Ăn đúng loại thực phẩm vào đúng thời điểm là yếu tố giúp sức khỏe con người trở nên tốt hơn, nhưng có một số loại thực phẩm không thể kết hợp tốt với nhau.
Sự kết hợp “không hoàn hảo” ấy có thể dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa hoặc gây ra phản ứng nhẹ, thậm chí là t.ử v.ong nếu đó là những đồ ăn cấm kị được sử dụng chung cùng một thời điểm. Điều quan trọng bạn cần biết, dẫu cho chúng có nhiều lợi ích về mặt sức khỏe khi tách riêng, thì bạn vẫn cần cảnh giác khi kết hợp chúng trong bữa ăn.
1. Thịt xông khói và trứng
Hầu hết mọi người thích ăn thịt xông khói và trứng vào bữa sáng, nhưng họ không nhận thức đầy đủ về những nguy cơ đối với sức khỏe của nó. Chúng có lợi cho sức khỏe khi ăn riêng vì đều giàu protein, nhưng khi trộn với nhau, nó có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa.
Khi bạn ăn 2 loại thực phẩm giàu protein cùng thời điểm, cơ thể bạn có thể sẽ mất một lúc để tiêu hóa hết, đặc biệt là vì protein là chất khó p.hân h.ủy nhất. Không chỉ vậy, cả hai loại thực phẩm này đều chứa nhiều chất béo bão hòa và thịt xông khói chứa rất nhiều natri, đặc biệt nếu ăn với số lượng lớn. Thay đổi điều này bằng cách sử dụng những đồ ăn bánh mì nướng ngũ cốc nguyên hạt và trái cây thay cho thịt xông khói, hoặc giữ thịt xông khói lại và thêm quả bơ hoặc cà chua.
2. Sữa chua và trái cây
Trái cây tốt cho sức khỏe nhất khi ăn tách riêng với đồ ăn mặn. Khi trộn chung với các loại thực phẩm khác như sữa chua, nó có thể gây ra cảm giác chua và khó tiêu trong dạ dày.
Nếu bạn muốn thêm vị ngọt vào sữa chua, hãy thử thêm quế, vì thực phẩm này có nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol và có thể làm dịu cổ họng. Nó cũng có thể làm giảm các triệu chứng của n.hiễm t.rùng tiểu cho phụ nữ. Nếu bạn gặp vấn đề về tiêu hóa sau bữa ăn, hãy thử trộn cốc sữa chua thứ tư với 2 nhúm gừng và bột thì là trong 1 cốc nước.
3. Sữa và nước cam
Uống cả sữa và nước cam vào bữa sáng có thể gây khó chịu cho dạ dày, vì cam có axit dễ làm đông tụ sữa, khiến sữa trông giống như một chất tạo phom. Cảm giác khó chịu này có thể kéo dài từ 2 đến 6 giờ, tùy thuộc vào nồng độ axit. Sự kết hợp này cũng có thể dẫn đến chứng đầy hơi, vì sữa mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa và nếu trộn với các loại trái cây có múi như cam có thể làm sữa đông đặc lại – dẫn đến chứng ợ nóng.
4. Burger với khoai tây chiên
Đây tưởng chừng như một sự kết hợp thông thường giữa một chiếc bánh hamburger với khoai tây chiên, nhưng sự thực đây không được coi là một bữa ăn lý tưởng. Các nhà dinh dưỡng nói rằng sẽ tốt hơn nhiều nếu gọi 2 chiếc bánh hamburger, thay vì một chiếc với khoai tây chiên. Nó có thể khiến bạn cảm thấy no lâu hơn vì bạn đang nạp nhiều protein hơn. Bằng cách gọi 2 chiếc bánh hamburger, bạn cũng có thể kiểm soát được lượng đường trong m.áu một cách dễ dàng.
