Những loại quả tuyệt đối không nên ăn vào buổi sáng

Tránh xa những loại quả dưới đây vào buổi sáng kẻo gây hại cho dạ dày của bạn.

Trái cây là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa thiết yếu giúp thúc đẩy cơ thể khỏe mạnh. Trái cây và rau nên chiếm ít nhất một nửa trong khẩu phần ăn của bạn. Mặc dù rau được cho là có thể tiêu thụ bất cứ lúc nào, nhưng trái cây lại được khuyên nên ăn vào những thời điểm nhất định bởi chúng có chứa axit, có thể gây hại đến hệ tiêu hóa của bạn.

nhung loai qua tuyet doi khong nen an vao buoi sang 893 6615328

Những loại quả không nên ăn buổi sáng

Chuối

Theo trang Onlymyheath, thời điểm hoàn hảo để ăn chuối là vào bữa tối chứ không phải là sau khi ngủ dậy buổi sáng. Bởi, chuối có đặc tính axit, nếu ăn khi bụng đói sẽ kích thích các vấn đề ở đường ruột.

Ngược lại, các chuyên gia cho rằng ăn chuối vào bữa tối sẽ tạo cảm giác ngon miệng và giúp giảm cân. Đồng thời, chúng hỗ trợ quá trình tiêu hóa, chuyển hóa thức ăn và tránh hiện tượng đầy bụng. Thành phần axit amin tryptophan trong chuối sẽ kích hoạt sự hình thành hormone melatonin giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Người hay bị chuột rút vào ban đêm nên ăn chuối trước khi đi ngủ để cải thiện tình trạng này.

Cà chua

Cà chua hay xuất hiện trong món salad bữa sáng của nhiều người. Thế nhưng, chúng ta không nên ăn nó khi bụng rỗng, khi đói vì chúng gây tổn hại đến dạ dày, dẫn đến đau bụng và khó chịu. Do trong cà chua có nhiều pectin, nhựa phenolic nếu tiếp xúc với axit dạ dày sẽ hình thành các phản ứng gây hại. Đó cũng là lí do mà mọi người không nên ăn cà chua ngay khi vừa ngủ dậy, đặc biệt người có vấn đề về hệ tiêu hóa, đau dạ dày.

Tuy nhiên, cà chua có nhiều vitamin, ít calo, giàu dưỡng chất phát huy tác dụng nếu được nấu kèm cùng các món ăn trong bữa tối. Cà chua lúc này sẽ thúc đẩy quá trình giảm cân, đảm bảo được sức khỏe, tốt cho làn da.

Dưa chuột

Cũng như cà chua, dưa chuột được nhiều người yêu thích khi ăn các món salad. Bởi chúng có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như carotene, vitamin B, đường, protein, canxi, phốt pho và sắt. Tuy nhiên, không phải thời điểm nào cũng có lợi cho sức khỏe.

Nếu ăn dưa chuột vào buổi sáng khi đang đói bụng vì chúng có thể gây nên các tình trạng đau bụng, ợ nóng, đầy hơi và khó chịu. Người bị đau dạ dày càng không nên ăn dưa chuột khi bụng rỗng vì sẽ l.àm t.ình trạng bệnh tệ hơn.

Bữa tối chính là thời điểm “vàng” để bổ sung dưa chuột vào bữa ăn. Hàm lượng propanol diacid có trong dưa chuột kìm hãm quá trình chuyển hóa đường thành chất béo, có tác dụng giảm cân. Không những thế, dưa chuột còn có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, cải thiện hệ tiêu hóa, đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể. Ăn dưa chuột buổi tối cũng là lựa chọn tốt để tăng cường sức khỏe làn da vì các enzyme trong thành phần sẽ mở rộng mao mạch, thúc đẩy hệ thống lưu thông m.áu.

Quả lê

Chất xơ thô của lê có thể phá hủy màng nhầy của dạ dày và biểu hiện rõ rệt hơn nếu ăn lê cứng. Chính vì thế, lê không phải thực phẩm lý tưởng cho bữa sáng, đặc biệt là khi ăn vào lúc đói bụng.

Nhưng nếu bạn ăn lê vào buổi tối sẽ phát huy được tác dụng giảm cân. Nhiều nghiên cứu cho rằng, người thường xuyên ăn lê có tỷ lệ béo phì được cải thiện đáng kể so với người không ăn.

nhung loai qua tuyet doi khong nen an vao buoi sang 77d 6615328

Những loại quả nên ăn vào buổi sáng, tránh ăn buổi tối

Xoài

Theo nghiên cứu, xoài trung bình chứa 100calo, 1g protein, 0,5g chất béo, 25g carbohydrate, 23g đường và 3g chất xơ. Khẩu phần này đáp ứng đủ nhu cầu hàng ngày về vitamin C, 35% vitamin A, 20% folate, 10% vitamin B6, 8% vitamin K và kali của cơ thể.

