Trong dịp Tết nhiều bà nội trợ thường chế biến sẵn thức ăn sau đó đến bữa cho vào lò vi sóng hâm nóng. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể…
Không được quay lại cơm trong lò vi sóng
BS. Bùi Thương – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM (Viện y học ứng dụng VIệt Nam) cho biết, lò vi sóng không làm hỏng lá nhôm, kim loại hoặc nhựa đựng thực phẩm nhưng nó có những rủi ro nguy hiểm không kém gì liên quan đến việc chế biến một số loại thực phẩm.
Nguyên nhân là do, việc hâm nóng thức ăn của lò vi sóng không đồng đều nên bất kỳ vi khuẩn nào có trong thực phẩm khi được hâm nóng vẫn tồn tại.
BS. Bùi Thương nhấn mạnh, để giảm thiểu rủi ro, không sử dụng lò vi sóng để nấu hoặc hâm nóng một số loại thực phẩm.
Đầu tiên phải kể đến là cơm, đồ ăn được rất nhiều người quay lại trong lò vi sóng. Tuy nhiên việc quay cơm trong lò vi sóng đôi khi có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm, vì có một loại vi khuẩn kháng thuốc cao xuất hiện ở gạo là Bacillus cereus.
Nhiệt g.iết c.hết vi khuẩn này nhưng vi khuẩn có sản xuất bào tử có hại và chịu nhiệt cao. Một số nghiên cứu xác nhận rằng sau khi quay cơm ở lò vi sóng và để ở nhiệt độ phòng, bất kỳ bào tử nào chứa trong cơm đều có thể nhân lên và gây ngộ độc thực phẩm nếu bạn ăn nó. Độc tố của vi khuẩn này gây ra hai loại bệnh: bệnh tiêu chảy và độc tố emetic-gây buồn nôn và nôn.
Tiếp đến là trứng. Trứng có vỏ hoặc không, khi trứng luộc chín trong lò vi sóng, hơi ẩm bên trong sẽ tăng thể tích giống như một nồi áp suất thu nhỏ, đến đủ lớn, trứng có thể phát nổ.
“Thậm chí đáng sợ hơn, trứng sẽ không vỡ trong lò vi sóng mà trứng có thể sẽ vỡ khi bạn đang cầm trên tay, trên đĩa hoặc trong miệng của bạn, có thể gây bỏng.
Để tránh biến trứng của bạn thành một quả bom hơi nước, hãy cắt nó thành những miếng nhỏ trước khi hâm nóng hoặc tốt hơn nữa là tránh đặt trứng vào trong lò vi sóng”, BS Bùi Thương nói.
Ngoài ra, nhiều mẹ bỉm sữa thường có thói quen trữ sữa mẹ trong ngăn đá, khi cần dùng thì người chăm sóc bé lấy ra hâm nóng trong lò vi sóng cho trẻ sử dụng.
Tuy nhiên, BS Bùi Thương cho rằng đây là việc làm hết sức nguy hiểm. Bởi vì, lò vi sóng làm nóng không đồng đều dẫn đến bình sữa mẹ cũng vậy, có những điểm nóng làm bỏng miệng và cổ họng của bé.
“Ngoài ra, hâm nóng nhựa sẽ đi kèm với nguy cơ gây ung thư. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ khuyến cáo rằng sữa mẹ và sữa công thức nên được làm rã đông và hâm nóng trong nồi trên bếp hoặc sử dụng nước máy nóng.
Một cách khác, bạn có thể làm nóng một cốc nước trong lò vi sóng và sau đó thả túi hoặc chai sữa mẹ vào đó để tan băng”, BS Bùi Thương cho hay.
Một loại thực phẩm khác cũng hay được nhiều người hâm nóng bằng lo vi sóng – thịt chế biến sẵn.
“Thịt chế biến thường chứa hóa chất và chất bảo quản để kéo dài thời hạn sử dụng. Khi quay thực phẩm đó trong lò vi sóng sẽ làm cho những chất đó gây ra những ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe của bạn.
Theo nghiên cứu, chúng ta có thể vô tình tiếp xúc với các thay đổi hóa học như cholesterol bị oxy hóa trong quá trình hâm nóng. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng hâm nóng thịt chế biến sẵn bằng lò vi sóng sẽ tạo các sản phẩm oxy hóa cholesterol (COP), có liên quan đến sự phát triển của bệnh mạch vành”, BS Bùi Thương cho hay.
Theo các chuyên gia, điều quan trọng cần phải biết về lò vi sóng là nhiệt của chúng không phải lúc nào cũng t.iêu d.iệt vi khuẩn, vì vi sóng tỏa nhiệt từ bên ngoài vào thay vì từ trong ra ngoài. Như vậy, một số thực phẩm hâm nóng dễ bị vi khuẩn xâm nhập, gây bệnh cao hơn khi các tế bào vi khuẩn này sống sót.