5. Nước và thức ăn
Mặc dù việc đặt cốc nước bên cạnh thức ăn có vẻ bình thường, nhưng nó có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe nếu bạn uống nó trong khi ăn. Đầu tiên, nó có thể làm giảm lượng nước bọt chúng ta tiết ra, đây là yếu tố chính tham gia vào quá trình tiêu hóa khiến nó bị loãng, dẫn đến có thể ngăn chặn sự p.hân h.ủy thức ăn trong miệng. Nó cũng có thể dẫn đến việc tăng cân, gây ra axit và tăng insulin trong cơ thể.
3 điều cấm kỵ trước khi tập chạy
Chạy bộ là một trong những bài tập tốt nhất cho tim mạch. Trong một số trường hợp, người chạy bộ có thể bị một số triệu chứng khó chịu như trào ngược, buồn nôn hay đau bụng. Đó là do một số thói quen trước khi chạy.
Để các buổi chạy bộ diễn ra suôn sẻ và thú vị, mọi người cần tránh các thói quen sau:
Ăn nhiều trước khi chạy
Ăn no rồi chạy còn có thể gây ra một số vấn đề tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy hoặc đau bụng. Ảnh SHUTTERSTOCK
Đảm bảo dinh dưỡng trước khi tập luyện thể thao là điều rất quan trọng. Người tập có thể ăn nhẹ 30 phút trước khi chạy bằng các món như chuối, yến mạch, đậu phộng, sữa chua, trái cây hoặc các loại quả hạch, theo trang sức khỏe Livestrong (Mỹ).
Tuy nhiên, điều tối kỵ là ăn một bữa lớn trước khi chạy. Dạ dày chứa nhiều thức ăn sẽ khiến chúng ta cảm thấy nặng nề và chạy kém hơn.
Không những vậy, ăn no rồi chạy còn có thể gây ra một số vấn đề tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy hoặc đau bụng. Nếu ăn một bữa lớn thì bữa ăn này phải cách thời điểm tập chạy khoảng 3 đến 4 tiếng.
Ăn quá nhiều chất xơ
Chất xơ có vai trò rất quan trọng với hệ tiêu hóa. Ngoài giúp thức ăn đi qua ruột dễ dàng thì chất xơ còn góp phần ổn định đường huyết và nồng độ cholesterol trong m.áu, thậm chí giảm nguy cơ t.ử v.ong vì các bệnh mạn tính.
Tuy nhiên, ăn quá nhiều chất xơ có thể gây một số vấn đề với đường ruột, đặc biệt là người chạy bộ. Chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa. Điều này có nghĩa là chúng sẽ ở lại đường ruột người ăn lâu hơn. Nếu gần giờ chạy bộ mà ăn quá nhiều chất xơ sẽ dễ gây cảm giác nặng nề, uể oải.
Cách tốt để ngăn tình trạng này đồng thời tận dụng lợi ích của chất xơ đối với sức khỏe là người tập vẫn ăn nhưng ăn mỗi lần một ít. Đặc biệt, cần tránh ăn quá nhiều chất xơ khi gần đến giờ chạy.
Không uống đủ nước
Người chạy bộ cần uống từ 200 đến 500 ml nước trong khoảng thời gian 1 đến 2 giờ trước khi chạy để tránh cơ thể mất nước. Ảnh SHUTTERSTOCK
Chạy bộ sẽ khiến cơ thể tiết nhiều mồ hôi, từ đó làm tăng nhu cầu bổ sung nước. Nếu không bù đủ nước thì cơ thể sẽ dễ rơi vào trạng thái mất nước, dẫn đến các biểu hiện như mệt mỏi, đau đầu và hiệu suất kém.
Để tránh mất nước, trong vòng 1 đến 2 giờ trước khi chạy, mọi người cần uống khoảng 200 đến 500 ml nước. Nếu bạn không thích nước lọc thì có thể uống nước ép hay ăn các loại trái cây nhiều nước như dưa leo, dưa hấu, theo Livestrong.