Bên cạnh đó, một số chất dinh dưỡng như beta-carotene có trong xoài còn giúp ngăn ngừa bệnh suyễn, ung thư tuyến t.iền liệt và kết trực tràng. Do có chỉ số đường cao, không nên ăn nhiều xoài về đêm, đặc biệt là với người mắc tiểu đường.

Bưởi

Bưởi là một trong những loại trái cây nên ăn vào bữa sáng vì nó chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Bưởi cũng giàu vitamin c, do đó, khi ăn hàng ngày, có thể giúp đẩy lùi bệnh cúm. Ngoài ra, bưởi còn có công dụng đốt cháy chất béo và giữ mức insulin trong kiểm soát nên nó cũng được coi là loại trái cây có tác dụng giảm cân. Bạn có thể ăn bưởi cùng với trứng hoặc sữa chua cho bữa sáng của mình.

Quả việt quất

Đây là một trong các loại thực phẩm tốt nhất để ăn cho bữa ăn sáng, nhất là với những người đang muốn giảm cân. Quả việt quất có chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp bạn luôn khỏe mạnh, loại bỏ các chất độc thải khỏi cơ thể và cải thiện trí nhớ, tăng cường hoạt động của não và điều chỉnh huyết áp.

Ngoài các đặc tính này, quả việt quất có hàm lượng calo thấp, vì vậy, nhiều người thích chọn chúng trong chế độ ăn uống của mình. Đây chính là lý do tại sao bạn nên thưởng thức ngũ cốc với quả việt quất vào bữa sáng, trước khi bắt đầu làm việc.

Na

Cũng là nguồn dinh dưỡng phong phú trong quả na, nhất là vitamin C. Một quả na có thể cung cấp 1/5 nhu cầu vitamin C mà cơ thể cần, vì vậy nó có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả cho cơ thể. Ngoài ra, na còn chứa nhiều chất xơ, carbohydrates, kali, một số vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Thanh long

Thanh long là loại quả đặc sản quen thuộc của người Việt và nổi tiếng là giàu dinh dưỡng. Hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào của loại quả này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ. Trong quả thanh long có nhiều các vi nguyên tố như vitamin C, vitamin B1, B2, B3, canxi, photpho, sắt…Thanh long được xem là loại trái cây giảm béo hiệu quả và có tác dụng phòng chống táo bón.

Thêm 7 điều kỳ diệu xảy ra khi bạn ăn chuối

Trong bài viết 10 điều kỳ diệu xảy ra khi bạn ăn chuối, chúng tôi đã giới thiệu ý kiến của nhóm chuyên gia dinh dưỡng về 10 lợi ích sức khỏe hàng đầu của chuối.

Bài viết này sẽ giới thiệu tiếp 7 điều kỳ diệu xảy ra khi bạn ăn chuối, theo Eat This, Not That!

11. Có thể hỗ trợ nhu động ruột thường xuyên

them 7 dieu ky dieu xay ra khi ban an chuoi e4f 6606546

Chất xơ cao trong chuối có thể giúp bình thường hóa nhu động ruột. Ảnh SHUTTERSTOCK

Nếu bạn có con, bạn có thể đã biết mẹo này: Chất xơ cao trong chuối có thể giúp bình thường hóa nhu động ruột.

Với 3 gram chất xơ không hòa tan, chúng giúp bạn đẩy chất thải ra ngoài tốt hơn bằng cách làm cho phân đi ngoài dễ dàng hơn.

“Chuối là ràng buộc đối với bất kỳ ai bị tiêu chảy và chúng cũng chứa các chế phẩm sinh học về cơ bản là ‘thức ăn’ cho các vi khuẩn lành mạnh (probiotics) sống trong ruột của chúng ta”, chuyên gia dinh dưỡng Isabel Smith, người sáng lập Isabel Smith Nutrition, cho biết.

12. Hỗ trợ sức khỏe xương tốt

Mặc dù chuối không chứa một lượng canxi cao – ít hơn 1% lượng tiêu thụ khuyến nghị hằng ngày (DV) của bạn – nhưng chúng có thể giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi với sự trợ giúp của các fructooligosaccharides prebiotic.

Khi fructooligosaccharides lên men trong đường tiêu hóa, chúng tăng cường khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, theo một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ.

