Một số chuyên gia dinh dưỡng cho biết đây là 5 loại rau xanh hàng đầu có thể giúp bạn trông trẻ trung trong nhiều năm tới và giảm mỡ bụng trong quá trình này, theo Eat This, Not That!
Một số loại rau này thậm chí còn được xếp hạng trong số 5 loại rau xanh tốt nhất mà bạn nên ăn hằng ngày.
1. Rau bina
Rau bina rất tốt vì không chỉ giúp bạn giảm mỡ bụng mà còn có thể giúp làn da của bạn trông khỏe mạnh và trẻ trung hơn. Ảnh SHUTTERSTOCK
Do nhiều lợi ích sức khỏe liên quan đến việc ăn rau bina (còn gọi là cải bó xôi, rau chân vịt), các chuyên gia dinh dưỡng tiếp tục cho rằng loại rau này hiệu quả, tự nhiên để trông trẻ hơn trong khi vẫn đi trước một bước so với chất béo dạ dày.
“Rau bina rất tốt vì không chỉ giúp bạn giảm mỡ bụng mà còn có thể giúp làn da của bạn trông khỏe mạnh và trẻ trung hơn”, chuyên gia dinh dưỡng Jesse Feder tại My Crohns and Colitis Team cho biết.
Loại rau lá xanh này chứa nhiều chất xơ và rất ít calo.
Sự kết hợp này có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn trong khi giảm lượng calo nạp vào cơ thể.
Ngoài ra, rau bina có chứa vitamin A, C và K, tất cả đều có thể góp phần giúp làn da khỏe mạnh, trẻ trung hơn.
2. Cải xoăn
Cải xoăn là một nguồn cung cấp vitamin C và sắt, tương tự như rau bina. Ảnh SHUTTERSTOCK
Nếu bạn cần một loại rau lá xanh đảm bảo giúp bạn no lâu trong khi cải thiện vẻ ngoài của mình thông qua các đặc tính chống lão hóa, bạn không thể sai lầm với cải xoăn.
Loại rau này là thứ cách tuyệt vời để tránh đói quá mức, ngoài ra nó còn hỗ trợ sức khỏe tổng thể của bạn.
Chuyên gia dinh dưỡng Mascha Davis, tác giả của Eat Your Vitamins, cho biết: “Cải xoăn là một nguồn cung cấp vitamin C và sắt, tương tự như rau bina”.
“Cải xoăn có chứa vitamin A, một hợp chất được tìm thấy trong nhiều sản phẩm chống lão hóa được chứng minh là có tác dụng khuyến khích sự phát triển của tế bào khỏe mạnh. Nhiều vitamin A có thể giúp giảm nếp nhăn và sắc tố trong quá trình lão hóa”, chuyên gia Davis giải thích.
Chất xơ trong cải xoăn giúp bạn duy trì cảm giác no lâu hơn.
Điều đó nói rằng, ăn đủ cải xoăn trong suốt cả ngày có thể làm giảm sự cám dỗ từ các lựa chọn thực phẩm kém lành mạnh khác làm cản trở nỗ lực giảm cân và thậm chí khiến bạn già đi nhanh hơn.
3. Cải xoong
Tương tự như cải xoăn, cải xoong rất giàu chất dinh dưỡng, và ăn đủ loại rau ít calo này có thể giúp bạn no mà không làm tăng lượng mỡ xung quanh bụng.
Chuyên gia Davis nói: “Là một loại rau lá xanh ít được biết đến hơn, cải xoong chứa nhiều chất dinh dưỡng với vitamin A, B, C và K. Cả thân và lá của loại rau này đều có thể ăn được và có lợi cho quá trình lão hóa lành mạnh.
Các nghiên cứu cũng ủng hộ rằng cải xoong có thể giúp giảm nguy cơ tổn thương DNA và ung thư”.
4. Cải cầu vồng (Swiss chard)
Cải Thụy Sĩ rất giàu beta-carotene, hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể. Cơ thể chuyển đổi chất này thành vitamin A cho quá trình phát triển và sửa chữa da. Ảnh SHUTTERSTOCK
Nhiều loại rau xanh có thể giúp giảm cân, đặc biệt là ở vùng bụng, nhờ lượng chất xơ cao và khả năng làm bạn no.
Tuy nhiên, cải cầu vồng (còn gọi là cải Thụy Sĩ) có một vũ khí bí mật khiến nó có một không hai.
