Mạch m.áu có mối liên hệ mật thiết đến tình trạng sức khỏe và tính mạng của mỗi người. Rối loạn mạch m.áu là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch.
Hấp, rán, hầm, xào là những phương pháp nấu ăn cơ bản mà tất cả chúng ta thực hiện mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn có bao giờ nghĩ rằng cách chế biến thực phẩm của mình đôi khi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình?
Thực tế, thói quen nấu nướng sử dụng quá nhiều dầu và muối có thể làm tổn thương mạch m.áu người ăn. Trong khi đó, mạch m.áu có mối liên hệ mật thiết đến tình trạng sức khỏe và tính mạng của mỗi người. Rối loạn mạch m.áu là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch.
Người đàn ông vào viện cấp cứu vì ăn nhiều thực phẩm chứa dầu và muối
Một trường hợp điển hình mà tờ Aboluowang (Trung Quốc) đưa ra là ông Qi Laohan, 70 t.uổi. Ông là người có sức khỏe tốt nhưng vài tháng gần đây, người đàn ông này thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và suy nhược cơ thể. Chỉ cần đi bộ được một đoạn ngắn, ông đã cảm thấy hụt hơi, thậm chí khó thở. Cho đến một buổi sáng, mắt ông Qi tối sầm và đột ngột ngất xỉu, con trai vội đưa ông đến bệnh viện.
Kết quả khám sức khỏe khiến bác sĩ và cả gia đình ông Qi Laohan bị bất ngờ. Kết quả cho thấy, ông bị tắc động mạch vành – đây là bệnh lý tim mạch rất nguy hiểm.
Theo bác sĩ một trong những nguyên nhân khiến ông Qi Laohan phải vào viện cấp cứu đó là do ông Qi xưa nay không có thói quen khám sức khỏe vì vậy bệnh đã tiến triển từ lâu mà không biết. Hơn nữa, chế độ ăn nhiều dầu và muối của ông cũng là “chất xúc tác” làm hại mạch m.áu.
2 thói quen nấu ăn làm hại mạch m.áu, gây bệnh tim mạch
– Nấu ăn nhiều dầu:
Những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ có thể khiến lipid m.áu tăng cao, làm cho m.áu bị nhớt, từ đó làm tổn thương mạch m.áu và cản trở quá trình lưu thống m.áu.
Ngoài ra, đã có nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ các loại thực phẩm chiên rán như khoai tây rán, gà rán… sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Các loại thực phẩm công nghiệp này thường được chế biến bằng chất béo trans – một loại chất béo làm gia tăng cholesterol xấu và hạ thấp cholesterol tốt.
Ngoài ra, khi các loại dầu mỡ bị đun ở nhiệt độ quá cao, chúng sẽ thay đổi, sản xuất ra những chất hóa học có thể gây hại đến tim, gây ung thư.
– Nấu ăn nhiều muối:
Thức ăn chứa nhiều muối sẽ khiến mạch m.áu bị phình ra và làm tổn thương mạch m.áu.
Không những vậy, càng ăn mặn, bạn càng có rủi ro mắc bệnh cao huyết áp và cuối cùng dẫn đến tăng bệnh tim mạch, đột quỵ và suy thận.
Đáng nói, theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) người Việt Nam ăn mặn gần gấp đôi lượng muối cần thiết và là một trong nước ăn mặn nhất trên thế giới. Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, 81% lượng muối tiêu thụ hàng ngày tại nước ta chủ yếu là từ muối và các gia vị trong quá trình chế biến, nấu nướng và khi ăn.
Ăn như thế nào để bảo vệ sức khỏe tim mạch?
1. Ăn ít mỡ động vật
Thịt phải được kiểm soát chặt chẽ trong mỗi bữa ăn. Vì ngay cả phần thịt mỏng nhất cũng có thể chứa 10% và 20% mỡ động vật, chúng ta nên loại bỏ lượng mỡ thừa từ thịt và hạn chế tối đa việc ăn nhiều chất béo. Cố gắng giảm tỷ lệ thịt lợn, thịt bò và thịt cừu, và ăn nhiều thịt gà hoặc cá.
2. Giảm lượng cholesterol
Chuyên gia khuyến cáo không nên ăn quá 3 lòng đỏ trứng mỗi ngày. Gan, thận và các cơ quan nội tạng động vật nên ăn ít hơn, vì nội tạng động vật chứa nhiều cholesterol và chất béo.
3. Chế độ ăn ít muối
Natri trong muối làm tăng áp suất thẩm thấu của huyết tương và làm tăng huyết áp, trong khi huyết áp cao có thể gây tác động xấu đến xơ cứng động mạch và bệnh tim mạch vành . Vì vậy, lượng muối ăn hàng ngày không được quá 5g – theo khuyến cáo của WHO.
4. Uống nhiều nước
Chúng ta không nên uống nhiều nước có gas, chỉ nên uống nước lọc, nước khoáng hoặc nước chanh hay nước lọc có tác dụng giải nhiệt, tốt cho tim.
5. Sử dụng dầu ô liu
Đây là một chất béo lành mạnh được làm từ ô liu nghiền nhuyễn. Nó rất giàu chất chống oxy hóa có lợi cho tim, với tác dụng bảo vệ các mạch m.áu. Nếu bạn sử dụng dầu ô liu thay thế chất béo bão hòa (như bơ), nó có thể giúp giảm nồng độ cholesterol.
Loại thịt này tuy rẻ nhưng lại chính là “thuốc quý” của người Việt, cuối năm càng nên ăn nhiều để tăng cường sức khỏe
Món thịt đồng quê này được chứng minh chứa nhiều protein ngang ngửa thịt gà, bò, dê. Ngoài ra, hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốt pho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… rất cao.
Những ngày cuối năm bận rộn, nếu gia đình bạn đang cần tìm một loại thực phẩm vừa chế biến nhanh lại đưa cơm thì đừng bỏ qua thịt vịt. Không như các loại thịt khác, thịt vịt dùđem luộc, đem nướng hay nấu lẩu đều có hương vị độc đáo không thể lẫn với bất cứ món nào.
Vịt không chỉ ngon mà còn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình bạn. Nghiên cứu cho thấy, trong 100g thịt vịt có chứa khoảng 25g chất protein, tương đương so với thịt bò, heo, dê. Ngoài ra, hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốt pho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic cũng rất cao.
Đ.ánh giá về thịt vịt, lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho rằng loại thịt này ăn ít nhất 1 lần/tuần có thể giúp mọi người bổ sung dinh dưỡng, kéo dài cuộc sống, đặc biệt ăn trong những ngày cận kề Tết thì càng phù hợp.
Theo Đông y, thịt vịt vị ngọt, hơi mặn, tính lương (mát). Công hiệu thanh nhiệt giải độc, tư âm giáng hỏa. Đặc biệt có hiệu quả đối với các bệnh có sốt, sởi, trừ khử thử nhiệt, đại tiện táo, phụ nữ k.inh n.guyệt ít…
Ăn thịt vịt vào thời điểm cuối năm, sẽ đem về tác dụng thế nào?
Từ nguyên liệu quen thuộc là thịt vịt, chúng ta có thể chế biến thành các bài thuốc, món ăn có công dụng trị bệnh hiệu quả. Cụ thể như sau:
1. Tốt cho người viêm phế quản, ho hen
Cách làm: Sử dụng vịt mái già 1 con, bách hợp tươi 300g, gia vị. Vịt m.ổ b.ụng bỏ lòng đã làm sạch, cho bách hợp vào bụng tưới 2 muỗng rượu, gia vị, bỏ đầu vịt vào bụng buộc chặt lại. Chưng cách thủy cho chín. Ăn thịt, lòng và bách hợp.
Thịt vịt là loại thực phẩm ngon và bổ.