13. Đường trong chuối là một nguồn năng lượng tốt

them 7 dieu ky dieu xay ra khi ban an chuoi 795 6606546

Ăn chuối sau khi tập luyện giúp nhanh chóng bổ sung nguồn năng lượng dự trữ bị cạn kiệt trong một buổi tập đổ mồ hôi nhiều. Ảnh SHUTTERSTOCK

Có một lý do tại sao những người chạy marathon hay ăn một quả chuối trước (và trong, và sau) cuộc đua. Đó là chuối rất giàu glucose, nguồn đường dễ tiêu hóa nhất, sẽ cung cấp năng lượng tối ưu cho các bài tập chạy, nâng cao sức mạnh của bạn.

Ăn chuối sau khi tập luyện giúp nhanh chóng bổ sung nguồn năng lượng dự trữ bị cạn kiệt trong một buổi tập đổ mồ hôi nhiều.

14. Có thể giúp chống lại bệnh tật

Mặc dù chuối không có vitamin A nhưng chúng vẫn có thể giúp giảm bớt sự thiếu hụt vitamin A.

Tại sao? Chuối rất giàu 3 loại carotenoid khác nhau (provitamin A carotenoid, beta-carotene và alpha-carotene) mà cơ thể thực sự chuyển hóa thành vitamin A. Tuyệt vời phải không?

Theo một bài báo trên Food and Nutrition Bulletin, thực phẩm có chứa hàm lượng cao carotenoid đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh mạn tính, bao gồm một số bệnh ung thư, bệnh tim mạch và tiểu đường.

15. Hỗ trợ mắt và thị lực khỏe mạnh

Chuyên gia dinh dưỡng Smith cho biết: Chuối chứa vitamin A (1% DV) và C (17% DV), và “cả hai đều là chất chống oxy hóa và là chất dinh dưỡng tốt cho mắt và da”.

“Chúng cũng có beta carotene, một chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ tế bào và sửa chữa tổn thương ở cấp độ tế bào.

Chuối cũng chứa các chất dinh dưỡng khác như vitamin E (120 microgram/quả chuối nhỏ) và lutein (26 microgram/quả chuối trung bình) – những chất có lợi cho mắt.

Lutein là một chất dinh dưỡng có thể giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng”, chuyên gia Smith cho biết thêm.

16. Có thể giúp cơ thể đốt cháy chất béo

Chuối có 12 mg choline (3% DV), một loại vitamin B có tác dụng đốt cháy chất béo, tác động trực tiếp lên các gien gây tích trữ chất béo ở bụng. (Một lý do khiến những người nghiện rượu nặng bị đầy bụng là do rượu làm cạn kiệt choline, gây tăng cân xung quanh gan).

Bạn cũng có thể tìm thấy choline trong thịt nạc, hải sản và rau cải xanh.

17. Chất pectin trong chuối có thể giúp giải độc cơ thể của bạn

them 7 dieu ky dieu xay ra khi ban an chuoi cc5 6606546

Giàu pectin, chuối là một loại thực phẩm giải độc hoàn toàn tự nhiên. Ảnh SHUTTERSTOCK

Giàu pectin, chuối là một loại thực phẩm giải độc hoàn toàn tự nhiên.

Chất xơ giống như gelatin này dính vào các hợp chất độc hại trong m.áu và thải chúng ra khỏi cơ thể qua nước tiểu.

Trên thực tế, pectin có múi đã được chứng minh là làm tăng bài tiết thủy ngân trong nước tiểu lên 150% trong vòng 24 giờ sau khi bổ sung, theo một nghiên cứu trên Forsch Komplementrmed.

Như một biện pháp giảm cân nhanh chóng, nghiên cứu cho thấy pectin có thể hạn chế lượng chất béo mà tế bào của bạn có thể hấp thụ! Pectin cũng có thể giúp bạn điều chỉnh lượng đường trong m.áu.

Để gặt hái những lợi ích, hãy chọn chuối chín thay vì chuối xanh, vì tỷ lệ pectin hòa tan trong nước tăng lên khi chuối có màu vàng, theo một nghiên cứu Hóa học thực phẩm.

Chuyên gia Bjork đưa ra một mẹo để đảm bảo lượng đường trong m.áu của bạn luôn ở mức cân bằng khi ăn trái cây nhiều đường như chuối: “Tôi khuyến khích tiêu thụ protein và chất béo lành mạnh với chuối để làm chậm quá trình hấp thụ đường từ chuối vào m.áu của bạn.

Đây là chiến lược hiệu quả nhất để giữ lượng đường trong m.áu ổn định, có nghĩa là mức năng lượng ổn định và giảm cân (vì lượng đường trong m.áu ổn định cho phép tuyến tụy tiết ra glucagon, hormone đốt cháy chất béo!)”, theo Eat This, Not That!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *