ngăn chặn HIV lây nhiễm qua đường â.m đ.ạo – xác suất lây nhiễm phụ thuộc vào việc tăng hay giảm hiệu quả của các phân lớp VR07. Từ đó, họ xác định được là VR08 với phân lớp IgG1 có thể ngăn chặn sự lây truyền ngay cả ở nồng độ thấp.

Phát hiện này đã đem đến tài nguyên quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu kháng thể đơn dòng – một “chiến binh” ngăn chặn các loại virus. Trong bối cảnh này đó là HIV, một virus gây bệnh nan y.

Các tác giả cho biết họ vẫn đang tìm phương án hiệu quả nhất để phân lập các siêu kháng thể chống được HIV vừa được tìm thấy, chặng đầu tiên trong việc tìm đến một phương thuốc có thể sử dụng rộng rãi.

Người thứ tư trên thế giới khỏi HIV

Các bác sĩ cho biết một người đàn ông đã sống chung với HIV hàng chục năm nay vừa trở thành người thứ tư trên thế giới khỏi bệnh.

nguoi thu tu tren the gioi khoi hiv ef3 6564514
Mô phỏng virus HIV. Ảnh: Getty Images

Đài BBC của Anh đưa tin bệnh nhân 66 t.uổi này đã được cấy ghép tủy xương từ một người hiến tặng có khả năng kháng virus bẩm sinh để điều trị bệnh bạch cầu ung thư m.áu. May mắn thay, tải lượng virus trong cơ thể của ông đã giảm xuống mức không thể phát hiện được nên ông dừng uống thuốc trị HIV.

Người này được biết đến với biệt danh Bệnh nhân City of Hope, đặt theo tên bệnh viện nơi điều trị cho ông ở Duarte, California, Mỹ.

Virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) làm hỏng hệ thống miễn dịch của cơ thể và có thể dẫn đến hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (Aids). Nhiều người bạn của ông đã c.hết vì HIV trước khi thuốc kháng virus có thể duy trì t.uổi thọ của bệnh nhân gần như bình thường.

Ông chia sẻ: “Khi tôi được chẩn đoán nhiễm HIV vào năm 1988, giống như nhiều người khác, tôi nghĩ đó là một bản án t.ử h.ình.Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ sống để chứng kiến ngày mình không còn nhiễm HIV”.

Tuy nhiên, cách đây hơn 3 năm, ông được thực hiện liệu pháp cấy ghép tủy xương không phải để chữa HIV mà vì ông đã mắc bệnh ung thư m.áu.

Nhóm điều trị cho ông quyết định ông cần cấy ghép tủy xương để thay thế các tế bào m.áu bị ung thư. Thật tình cờ, người hiến tặng lại có thể kháng được virus HIV nhờ đột biến protein CCR5.

Sau ca cấy ghép, tải lượng virus HIV trong cơ thể bệnh nhân “City of Hope” đã giảm xuống mức không thể phát hiện được. Tình trạng trên đã kéo dài hơn 17 tháng.

Bác sĩ về bệnh truyền nhiễm Jana Dickter tại Bệnh viện City of Hope cho biết: “Chúng tôi rất vui khi được thông báo rằng căn bệnh HIV của ông ấy đã thuyên giảm và không cần phải điều trị bằng thuốc kháng virus nữa”.

Trường hợp đầu tiên được chữa khỏi bệnh HIV trên thế giới là ông Timothy Ray Brown vào năm 2011. Ông được biết đến với biệt danh Bệnh nhân Berlin. Hiện đã có thêm ba trường hợp tương tự trong vòng ba năm qua.

Bệnh nhân City of Hope vừa là bệnh nhân lớn t.uổi nhất được điều trị theo cách cấy ghép tủy xương, vừa là người sống chung với HIV lâu nhất.

Tuy nhiên, cấy ghép tủy xương không thể trở thành cuộc cách mạng trong việc điều trị HIV cho 38 triệu bệnh nhân trên toàn cầu hiện nay vì đó là một quy trình phức tạp, chứa đựng nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đang xem xét nhắm mục tiêu vào đột biến protein CCR5 như một phương pháp điều trị tiềm năng.

Sự việc này vừa được báo cáo tại hội nghị Aids 2022 ở Montreal, Canada.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *