Loại hạt này có tác dụng điều hòa thần kinh, tăng cường trí nhớ, được tờ Aboluowang của Trung Quốc đ.ánh giá là tốt hơn cả hạt óc chó.
Khi nhắc đến loại hạt tốt nhất cho não bộ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến hạt óc chó nhưng thực tế đậu rộng (hay còn gọi là đậu tằm) mới thực sự là cái tên đáng được nhắc đến nhiều nhất.
Từ lâu, đậu rộng đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người, không chỉ vì ngon mà còn vì chúng rất giàu dinh dưỡng. Đặc biệt, loại hạt này có tác dụng điều hòa thần kinh, tăng cường trí nhớ, được tờ Aboluowang của Trung Quốc đ.ánh giá là tốt hơn cả hạt óc chó.
Đậu rộng trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người, không chỉ vì ngon mà còn vì chúng rất giàu dinh dưỡng.
Đậu rộng là loài thực vật thuộc họ Đậu có nguồn gốc từ Bắc Phi và Tây Nam Á, hiện được trồng khắp nơi trên thế giới. Theo Healthline, mặc dù có kích thước tương đối nhỏ, nhưng đậu rộng lại có một “hồ sơ” dinh dưỡng đáng kinh ngạc. Đặc biệt, chúng rất giàu protein thực vật, folate cùng một số vitamin và khoáng chất khác.
Nếu chăm chỉ ăn đậu rộng, cơ thể chúng ta sẽ nhận về vô số lợi ích sau đây:
1. Nuôi dưỡng não bộ
Đậu rộng có chứa lượng lớn các khoáng chất cần thiết giúp điều chỉnh não và các mô thần kinh, chẳng hạn như canxi, kẽm, mangan… Đặc biệt, chúng có chứa phospholipid và cholithine – những chất có lợi trong việc cải thiện trí nhớ và điều hòa thần kinh. Có thể nói đây là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe não bộ.
Đã có nghiên cứu chứng minh đậu rộng rất tốt trong việc ngăn ngừa bệnh Parkinson. Bệnh Parkinson xảy ra do các tế bào não sản xuất chất dẫn truyền thần kinh dopamine bị thoái hóa và c.hết dần. Trong khi đó, loại đậu này rất giàu levodopa (L-dopa), một hợp chất mà cơ thể bạn chuyển đổi thành dopamine.
2. Làm sạch mạch m.áu
Đậu rộng chứa nhiều vitamin B2 và không chứa cholesterol, có tác dụng bảo vệ mạch m.áu rất tốt. Ngoài ra, vitamin B2 còn có tác dụng làm sạch các chất thải trong mạch m.áu, đẩy nhanh quá trình chuyển hóa lipid trong m.áu, ngăn ngừa các tạp chất chuyển hóa lắng đọng trên m.áu.
3. Giảm cân
Đậu cô ve có hàm lượng chất béo tương đối thấp và giàu chất xơ, ăn xong có cảm giác no hơn và lượng calo trong đậu cô ve cũng rất thấp, phụ nữ giảm cân có thể dùng đậu cô ve thay cho một số thực phẩm chính, rất hữu ích để giảm cân.
4. Tăng cường hệ miễn dịch
Hàm lượng đồng trong đậu tằm giúp duy trì các tế bào bạch cầu khỏe mạnh. Những tế bào m.áu này t.iêu d.iệt mầm bệnh và loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể, duy trì khả năng miễn dịch mạnh mẽ.
5. Chống ung thư
Tiêu thụ thường xuyên đậu tằm rất hữu ích cho việc ngăn ngừa và điều trị các bệnh ung thư ruột. Các protein chứa trong loại đậu này rất nhiều lectin, có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.
Tiêu thụ thường xuyên đậu tằm rất hữu ích cho việc ngăn ngừa và điều trị các bệnh ung thư ruột.
6. Hỗ trợ giảm cân
Đậu tằm chứa nhiều protein và chất xơ, có thể tăng cảm giác no, từ đó giúp giảm lượng calo hấp thụ và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
7. Kiểm soát lượng cholesterol
Đậu tằm chứa nhiều chất xơ hòa tan, nó có thể liên kết và loại bỏ cholesterol khỏi cơ thể của bạn. Mặc dù không làm giảm đáng kể nồng độ cholesterol toàn phần, nó vẫn có thể làm giảm nồng độ LDL cholesterol xấu.
Tất nhiên, mặc dù việc ăn đậu rộng mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng không phải ai cũng thích hợp. Trẻ nhỏ và người đang mắc bệnh thận, gan, dạ dày, dị ứng… thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng. Ngoài ra, đậu rộng không thích hợp để ăn sống vì có thể sinh độc, tốt nhất bạn nên nấu chín kỹ trước khi ăn.
Món đậu rộng vốn không dễ tiêu, ăn nhiều có thể gây đầy bụng, vì vậy những bạn có lá lách, dạ dày yếu chỉ nên ăn số lượng ít.
Những lợi ích từ việc uống nước khi đói vào buổi sáng mà bạn nên biết để thực hiện ngay
Có một thời điểm trong ngày mà uống nước lại có tác dụng thần kỳ đến bất ngờ, đó là buổi sáng sau khi ngủ dậy và trước khi ăn sáng.