Chuyên gia Davis cho biết: “Cải Thụy Sĩ rất giàu beta-carotene, hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể. Cơ thể chuyển đổi chất này thành vitamin A cho quá trình phát triển và sửa chữa da”.
Ăn thêm một chút cải Thụy Sĩ không thể gây hại, đặc biệt là khi bạn già đi.
Cải Thụy Sĩ được xếp hạng trong số 5 loại rau tốt nhất để ăn sau khi bước sang t.uổi 50, là loại rau cần phải có cho chế độ ăn uống của bạn khi bạn có t.uổi.
5. Rau arugula
Khi bạn cần chế biến món salad nhanh chóng có thể giúp giữ được vẻ ngoài trẻ trung, sôi nổi và thu gọn vòng eo, đừng bỏ qua rau arugula.
Davis nói: “Arugula cung cấp các chất dinh dưỡng như kali, canxi và magiê. Cùng với hàm lượng cao vitamin C, A và axit folic, rau arugula là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và carotenoid tuyệt vời.
Nó cũng chứa glucosinolate, hợp chất tự nhiên chịu trách nhiệm về vị đắng của rau arugula và có thể hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư”, theo Eat This, Not That!
Giải đáp thông tin phụ nữ mang thai ăn nhiều bòn bon gây dị tật thai nhi
Bòn bon là một loại trái cây được khá nhiều người ưa chuộng. Ngoài hương vị thơm ngon, dễ ăn thì bòn bon còn mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
1. Bòn bon là loại quả giàu dinh dưỡng
Quả bòn bon (một số nơi còn gọi quả boòng boong) là một loại trái cây quen thuộc, được trồng nhiều ở Nam bộ. Bòn bon có quanh năm nhưng mùa thu hoạch rộ nhất là từ giữa tháng 7 đến tháng 9 hằng năm. Bòn bon là trái cây giàu dinh dưỡng, cứ 100g thịt trái bòn bon có chứa 0,8g chất đạm, 9,5g chất carbohydrates, 2,3g chất xơ, 20mg calcium, 0,089mg thiamine và khá nhiều vitamin A.
Ngoài ra, bòn bon còn chứa nhiều chất xơ, chất béo, protein, vitamin B1, B2, B3, C, E giúp cơ thể loại trừ các gốc tự do gây nguy cơ dẫn đến các bệnh tim mạch, đột quỵ và các khoáng tố như Ca, Fe, P… giúp tăng lượng hồng cầu và phòng bệnh thiếu m.áu.
Chất xơ trong trái bòn bon giúp cải thiện hệ tiêu hóa và phòng ngừa một số bệnh ung thư. Bên cạnh đó, nhờ giàu thiamin, chứa riboflavin mà quả bòn bon có tác dụng trong việc chống lại chứng đau nửa đầu và niacin làm giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt trong m.áu.
Ngoài thành phần dinh dưỡng, hạt và vỏ thân cũng như trái bòn bon còn được sử dụng để chế nhiều vị thuốc rất tốt trong y học cổ truyền. Vỏ của quả bòn bon khô đốt có thể xua đuổi muỗi, điều trị bệnh lỵ, tiêu chảy. Hạt bòn bon nghiền lấy bột giúp điều trị bệnh giun đường ruột, hạ sốt…
Bòn bon giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.
2. Tác dụng của bòn bon đối với sức khỏe
Theo y học dân gian thì trái bòn bon có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Toàn cây bòn bon đều được dùng làm thuốc, đáng chú ý là chất xơ trong trái bòn bon giúp hỗ trợ phòng ngừa một số bệnh ung thư.
2.1 Cung cấp chất chống ôxy hóa
Theo DS. Lê Kim Phụng (nguyên giảng viên Trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh), trong bòn bon có chứa carotene có tác dụng chống ôxy hóa rất tốt, giúp ngăn ngừa sự hình thành của các tế bào xấu và duy trì các tế bào có lợi cho cơ thể.
Vitamin C có trong quả bòn bon hoạt động như một chất chống ôxy hóa, có tác dụng tránh cho cơ thể khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra. Tổn thương này thường do quá trình tiêu hóa, chuyển hóa thức ăn thành năng lượng trong cơ thể.
Hơn thế, chất chống ôxy hóa cũng có vai trò ngăn ngừa cơ thể khỏi những tổn thương do ô nhiễm và các chất độc hại gây ra.
2.2 Ngăn ngừa lão hóa
Phụ nữ mang thai không được ăn quả vải đúng hay sai?ĐỌC NGAY
Vitamin C trong quả bòn bon bảo vệ các tế bào quan trọng trong cơ thể khỏi các tác nhân gây hại, từ đó giúp ngăn ngừa lão hóa sớm.
2.3 Có lợi cho nướu và răng
Là trái cây có hàm lượng vitamin C dồi dào, trái bòn bon góp phần giúp nướu răng thêm chắc khỏe. Ngoài ra, phốt pho có trong quả bòn bon sẽ giúp bảo vệ men răng hiệu quả.
2.4 Làm đẹp da
Quả bòn bon chứa nhiều vitamin E nên có tác dụng duy trì sức khỏe làn da như ngăn ngừa lão hóa sớm, làm mềm và giữ ẩm cho da, giúp da tránh khỏi tia UV và giúp chữa lành vết thương. Trong mỗi 100g bòn bon có tới 131 -150U vitamin A, dinh dưỡng quan trọng trong việc duy trì thị lực cũng như bảo vệ da.
2.5 Ngăn ngừa táo bón
Hàm lượng chất xơ trong quả bòn bon khá cao, giúp ngăn ngừa táo bón, có lợi cho hệ tiêu hóa.
2.6 Có lợi cho sức khỏe người bệnh đái tháo đường
Quả bòn bon được nhiều người bệnh đái tháo đường lựa chọn vì ít đường, dễ ăn. Đây được xem là một món ăn nhẹ và lành mạnh cho những người mắc bệnh đái tháo đường bởi hàm lượng chất xơ cao của nó, kèm theo đó là các chất chống ôxy hóa polyphenol, hỗ trợ cải thiện lượng đường bằng cách làm chậm sự hấp thụ đường của cơ thể.
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên ăn quá nhiều bòn bon.
3. Phụ nữ mang thai có ăn được bòn bon?
Theo DS. Lê Kim Phụng, trước đây, nhiều người cho rằng phụ nữ mang thai không nên ăn quả bòn bon vì có thể gây dị tật thai nhi hoặc dẫn đến tình trạng sảy thai. Tuy nhiên, chưa có bất cứ một bằng chứng khoa học nào ghi nhận điều này. Quả bòn bon vốn là loại trái cây giàu dinh dưỡng, các chất canxi, sắt, photpho và vitamin A, B1, B2, B3, C… hay hàm lượng chất xơ cao trong quả bòn bon đều rất có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.
Tuy nhiên, với quả bòn bon, trong giai đoạn đầu của thai kỳ, thai phụ chỉ nên ăn khoảng 3-4 trái/lần và mỗi ngày không nên ăn quá 0.5kg bòn bon.
Những tháng tiếp theo trong thai kỳ, có thể tăng lượng ăn nhưng không nên sử dụng liên tục, chú ý nên cân bằng với các loại thực phẩm khác để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho thai nhi phát triển.
Mẹ bầu có thể ăn trực tiếp quả bòn bon chín hoặc kết hợp chúng với các loại trái cây khác để làm món trái cây dầm thơm ngon, bổ dưỡng.
4. Sai lầm cần tránh khi ăn bòn bon
Không nên nhai hạt: Hạt của quả bòn bon có chứa chất xác định là cấu trúc alkaloid độc. Vì vậy, không nên nhai hạt quả bòn bon mặc dù những hạt nhỏ vẫn có thể nhai được.
Không cắn vỏ: Trong vỏ quả bòn bon có chứa chất acid lansium độc đối với tim, có thể làm tim ếch ngừng đ.ập. Do đó, nên dùng tay bóc vỏ khi ăn bòn bon chứ không nên cắn.
Khi mua bòn bon cần lưu ý quan sát, nếu bòn bon chín tự nhiên thì bên dưới sẽ có dấu kim châm li ti, cuống quả còn tươi, thịt bòn bon có vị thanh, thịt quả trong, hạt đen và nhỏ, không còn mủ.
Bòn bon bị ép chín vỏ sẽ có màu vàng bóng đẹp, không có dấu kim châm, cuống thâm đen, thịt có vị chua và rất nhiều mủ.