2. Tốt cho người bị thiếu m.áu, suy nhược cơ thể
Cách làm: Một con vịt, đại táo, liên nhục, bạch quả, cả 3 vị thuốc đều lấy 49 quả, nhân sâm 3g. Vịt làm sạch, đại táo tách bỏ hạt, liên nhục ngâm bóc bỏ vỏ và tâm sen, bạch quả bỏ vỏ và ruột, nhân sâm thái lát nhỏ vụn. Dùng rượu, tương và dầu quét đều ngoài da và trong bụng vịt, sau đó cho cả 4 vị thuốc vào bụng vịt, khâu lại, hầm chín rồi ăn.
3. Trị đau đầu, chóng mặt buôn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít
Cách làm: Một con vịt, 200g đậu đỏ, thảo quả 10g, hành sống. Vịt làm sạch, đậu đỏ xay ngâm mềm đãi sạch cùng thảo quả xay nhuyễn, trộn đều rồi cho vào bụng vịt, khâu lại, cho nước đun ninh nhừ, thêm hành, không cho muối rồi ăn sẽ phát huy công dụng chữa bệnh rất tốt.
4. Điều trị tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt
Cách làm: Thịt vịt 100g nấu 30 phút, đỗ trọng 30g, mộc nhĩ trắng 30g. Cho các nguyên liệu vào nấu thêm 15 phút rồi ăn.
Vịt có thể điều trị được tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt.
5. Tốt cho bệnh nhân hen suyễn, thiếu m.áu
Cách làm: Thịt vịt nạc 300g, băm nhỏ ướp gia vị, gạo tẻ 100g, nước mía 300ml. Cho các nguyên liệu vào nấu cháo, ninh nhừ. Cháo chín cho thịt vịt đảo đều, đun tiếp cho chín vịt. Ăn ngày 3 lần, duy trì liền một tuần.
6. Bồi bổ cho sinh lý nam giới
Cách làm: Chuẩn bị 300g thịt vịt; 20g gừng; 60g kỷ tử; 60g nấm hương; 3 củ cà rốt; 10 quả táo đỏ. Ướp thịt vịt với gia vị, đem xào săn miếng thịt, rồi cho các nguyên liệu khác vào nồi hầm trong 30 phút cho mềm.
Thịt vịt sẽ bổ hơn gấp bội nếu được nấu cùng các loại thực phẩm dưới đây
Nếu muốn có món thịt vịt ngon lành và phát huy được đầy đủ mọi tác dụng khi ăn, lương y Bùi Đắc Sáng gợi ý các gia đình có thể chế biến thịt vịt cùng một số thực phẩm sau:
– Hạt sen: Món thịt vịt vốn rất giàu dinh dưỡng, giàu chất béo vì thế, nên ăn thịt vịt chung với hạt sen có thể làm giảm hàm lượng cholesterol trong m.áu, đặc biệt có tác dụng rất tốt trong việc bồi bổ cơ thể rất tốt.
– Cải thảo: Thịt vịt có chứa nhiều protein, chất béo và cholesterol… vì vậy nếu ăn cùng loại rau chứa nhiều vitamin C như cải thảo sẽ có thể thúc đẩy trao đổi cholesterol trong m.áu, có lợi cho sức khỏe.
– Củ mài : Nếu các gia đình ăn thịt vịt chung với củ mài có thể giảm hàm lượng cholesterol trong m.áu, đặc biệt hiệu quả bồi bổ rất tốt.
– Nấu cháo: Món cháo vịt có thể làm giảm chất béo trong cơ thể, ngoài ra có thể đào thải chất dư thừa.
– Kim ngân hoa: Thịt vịt nổi tiếng với công dụng tiêu sưng, trị nhiệt độc, mụn độc. Còn kim ngân hoa lại có công dụng trong giải độc, tiêu trừ mụn, nhuận da… 2 món này ăn kèm với nhau sẽ là liều “thuốc quý” cho da.