Muốn giải rượu, bảo vệ gan là tốt nhưng bạn đừng nên mù quáng dùng 3 cách sai lầm này được Bệnh viện Nhân dân tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) khuyến cáo.
Trong dịp lễ Tết, việc nhậu nhẹt là điều không thể tránh khỏi dù là sum họp với các thành viên trong gia đình hay đi ăn tối cùng bạn bè. Và nếu chẳng may say rượu, gan của bạn sẽ bị tổn thương rất nhiều.
Bệnh viện Nhân dân tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) chia sẻ với tờ The Paper rằng có nhiều phương pháp dân gian chữa nôn nao, nhưng trên thực tế chúng không có tác dụng giảm bớt tác hại do rượu gây ra, thậm chí còn gây hại cho cơ thể hơn nữa. Dưới đây chính là 3 cách giải rượu mù quáng như thế, đừng nên làm theo.
1. Cố gắng để đổ mồ hôi nhiều hơn trước khi uống
Có người cho rằng uống nhiều nước nóng đồng thời ăn ớt cay để ra nhiều mồ hôi hoặc làm cơ thể nóng lên, từ đó đẩy nhanh quá trình chuyển hóa chất cồn của cơ thể, nhưng do lượng cồn đi vào cơ thể chưa giảm nên rượu kích thích gan.
2. Uống viên bảo vệ gan
Viên uống bảo vệ gan không thể đảo ngược quá trình rượu gây hại cho gan, thành phần chính của rượu là ethanol, chỉ trong vài phút sau khi uống, ethanol có thể được hấp thụ vào gan qua dạ dày và ruột.
Ethanol làm thay đổi trạng thái oxy hóa khử trong tế bào gan bằng cách tạo ra một lượng lớn coenzyme I khử, làm tổn thương tế bào gan. Ngoài ra, acetaldehyde, một chất chuyển hóa của ethanol có thể liên kết với nhiều loại protein trong gan, ảnh hưởng đến chức năng tế bào gan và gây thoái hóa mỡ cho tế bào gan. Lượng rượu uống vào càng nhiều thì gan càng bị tổn thương.
3. Uống trà mạnh để giải rượu
Chất cafein trong trà có thể làm hưng phấn thần kinh và làm dịu cơn tê liệt tạm thời của rượu lên thần kinh, khiến người ta nghĩ rằng trà có thể giải rượu.
Tuy nhiên, thực chất cơ quan “bám rượu” là gan, uống trà không giải rượu được. Ngược lại, uống trà đặc sau khi uống rượu còn có thể gây ảnh hưởng xấu đến tim và thận của bạn.
Thay vào đó, bạn có thể sử dụng 1 số loại trái cây để giải rượu, bảo vệ gan của mình.
– Quả chanh: Vì có vị cực chua nên chanh có thể trung hòa etanol tạo ra phản ứng hóa học, làm giảm hàm lượng etanol trong cơ thể. Nhưng chanh là loại thực phẩm có tính axit cao, đối với những người có nhiều axit dạ dày thì nên uống điều độ và thận trọng.
– Quả Chuối: Ăn một vài quả chuối sau khi uống rượu bia có thể làm tăng nồng độ đường huyết, giảm tỷ lệ cồn trong m.áu, đạt được mục đích giải rượu. Đồng thời, chuối còn có thể làm giảm các triệu chứng tim đ.ập nhanh và giảm tức ngực.
– Quả bưởi: Bưởi có thể khử cồn trong miệng. Chấm thịt bưởi với đường để ăn có tác dụng đặc biệt tốt trong việc đào thải chất cồn trong miệng sau khi uống rượu.
– Quả kiwi: Kiwi được mệnh danh là “siêu trái cây” rất giàu canxi, vitamin C, E, các axit amin thiết yếu, khoáng chất và các thành phần hữu hiệu khác, ăn thường xuyên có tác dụng điều hòa miễn dịch, bảo vệ gan, ngăn ngừa ung thư và làm đẹp. Trái kiwi có thể giúp gan giải độc, và vai trò của nó trong việc bảo vệ gan đặc biệt mạnh mẽ.
Những người thích uống rượu nên ăn một ít trái kiwi sau khi uống rượu, vì nó không chỉ có tác dụng giải rượu mà còn giúp gan đào thải chất độc trong rượu ra ngoài, đồng thời có thể giảm nhanh cơn nóng ẩm của dạ dày và một số triệu chứng khó chịu như buồn nôn, nôn mửa và đau đầu.
– Quả nho: Nho rất giàu axit tartaric, có thể tương tác với ethanol để tạo thành este nhằm đạt được mục đích giải rượu. Nho tươi có thể chữa chứng buồn nôn sau khi uống rượu, nếu ăn trước khi uống rượu còn có thể chống say.