Và “thịt gà” là một trong số những thực phẩm không được quay, nấu trong lò vi sóng. BS Bùi Thương lý giải, thịt gà có nguy cơ nhiễm salmonella, là một thực phẩm nguy hiểm khi quay nóng lò vi sóng.
Do đó, trước khi ăn thịt gà, bạn cần nấu chín kỹ để loại bỏ tất cả các vi khuẩn hiện tại. Vì lò vi sóng không nấu chín hoàn toàn hoặc làm chín đều tất cả các phần của thịt nên có nhiều khả năng vi khuẩn vẫn sống sót, chẳng hạn như salmonella.
“Trong một nghiên cứu, trong số 30 người tham gia hâm nóng thịt sống, tất cả 10 người sử dụng lò vi sóng đều bị bệnh, trong khi 20 người sử dụng chảo đun nóng thức ăn là ổn. Điều này cho thấy có thể tồn tại vi khuẩn trong thịt khi nấu trong lò vi sóng so với các phương pháp nấu khác”, BS Bùi Thương cho hay.
Chuyên gia Bùi Thương cũng thông tin thêm, nếu bạn muốn tiết kiệm ăn lại thức ăn rau thừa (như cần tây, cải xoăn hoặc rau chân vịt), hãy lên kế hoạch hâm nóng chúng trong lò nướng thông thường thay vì lò vi sóng.
Bởi khi được nấu trong lò vi sóng, hàm lượng nitrat tự nhiên trong rau (rất tốt cho bạn) sẽ chuyển thành nitrosamine gây ung thư.
Đặc biệt, sẽ thật nguy hiểm khi nhiều bạn lại bọc khoai tây trong giấy nhôm để nấu chín. “Vì khi bạn nấu khoai tây trong giấy nhôm thì vi khuẩn C. botulinum sẽ được giấy nhôm bảo vệ. Điều đó có nghĩa là, vi khuẩn này có thể phát triển mạnh khi bạn để khoai tây ở nhiệt độ phòng quá lâu và có thể gây ngộ độc. Nhiệt độ lò vi sóng không thể g.iết được vi khuẩn, vì vậy hãy nấu chúng trên một tấm vỉ nướng thay vì bọc chúng trong giấy bạc”, BS Bùi Thương nhấn mạnh.
Phụ nữ ăn tối theo 5 cách này chẳng khác nào tự “rút bớt” t.uổi thọ, còn tích mỡ và sinh bệnh sớm
Không chỉ mỗi bữa sáng mà cả bữa tối cũng góp phần cải thiện sức khỏe lẫn t.uổi thọ. Vậy nên cần phải chú ý tránh 5 việc sau kẻo “ôm” bệnh vào người.
Trước nhịp sống bận rộn của xã hội hiện nay, nhiều gia đình vẫn duy trì thói quen dùng bữa tối vì đây là lúc ai cũng rảnh để quây quần bên nhau. Theo các chuyên gia, hệ tiêu hóa thường hoạt động rất tốt vào 18 – 19 giờ. Thức ăn nạp vào lúc này sẽ được cơ thể hấp thu đầy đủ, kéo theo hệ trao đổi chất cũng mạnh hơn.
Ăn tối là việc quen thuộc nhưng không phải ai cũng làm đúng để bảo vệ sức khỏe.
Thế nhưng, có những thói quen ăn tối phổ biến ai cũng lặp đi lặp lại mà không hề biết, chúng đang dần rút ngắn t.uổi thọ đi đáng kể. Nếu bạn không coi trọng bữa tối, bệnh tật sẽ nhờ vậy mà phát triển mạnh và gây ảnh hưởng nặng về sau. Vậy nên hãy tránh ngay 5 thói quen ăn tối cực kỳ hại sức khỏe này:
1. Ăn tối không có rau xanh
Rau xanh ắt đã là thực phẩm quen thuộc giúp giảm cân và tăng cường sức khỏe. Dù tốt vậy nhưng vẫn có người không thích ăn rau, bữa tối chỉ “chăm chăm” ăn thịt, ăn lẩu nướng hoặc các món chiên dầu mà thôi. Nhưng liệu bạn có biết rằng, thói quen này đang mời gọi những bệnh tim mạch xuất hiện trong tương lai.
Theo một nghiên cứu được trình bày tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ năm 2019, cứ 12 người sẽ có 1 người c.hết vì bệnh tim mạch và đột quỵ vì không ăn đủ rau xanh. Thế nên chị em hãy ăn rau hàng ngày, vừa giúp đẹp da, đẹp dáng lại còn ngừa bệnh, nhất là bữa tối còn hỗ trợ tiêu mỡ nhanh hơn.
Ăn tối nhiều thịt, ít rau có thể làm tăng nguy cơ bệnh thận và bệnh tim
2. Hâm nong thưc ăn trong đồ nhựa băng lò vi sóng va ăn
Có những lúc phải tăng ca về trễ, chúng ta thường tiện tay lấy thực phẩm đặt vào bát nhựa, sau đó hâm trong lò vi sóng và ăn ngay cho tiện. Tuy nhiên, đây là thói quen khiến cơ thể hấp thu nhiều hóa chất không tốt cho sức khỏe.
Cụ thể, đồ nhựa vốn không thiết kế để hâm trong lò vi sóng nên khi gặp nhiệt độ, chúng sẽ rò rỉ BPA và phthalates – những chất độc hại gây rối loạn nội tiết nặng. Chưa kể 2 hóa chất này còn giảm 20% khả năng sinh sản và tăng nguy cơ sẩy thai ở phụ nữ.
Chính vì vậy, bạn hãy đổi sang tô thủy tinh hoặc đồ gốm sứ để hâm thực phẩm, vừa an toàn cho sức khỏe lại còn đẹp mắt. Nếu muốn dùng đồ nhựa, hãy chọn mua các loại có dán nhãn sử dụng được trong lò vi sóng là được.
3. Ăn quá nhanh
Bản chất ăn nhanh thực sự rất gây hại nhưng ít ai chú ý. Nó khiến thức ăn không được nhai nhỏ, khi xuống dạ dày thì mất nhiều thời gian hơn để xử lý, từ đó làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Mặt khác, ăn quá nhanh sẽ làm cơ thể khó hấp thu hết dinh dưỡng cần thiết, khiến bụng có cảm giác khó tiêu sau bữa cơm.
Dù có bận hay gì cũng nên ăn từ tốn kẻo sinh bệnh, đặc biệt là gây béo phì không phụ nữ nào thích.
Theo nghiên cứu của hiệp hội Tim mạch Mỹ năm 2017, ăn nhanh còn làm tăng nguy cơ béo phì do não không kịp nhận tín hiệu khi dạ dày đã đầy. Cảm giác no phải mất 20 phút mới được thông tin đầy đủ đến não, noó khiến chúng ta thường ăn quá mức cần thiết và gây tích mỡ, đặc biệt là vào bữa tối còn trầm trọng hơn.
Nếu muốn hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh, chúng ta cần nhai kỹ để thức ăn được nghiền nhỏ hơn. Ăn chậm vào bữa tối giúp không những giảm thiểu lượng thực phẩm nạp vào, vừa bớt gánh nặng cho dạ dày mà còn đảm bảo sức khỏe. Phụ nữ nên chú ý để ăn kiêng hiệu quả hơn.
4. Không uống nước trước bữa cơm
Hầu như rất ít người uống đủ nước hàng ngày chứ chưa nói đến uống vào thời điểm nào. Thiếu nước không chỉ dẫn đến đau đầu, táo bón, mệt mỏi… mà còn gây ra nhiều hệ quả tiêu cực cho sức khỏe. Bên cạnh đó, việc không uống nước trước bữa cơm sẽ khiến bạn ăn nhiều hơn bình thường, gây tăng cân và béo phì trông thấy.
Vậy nên hãy duy trì việc uống 1 cốc nước trước bữa ăn 1 tiếng, nó giúp bạn cảm thấy no và ăn ít hơn bình thường. Hệ thống tiêu hóa của bạn cũng cần được cung cấp một lượng nước nhất định để dạ dày dễ xử lý thức ăn hơn. Đây là bước đầu tiên để duy trì một cân nặng hợp lý mà chị em nên học hỏi.
5. Ngồi lại bàn ăn quá lâu sau bữa tối
Nghe qua ai cũng ngỡ thói quen này thì làm sao gây hại được. Nhưng theo nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Mỹ, ngồi quá lâu sau bữa tối sẽ tăng nguy cơ t.ử v.ong do ung thư, bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ, bệnh thận, bệnh gan, bệnh phổi, bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer và rối loạn thần kinh do không vận động.
Thêm vào đó, ngồi lại bàn ăn nói chuyện còn khiến bạn vô tình “buồn miệng” và ăn vặt thêm, dẫn đến tăng cân ngoài ý muốn. Nếu bạn muốn giao lưu với mọi người, hãy cùng nhau ra phòng khách hoặc cùng nhau đi bộ tập thể dục sẽ tốt hơn.