Kết hợp trái cây và rau củ có thể làm phong phú thêm chế độ ăn của bạn. Tuy nhiên, có những thực phẩm đại kỵ với nhau mà bạn nên tránh.
Tại sao kết hợp một số loại trái cây có thể gây bệnh?
Như chúng ta đã biết, trái cây là một trong những nguồn giàu vitamin và chất dinh dưỡng nhất. Hơn nữa, chúng là một nguồn cung cấp kali, vitamin C, axit folic và các chất chống oxy hóa thiết yếu khác tuyệt vời.
Tuy nhiên, việc kết hợp trái cây với nhau luôn có quy tắc. Nếu ăn trái cây và rau mà không có bất kỳ thông tin nào có thể gây tiêu cực đến cơ thể. Chúng trông có vẻ bổ dưỡng nhưng lại gây hại cho dạ dày.
Hỗn hợp trái cây cần tránh
Dưới đây là một số cặp trái cây cần tránh kết hợp với nhau:
1. Trái cây chua với trái cây ngọt
Nên tránh trái cây có tính axit với những loại quả ngọt, chẳng hạn như không ăn chung dâu tây/bưởi với các loại quả như đào/táo/lựu. Ngoài ra, bạn nên tránh ăn cùng các loại quả quá ngọt như chuối bởi điều này không tốt cho quá trình tiêu hóa.
Mặc dù sự kết hợp giữa dâu tây và chuối rất ngon, nhưng nó có thể khiến bạn bị nhiễm axit, buồn nôn và đau đầu.
2. Trái cây giàu protein và trái cây giàu tinh bột
Hầu hết các “sinh tố giải độc” đều chứa thực vật và rau củ có hàm lượng protein cao.Các loại rau quả giàu tinh bột như chuối, ngô, khoai tây. Các loại rau xanh giàu protein có thể kể đến bông cải xanh, rau bina, ổi. Cơ thể chúng ta khi tiêu hóa 2 loại trái cây trên sẽ cần nền tảng khác nhau.
3. Dưa với các loại trái cây khác
bạn chỉ nên ăn dưa một mình, không kết hợp với trái cây khác. Nói đơn giản, dưa là trái cây có hàm lượng nước cao, được tiêu thụ rất nhanh, vì vậy, khi ăn cùng các loại quả khác sẽ không được tiêu hóa đúng cách.
4. Đu đủ và chanh
Ăn đu đủ kết hợp với chanh có thể gây mất cân bằng huyết sắc tố. Đặc biệt, sự kết hợp này rất nguy hiểm cho t.rẻ e.m.
5. Ổi và chuối
Không ăn ổi và chuối cùng nhau, vì hỗn hợp này có thể gây buồn nôn, đau đầu, tích tụ khí và tăng nguy cơ nhiễm toan.
6. Cam và sữa
Không nên ăn cam kèm uống sữa bởi sự kết hợp này khó tiêu hóa. Cam chứa axit, có thể phá hủy các enzym có thể tiêu hóa tinh bột có trong ngũ cốc.
7. Trái cây với rau
Hầu hết các món salad có thể chứa rau và trái cây. Tuy nhiên hệ tiêu hóa của bạn lại không thể tiêu hóa đúng cách. Chẳng hạn, ăn cà rốt với cam có thể gây trào ngược mật, ợ chua.
8. Cam với cà rốt
Không trộn cà rốt với cam, vì sự kết hợp này có thể gây hại thận và ợ chua.
9. Trái cây chua và sữa chua
Kết hợp sữa chua với các loại trái cây chua, như quả mọng, anh đào chua hoặc quả mâm xôi, hệ tiêu hóa của bạn có thể tạo ra độc tố có thể gây ra các triệu chứng giống như dị ứng hoặc tắc nghẽn xoang.
Những loại quả tuyệt đối không nên ăn vào buổi sáng
Tránh xa những loại quả dưới đây vào buổi sáng kẻo gây hại cho dạ dày của bạn.
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa thiết yếu giúp thúc đẩy cơ thể khỏe mạnh. Trái cây và rau nên chiếm ít nhất một nửa trong khẩu phần ăn của bạn. Mặc dù rau được cho là có thể tiêu thụ bất cứ lúc nào, nhưng trái cây lại được khuyên nên ăn vào những thời điểm nhất định bởi chúng có chứa axit, có thể gây hại đến hệ tiêu hóa của bạn.
Những loại quả không nên ăn buổi sáng
Chuối
Theo trang Onlymyheath, thời điểm hoàn hảo để ăn chuối là vào bữa tối chứ không phải là sau khi ngủ dậy buổi sáng. Bởi, chuối có đặc tính axit, nếu ăn khi bụng đói sẽ kích thích các vấn đề ở đường ruột.
Ngược lại, các chuyên gia cho rằng ăn chuối vào bữa tối sẽ tạo cảm giác ngon miệng và giúp giảm cân. Đồng thời, chúng hỗ trợ quá trình tiêu hóa, chuyển hóa thức ăn và tránh hiện tượng đầy bụng. Thành phần axit amin tryptophan trong chuối sẽ kích hoạt sự hình thành hormone melatonin giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Người hay bị chuột rút vào ban đêm nên ăn chuối trước khi đi ngủ để cải thiện tình trạng này.