Bưởi rất tốt cho sức khỏe nhưng có 3 nhóm người không phù hợp ăn loại quả này
Bưởi là loại trái cây rất quen thuộc, chứa nhiều thành phần bổ dưỡng, thậm chí chữa được cả bệnh. Tuy nhiên, có 3 nhóm người nếu ăn loại quả này thì lại làm phản tác dụng, không tốt cho sức khỏe chút nào.
Bưởi là loại quả rất dễ ăn, mọng nước, vị ngọt thanh mát được nhiều người ưa thích. Loại quả này chứa nhiều vitamin C, vitamin B6, kali, magie và chất xơ. Ngoài vị ngon ngọt, bưởi cũng có những công dụng không thể ngờ đối với sức khỏe và cả giữ gìn sắc đẹp.
4 lợi ích đáng ngạc nhiên của quả bưởi
1. Làm đẹp da
Bạn nữ nào cũng quan tâm đến ngoại hình và làn da của mình, mong muốn có một làn da mịn màng, căng mọng. Bưởi cũng có thể giúp bạn bảo vệ, chăm sóc làn da. Loại quả này rất giàu vitamin C, vitamin B, giúp loại bỏ các gốc tự nhiên trong cơ thể, giúp da bạn chậm lão hóa hơn.
Bên cạnh đó, ăn bưởi giúp đẩy nhanh quá trình chuyển hóa các chất độc hại, bài tiết chúng ra khỏi cơ thể, có tác dụng nhuận tràng. Ngoài ra, nó còn giúp làm đẹp da, cải thiện làn da một cách tự nhiên.
2. Giải rượu
Uống rượu quá nhiều sẽ bị say, khiến người uống cảm thấy khó chịu mà lượng cồn lớn vào cơ thể chắc chắn sẽ gây kích thích liên tục cho các cơ quan trong cơ thể. Muốn không bị say thì khuyên bạn nên ăn vài múi bưởi trước khi uống rượu.
Vì trong bưởi có một số chất flavonoid, có tác dụng ngăn cản phản ứng oxy hóa của cồn, đồng thời giúp làm loãng rượu, có tác dụng giải rượu rất tốt.
3. Giảm chứng thiếu m.áu
Thiếu m.áu không chỉ ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn m.áu bình thường của cơ thể mà còn có thể gây ra gánh nặng nhất định, trường hợp nặng còn có người bị ngất xỉu, mệt mỏi, bơ phờ.
Mọi người có thể thường xuyên ăn bưởi vì hàm lượng vitamin trong bưởi tương đối đủ, không chỉ giúp nâng cao thể lực, tăng cường miễn dịch, mà còn thúc đẩy cơ thể hấp thụ canxi và sắt. Nó có thể giúp giảm chứng thiếu m.áu ở một mức độ nhất định.
4. Ổn định đường huyết
Nếu bạn bị lượng đường trong m.áu cao, bạn có thể ăn bưởi vì lượng đường trong bưởi không cao. Ngoài ra, hàm lượng crom trong bưởi tương đối phong phú, có thể thúc đẩy quá trình tiết insulin, đối với việc điều chỉnh lượng đường trong m.áu mang lại hiệu quả rất tốt.
3 nhóm người không thích hợp ăn loại quả này
Mặc dù ăn bưởi một cách phù hợp trong mùa thu đông rất tốt cho cơ thể nhưng không phải ai cũng hợp loại quả này, có thể kể đến 3 nhóm người dưới đây.
1. Người tiêu hóa không tốt
Mặc dù bưởi rất tốt cho sức khỏe nhưng lại không phù hợp với những người tiêu hóa kém. Ăn nhiều loại quả này có nguy cơ gây hại thêm cho hệ tiêu hóa, ảnh hưởng đến nhu động bình thường của đường tiêu hóa, làm tăng gánh nặng cho cơ thể.
2. Người đang dùng thuốc hạ huyết áp
Đối với một số người cao huyết áp mãn tính, để hỗ trợ hạ huyết áp nên đã sử dụng thuốc hạ huyết áp trong thời gian dài. Nhóm người này không nên ăn bưởi thường xuyên. Vì một số thành phần của thuốc và một số chất khi gặp nhau sẽ gây ra phản ứng, ức chế sự bài tiết enzyme chuyển hóa trong cơ thể.
Ăn nhiều bưởi trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất bình thường, đồng thời khiến thuốc không phát huy được tác dụng, gây hại cho sức khỏe cơ thể.
3. Nhóm người có nhiều hàn khí trong cơ thể
Những người bị lạnh, có nhiều hàn khí trong cơ thể không nên ăn bưởi vì bưởi là loại quả tính lạnh, càng ăn thì khí lạnh lại càng xâm nhập vào cơ thể nhiều hơn. Nếu khí lạnh không kịp thời được chuyển hóa và thải ra ngoài sẽ ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ thể.