Lá mơ có tác dụng làm mát, giải độc, thanh lọc cơ thể và được sử dụng trong nhiều bài thuốc trị bệnh thông thường.
Lá mơcòn được gọi là mơ lông là loại lá của cây mơ ( mơ leo, mơ tam thể, ngưu bì đồng…) Lá mơ có màu xanh lục ở mặt trên, màu tím ở mặt dưới, xung quanh lá có cá lông tơ. Theo Đông y, lá mơ có tác dụng thanh lọc cơ thể, giải độc, làm mát, chống viêm, giảm sưng đau, kích thích hệ tiêu hóa, giúp lưu thông m.áu, điều trị ho…
Theo khoa học hiện đại, lá mơ có chứa nhiều hoạt chất hóa học có lợi đối với khỏe của con người. Lá mơ rất giàu beta-carotene, vitamin C, các axit amin quan trọng như arginine, cystine, trytophan, tyrosin, lysine… Ngoài ra, lá mơ còn chứa hoạt chất alkaloid, một chất có khả năng chống oxy hóa cao và chợp chất sulfur dimethyl disulphide – một dạng tinh dầu có khả năng tương đối với thuốc kháng sinh.
Ảnh minh họa
Lá mơ trị bệnh đau dạ dày
Theo Đông y, lá mơ có tính mát, giúp chống lại vi khuẩn, giảm đau, tiêu độc ở dạ dày. Có thể dùng 30 gram lá mơ lông xay nhuyễn cùng một cốc nước lọc sau đó lấy nước cốt để uống. Dùng 1 lần/ngày sẽ giúp giảm tình trạng đau dạ dày.
Điều trị đau nhức xương khớp
Có thể sử dụng lá mơ lông để sắc lấy nước uống thay cho nước lọc hàng ngày. Hoặc giã nát lá mơ tươi thêm một chút rượu rồi cho vào ấm dùng nước sôi để hãm nước giống như uống trà hàng ngày. Hai bài thuốc này giúp hỗ trợ trị bệnh đau xương khớp do thoái hóa cột sống, loãng xương, gai cột sống…
Trị đau bụng
Lấy 20-30g lá rau mơ tươi, rửa sạch, ăn sống. Hoặc giã nát lá mơ tươi và vắt lấy nước cốt uống. Ăn hoặc uống liên tục nhiều ngày sẽ có hiệu quả.
Chữa tiêu chảy do nóng nhiệt
Biểu hiện khi cơ thể bị nóng nhiệt gồm khát nhiều, nước tiểu vàng, phân khắm, bụng quặn đau kèm đầy hơi, h.ậu m.ôn nóng đỏ rát. Để trị chứng bệnh này, có thể dùng 16g lá rau mơ, 8g nụ sim, 500ml nước và sắc đến khi còn 200ml. Chia làm 2 lần uống trong ngày.
Chữa cảm lạnh
Lấy khoảng 25 lá mơ lông tươi hấp chín và ăn, hoặc ăn sống rau mơ tươi có thể làm giảm các triệu chứng cảm lạnh.
Chữa bí tiểu do sỏi thận
Người mắc sỏi thận có thể gặp tình trạng bí tiểu, tiểu rắt,tieur són. Khi đó có thể lấy 100 gram lá mơ lông sắc lây nước và uống 2-3 lần/ngày. Thực hiện một thời gian sẽ mang lại hiệu quả thông tiểu.
Chữa khó tiêu, chướng bụng
Lấy một nắm lá mơ lông tươi, rửa sạch và ăn kèm với cơm như rau thông thường. Hoặc giã nát lá mơ lông để lấy nước uống vài lần trong ngày sẽ làm giảm chứng đầy bụng, khó tiêu.
Điều trị ho gà
Lá mơ và cam thảo dây mỗi lại 150 gram, cỏ mần trầu, rễ chanh, rau má, đẹt ác mỗi loại 250 gram, 100 gram vỏ quýt, 50 gram gừng tươi. Đem tất cả các nguyên liệu bỏ vào ấm sắ cùng 6 lít nước. Đun đến khi còn khoảng 1 lít nước thì chắt ra để sử dụng. Mỗi ngày uống 3 lần giúp trị chứng ho gà hiệu quả.
Giúp lợi sữa cho phụ nữ sau sinh
Sau sinh, phụ nữ dễ gặp tình trạng tắc tuyến sữa, mất sữa. Sử dụng 1 nắm lá mơ và 1 ít bột nếp có thể giúp kích sữa hiệu quả.
Dùng lá mơ trộn đều với bột nếp để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Sau dó đem xào trên chảo nóng rồi sử dụng các miếng lá đó đắp lên bầu ngực để đả thông tuyến sữa, giúp sữa lưu thông dễ dàng hơn.
Cách luộc thịt chó ngon đơn giản không kém Nhật Tân tại nhà
Bạn đang muốn biết về cách luộc thịt chó ngon? Bạn muốn tạo được một bàn nhậu ngay tại nhà để mọi người có thể quây quần ăn uống, trò chuyện với nhau?
Vậy hãy cùng khám phá cách nấu món ăn này qua 4 bước dưới đây nhé!
Thịt chó ngon mềm bổ dưỡng thích hợp trong những bữa tiệc tại nhà – Ảnh Internet
1. Công dụng
Dù rằng món ăn này nhận được nhiều ý kiến phản đối nhưng nó vẫn không ngừng được ưa chuộng tại miền bắc và miền trung. Đặc biệt là vào các ngày chuyển lạnh, những nhóm bạn luôn thích rủ nhau tụ tập tại các quán thịt cầy.
Thịt chó rất phổ biến ở miền bắc và miền trung – Ảnh Internet
Xét về mặt dinh dưỡng thì thịt chó (cầy) có vị mặn, chua, tính nóng, không độc nên có tác dụng bổ dưỡng, trợ dương, ích khí trừ hàn. Trong thịt chó có chứa nhiều protid, lipid, canxi, photpho, sắt. Nó là loại thực phẩm ngon và đem lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Chẳng hạn như chữa đau lưng, mỏi gối, lạnh tứ chi ở người già và người hay suy nhược. Nó cũng giúp chữa đái trẻ nhỏ, chống suy nhược, giúp giảm trướng bụng, đau bụng, giảm cổ trướng, phù nề, rét run. Theo nghiên cứu khoa học, cứ 100g thịt chó thì có chứa đến 338kcal, vì vậy nó được xếp và loại thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng.
Thịt chó có tác dụng bổ dưỡng, trợ dương, ích khí trừ hàn – Ảnh Internet
2. Lựa chọn thực phẩm
Để có món thịt chó luộc ngon đạt chuẩn thì bạn cần lưu ý khi đi mua thực phẩm. Trong dân gian thường có câu “Nhất bạch, nhì vàng, tam khoang, tứ đốm”. Đó là thứ tự để chọn thịt ngon. Tuy nhiên, khi đi mua sẵn ta sẽ khó lòng mà dựa theo tiêu chí này được. Bởi vậy, phải quan sát để chọn những miếng thịt chắc, da bóng bẩy, không có vết thương, màu lạ.
Nên chọn những miếng có 1 chút mỡ như vậy khi ăn sẽ không bị ngán. Đồng thời, miếng thịt phải có độ đàn hồi tốt, các thớ thịt chắc chắn. Phần thịt ngon nhất để luộc chính là phần đùi. Khi mua nên lựa miếng đã được thui sạch sẽ, như vậy sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian lúc mang về chế biến.
Chọn thịt chó thui sẵn – Ảnh: Internet
3. Cách luộc thịt chó
Nguyên liệu
Thịt chó: 500 – 1000g
Lá móc mật (mắc mật): 150g
Riềng: 3 củ lớn
Sả: 8 – 10 củ
Lá mơ: 1 nắm lớn
Mắm tôm: 1 chén nhỏ
Chanh: 1/2 trái
Ớt tươi: 2 trái
Cách thực hiện
Bước 1: Đầu tiên là chúng ta tiến hành sơ chế các nguyên liệu: Thịt chó đã được thui trước nên khi mua về chúng ta chỉ cần rửa sạch lại bằng nước, dùng 1 ít lá móc mật chà lên bề mặt để khử mùi. Dùng 1 nhánh riềng và 2 củ sả đem rửa sạch rồi đ.ập dập. Tiếp đến, dùng riềng sả thêm phần lá móc mật còn lại để ướp thịt chó. Để vậy khoảng 15 – 30 phút cho thịt ngấm các gia vị.
Chuẩn bị các nguyên liệu uớp thịt chó – Ảnh Internet
Bước 2: Ta đặt lên bếp 1 nồi nước, đặt thịt đã ướp vào. Chú ý là đổ nước kín hết bề mặt thịt. Dùng lửa lớn đun sôi lên. Sau đó mới hạ lửa nhỏ lại. Cứ đun như vậy khoảng 40 – 45 phút. Ta dùng 1 que nhọn chọc vào thịt, nếu nước chảy ra có màu huyết thì tức là thịt chưa chín, còn nước đục thì chắc chắn là thịt đã được luộc chín rồi đấy.
Luộc thịt chó trong khoảng 40 – 45 phút – Ảnh: Internet
Bước 3: Khi thấy thịt chín, chúng ta vớt thịt ra ngay, đặt vào rổ để thịt dóc nước và nhanh nguội. Khi thịt đã nguội chúng ta dùng dao thái thành các miếng mỏng vừa ăn, chú ý thái theo thớ nhé, nếu không sẽ khó nhai lắm đấy.
Thái thịt chó thành các miếng mỏng vừa ăn – Ảnh Internet
Bước 4: Chúng ta đem lá mơ rửa sạch rồi để khô, riềng làm sạch rồi cắt vát thành các lát mỏng. Còn sả thì cắt ngắn bớt, tách bỏ 1 – 2 lớp vỏ ngoài rồi đem rửa sạch. Những loại gia vị này sẽ được sử dụng để ăn kèm với thịt chó luộc.
Ăn kèm các loại rau với thịt chó sẽ giúp món ăn cân bằng hơn – Ảnh Internet
Cách pha nước chấm
Món thịt chó luộc của chúng ta có ngon hay không, có thực sự chuẩn vị Nhật Tân hay không còn phụ thuộc gần một nửa vào việc pha nước chấm. Để có được 1 chén mắm tôm ngon chúng ta pha mắm tôm cùng 2 muỗng cà phê đường, thêm vào 1 muỗng cà phê nước cốt chanh. Sau đó, dùng đũa khuấy đều lên.
Gọi là khuấy nhưng thực ra lại là đ.ánh. Bởi chúng ta phải làm cho mắm bông lên, thêm được lớp bọt khí vào giữa phần mắm và gia vị. Chỉ như vậy thì khi ăn mới thấy được độ mịn và đều của các gia vị. Thêm vào 1 vài lát ớt tươi để tạo màu cũng như vị cay cay kích thích vị giác.
Pha mắm tôm ăn cùng thịt chó – Ảnh: Internet
Như vậy là chúng ta đã hoàn thiện cách luộc thịt chó chuẩn vị Nhật Tân ngon tuyệt cho ngày mưa dầm gió bấc. Thịt chó ngon ngọt ăn cùng mắm tôm kèm chút rau là một lựa chọn không tồi vào dịp cuối tuần, nhất là đối với các ông.