Cà chua
Cà chua hay xuất hiện trong món salad bữa sáng của nhiều người. Thế nhưng, chúng ta không nên ăn nó khi bụng rỗng, khi đói vì chúng gây tổn hại đến dạ dày, dẫn đến đau bụng và khó chịu. Do trong cà chua có nhiều pectin, nhựa phenolic nếu tiếp xúc với axit dạ dày sẽ hình thành các phản ứng gây hại. Đó cũng là lí do mà mọi người không nên ăn cà chua ngay khi vừa ngủ dậy, đặc biệt người có vấn đề về hệ tiêu hóa, đau dạ dày.
Tuy nhiên, cà chua có nhiều vitamin, ít calo, giàu dưỡng chất phát huy tác dụng nếu được nấu kèm cùng các món ăn trong bữa tối. Cà chua lúc này sẽ thúc đẩy quá trình giảm cân, đảm bảo được sức khỏe, tốt cho làn da.
Dưa chuột
Cũng như cà chua, dưa chuột được nhiều người yêu thích khi ăn các món salad. Bởi chúng có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như carotene, vitamin B, đường, protein, canxi, phốt pho và sắt. Tuy nhiên, không phải thời điểm nào cũng có lợi cho sức khỏe.
Nếu ăn dưa chuột vào buổi sáng khi đang đói bụng vì chúng có thể gây nên các tình trạng đau bụng, ợ nóng, đầy hơi và khó chịu. Người bị đau dạ dày càng không nên ăn dưa chuột khi bụng rỗng vì sẽ l.àm t.ình trạng bệnh tệ hơn.
Bữa tối chính là thời điểm “vàng” để bổ sung dưa chuột vào bữa ăn. Hàm lượng propanol diacid có trong dưa chuột kìm hãm quá trình chuyển hóa đường thành chất béo, có tác dụng giảm cân. Không những thế, dưa chuột còn có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, cải thiện hệ tiêu hóa, đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể. Ăn dưa chuột buổi tối cũng là lựa chọn tốt để tăng cường sức khỏe làn da vì các enzyme trong thành phần sẽ mở rộng mao mạch, thúc đẩy hệ thống lưu thông m.áu.
Quả lê
Chất xơ thô của lê có thể phá hủy màng nhầy của dạ dày và biểu hiện rõ rệt hơn nếu ăn lê cứng. Chính vì thế, lê không phải thực phẩm lý tưởng cho bữa sáng, đặc biệt là khi ăn vào lúc đói bụng.
Nhưng nếu bạn ăn lê vào buổi tối sẽ phát huy được tác dụng giảm cân. Nhiều nghiên cứu cho rằng, người thường xuyên ăn lê có tỷ lệ béo phì được cải thiện đáng kể so với người không ăn.
Những loại quả nên ăn vào buổi sáng, tránh ăn buổi tối
Xoài
Theo nghiên cứu, xoài trung bình chứa 100calo, 1g protein, 0,5g chất béo, 25g carbohydrate, 23g đường và 3g chất xơ. Khẩu phần này đáp ứng đủ nhu cầu hàng ngày về vitamin C, 35% vitamin A, 20% folate, 10% vitamin B6, 8% vitamin K và kali của cơ thể.
Bên cạnh đó, một số chất dinh dưỡng như beta-carotene có trong xoài còn giúp ngăn ngừa bệnh suyễn, ung thư tuyến t.iền liệt và kết trực tràng. Do có chỉ số đường cao, không nên ăn nhiều xoài về đêm, đặc biệt là với người mắc tiểu đường.
Bưởi
Bưởi là một trong những loại trái cây nên ăn vào bữa sáng vì nó chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Bưởi cũng giàu vitamin c, do đó, khi ăn hàng ngày, có thể giúp đẩy lùi bệnh cúm. Ngoài ra, bưởi còn có công dụng đốt cháy chất béo và giữ mức insulin trong kiểm soát nên nó cũng được coi là loại trái cây có tác dụng giảm cân. Bạn có thể ăn bưởi cùng với trứng hoặc sữa chua cho bữa sáng của mình.
Quả việt quất
Đây là một trong các loại thực phẩm tốt nhất để ăn cho bữa ăn sáng, nhất là với những người đang muốn giảm cân. Quả việt quất có chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp bạn luôn khỏe mạnh, loại bỏ các chất độc thải khỏi cơ thể và cải thiện trí nhớ, tăng cường hoạt động của não và điều chỉnh huyết áp.
Ngoài các đặc tính này, quả việt quất có hàm lượng calo thấp, vì vậy, nhiều người thích chọn chúng trong chế độ ăn uống của mình. Đây chính là lý do tại sao bạn nên thưởng thức ngũ cốc với quả việt quất vào bữa sáng, trước khi bắt đầu làm việc.
Na
Cũng là nguồn dinh dưỡng phong phú trong quả na, nhất là vitamin C. Một quả na có thể cung cấp 1/5 nhu cầu vitamin C mà cơ thể cần, vì vậy nó có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả cho cơ thể. Ngoài ra, na còn chứa nhiều chất xơ, carbohydrates, kali, một số vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.
Thanh long
Thanh long là loại quả đặc sản quen thuộc của người Việt và nổi tiếng là giàu dinh dưỡng. Hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào của loại quả này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ. Trong quả thanh long có nhiều các vi nguyên tố như vitamin C, vitamin B1, B2, B3, canxi, photpho, sắt…Thanh long được xem là loại trái cây giảm béo hiệu quả và có tác dụng phòng chống táo bón.