Các nhà khoa học vẫn đưa ra lời khuyên mỗi người nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để có một thân thể khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, có một thời điểm trong ngày mà uống nước lại có tác dụng thần kỳ đến bất ngờ, đó chính là buổi sáng sau khi ngủ dậy và trước khi ăn sáng.
Ảnh: Internet
1. Loại trừ độc tố
Ban đêm là thời gian để gan, thận, mật đào thải độc tố trong cơ thể và xử lý chúng dưới dạng nước tiểu. Vì vậy, vào buổi sáng sau khi ngủ dậy, hãy uống một cốc nước ấm để bổ sung nước cho các hoạt động của gan, thận.
Ảnh: Internet
2. Làm sạch ruột
Theo Boldsky, uống một cốc nước vào buổi sáng khi bạn đói bụng giúp thúc đẩy các hoạt động của ruột, từ đó điều chỉnh đường tiêu hóa. Chúng cũng góp phần ngăn ngừa táo bón và tiêu hóa kém do ruột được “làm sạch”.
Ảnh: Internet
3. Hỗ trợ giảm cân
Nước hỗ trợ chúng ta giảm cân không chỉ bởi cảm giác no mà còn khiến người đang ăn kiêng ít có cảm giác bụng rỗng. Hơn thế, hiệu ứng sinh nhiệt mới là nguyên nhân chính giúp chúng ta giảm cân khi uống nước. Bởi khi uống một cốc nước, cơ thể phải tập trung năng lượng để làm nóng nước trong đường tiêu hóa, nếu uống khi bụng đói vào buổi sáng, chúng sẽ làm tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể, đốt cháy nhiều calo hơn từ đó hỗ trợ giảm cân.
Ảnh: Internet
4. Hỗ trợ tiêu hóa
Nước ấm đóng vai trò quan trọng trong việc phân giải thực phẩm nên chúng cũng đóng vai trò quan trọng không kém trong thúc đẩy tiêu hóa. Một cốc nước ấm vào buổi sáng khi thức dậy sẽ có tác dụng đáng kể hỗ trợ hệ tiêu hóa phân giải số thực phẩm còn xót lại trong dạ dày và làm pha loãng axit dạ dày, khiến chúng ta thoải mái hơn.
Ảnh: Internet
5. Giảm lượng calorie
Uống nước trước bữa ăn sáng khoảng 30 phút giúp chúng ta có cảm giác dạ dày được lấp đầy tương đối, khi đó sẽ ăn ít hơn vào bữa sáng, làm giảm lượng calo chúng ta nạp vào cơ thể từ thức ăn.
Ảnh: Internet
6. Ngăn ngừa nhức đầu
Thiếu nước khiến cơ thể ta mệt mỏi, đầu óc trì trệ và xuất hiện chứng đau đầu, đau nửa đầu. Lúc này, uống một cốc nước ấm vào buổi sáng sớm, khi cơ thể chúng ta thiếu nước nhất là thực sự cần thiết để giảm thiểu tình trạng này.
Ảnh: Internet
7. Làm sạch làn da
Nước giúp cơ thể ta tươi trẻ hơn, thúc đẩy tuần hoàn, thải độc và cung cấp nước cho một làn da khỏe mạnh, đôi môi tươi tắn.
Ảnh: Internet
8. Cải thiện năng lực tâm thần
Cũng theo trang Boldsky, một ly nước vào buổi sáng lúc mới thức dậy giúp năng lực tâm thần được cải thiện, tăng cường trí nhớ và giúp chúng ta dễ dàng học hỏi những điều mới hơn.
Ảnh: Internet
9.. Tăng cường miễn dịch
Nước giúp loại bỏ chất thải, vi khuẩn xấu gây n.hiễm t.rùng hoặc vi khuẩn gây một số bệnh trong cơ thể. Khi uống nước vào lúc đói bụng, hệ thống miễn dịch sẽ được tăng cường, từ đó giúp cơ thể chống lại n.hiễm t.rùng.
Ảnh: Internet
10. Giữ các cơ quan nội tạng khỏe mạnh
Nước giúp duy trì hoạt động của các cơ quan nội tạng, cung cấp nước cho quá trình lọc m.áu của thận, giúp hệ bạch huyết khỏe mạnh hơn và cân bằng chất lỏng trong cơ thể.
Ảnh: Internet
11. Tăng năng lượng
Một cốc nước vào buổi sáng là để bổ sung lượng nước cơ thể mất đi trong đêm do các hoạt động đào thải chất độc. Đồng thời, uống nước còn giúp “đánh thức” các cơ quan nội tạng, tuần hoàn, giúp cơ thể tỉnh táo hơn vào buổi sáng.
Ảnh: Internet
Đồng thời, hãy nhớ uống nước đều trong ngày, đừng uống nhiều vào buổi tối trước khi đi ngủ để luôn đảm bảo uống đủ lượng nước cơ thể cần. Bạn cũng lưu ý đừng đợi đến lúc có cảm giác khát mới uống, bởi khi đó, cơ thể đang rất thiếu nước./.