Nước ép mướp đắng chứa một tập hợp các chất dinh dưỡng quan trọng khác nhau như sắt, magiê, kali và vitamin C,… tốt cho sức khỏe.
Những lợi ích của nước ép mướp đắng với sức khoẻ. Ảnh: Food.NDTV
Kiểm soát lượng đường trong m.áu
Tổ chức Y tế Thế giới ước tính có hơn 382 triệu người trên thế giới mắc bệnh tiểu đường. Mướp đắng có chứa một hợp chất giống insulin gọi là Polypeptide-p hoặc p-insulin, được chứng minh là có tác dụng kiểm soát bệnh tiểu đường một cách tự nhiên.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất insulin có nguồn gốc thực vật trong mướp đắng này cũng giúp ích cho bệnh nhân tiểu đường loại 1.
Một báo cáo khác được phát hành trên Tạp chí Hóa học & Sinh học, đã đưa ra bằng chứng liên quan đến thực tế là mướp đắng làm tăng hấp thu glucose và kiểm soát đường huyết.
Giảm mức cholesterol xấu
Nước ép mướp đắng có tác dụng chống viêm và cũng giúp giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể. Qua đó, làm giảm đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Nước ép mướp đắng cũng duy trì huyết áp của cơ thể vì nó giàu kali, giàu sắt và axit folic được biết là có tác dụng giảm nguy cơ đột quỵ và giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh.
Làn da, mái tóc bóng mượt
Nước ép mướp đắng có chất chống oxy hóa mạnh cùng với vitamin A và C giúp ngăn ngừa lão hóa da sớm và giảm nếp nhăn.
Hơn nữa, nước ép mướp đắng còn làm giảm mụn trứng cá, hỗ trợ điều trị bệnh chàm và bệnh vẩy nến, cũng như bảo vệ da khỏi các tia UV có hại.
Bôi nước ép mướp đắng thường xuyên lên da đầu có thể làm giảm rụng tóc và bạc tóc, cải thiện tóc chẻ ngọn và thô ráp, giảm gàu và chống ngứa.
Nước ép mướp đắng giúp đẹp da. Ảnh: Food.NDTV
Làm sạch gan
Nước ép khổ qua làm sạch ruột cũng như chữa lành nhiều vấn đề về gan. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về vitamin và dinh dưỡng đã kết luận rằng, một hợp chất có tên Momordica Charantia trong mướp đắng cung cấp khả năng chống lại suy gan bằng cách tăng cường hoạt động chống oxy hóa của các enzym trong gan.
Giúp giảm cân
Mướp đắng ít calo, chất béo và carbohydrate giúp bạn no lâu hơn và do đó, nó có thể dễ dàng phù hợp với kế hoạch giảm cân của bạn.
Trong một báo cáo năm 2010 được công bố trên Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung BMC, đã tiết lộ rằng, chiết xuất từ quả mướp đắng giúp loại bỏ các tế bào mỡ ở người và cũng cản trở sự hình thành và phát triển của các tế bào mỡ mới.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Mướp đắng chống lại virus, vi khuẩn và tăng cường khả năng miễn dịch của bạn. Nó ngăn ngừa dị ứng và khó tiêu.
Các chất chống oxy hóa hoạt động như một cơ chế bảo vệ mạnh mẽ chống lại bệnh tật và cũng giúp chống lại tác hại của các gốc tự do có thể gây ra nhiều loại ung thư khác nhau.
Năm 2010, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Dược phẩm cho biết, mướp đắng có đặc tính chống ung thư và chống khối u. Nó làm giảm nguy cơ ung thư tuyến t.iền liệt, ung thư vú và ung thư cổ tử cung.
Tăng cường thị lực
Nước ép mướp đắng chứa các hợp chất như beta-carotene và vitamin A có lợi cho đôi mắt của bạn và tăng cường thị lực.
Chú ý: Uống quá nhiều nước ép mướp đắng có thể gây đau bụng và tiêu chảy. Phụ nữ mang thai cũng nên tránh dùng quá nhiều mướp đắng hoặc nước ép của nó vì nó có thể kích thích tử cung và dẫn đến chuyển dạ sinh non.
Nước ép số 1 người bệnh tiểu đường nên uống hằng ngày
Mướp đắng là một trong những siêu thực phẩm chữa bệnh tiểu đường rất hiệu quả.
Các chuyên gia sức khỏe khuyên người bệnh tiểu đường nên uống 1 ly nước ép mướp đắng hằng ngày vào buổi sáng lúc bụng đói. Điều này giúp kiểm soát lượng đường trong m.áu rất tốt, theo nhật báo Hindustan Times.
Chỉ cần rửa sạch mướp đắng, bỏ ruột, cắt nhỏ, xay cùng với ít nước, thêm chút muối, chút chanh.
Nghiên cứu nói gì về mướp đắng và bệnh tiểu đường?
Người bệnh tiểu đường nên uống 1 ly nước ép mướp đắng hằng ngày vào buổi sáng lúc bụng đói. ẢNH SHUTTERSTOCK
Mướp đắng được đ.ánh giá là thần dược cho những người mắc bệnh tiểu đường nhờ đặc tính hạ đường huyết và chống tiểu đường mạnh mẽ.
Tiến sĩ Anju Sood, nhà dinh dưỡng học có trụ sở tại Bangalore (Ấn Độ), cho biết nước ép mướp đắng làm cho insulin hoạt động.
Theo các nghiên cứu, 3 hoạt chất: charatin, polypeptide-p và vicine có trong mướp đắng có khả năng quản lý lượng đường trong m.áu hiệu quả. Chúng giúp tế bào tiếp nhận các phân tử đường cũng như tăng tiết insulin, theo chuyên trang sức khỏe The Health Site.
Đặc biệt, charantin nổi tiếng với tác dụng hạ đường huyết. Polypeptide-p còn gọi là p-insulin – rất giống insulin, được chứng minh là có tác dụng kiểm soát bệnh tiểu đường một cách tự nhiên, theo hãng tin NDTV.
Đặc tính giảm mức đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường đã được chứng minh bởi nhiều nghiên cứu khoa học, theo chuyên trang sức khỏe GetHealthyDeals.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh nước ép mướp đắng có thể giúp kiểm soát mức đường huyết.
Một nghiên cứu, được công bố trên tạp chí y khoa Ethnopharmacology, cho thấy, những người uống 2 gram chiết xuất mướp đắng mỗi ngày trong 90 ngày, đã giảm chỉ số đường huyết HbA1c.
Mức HbA1c thấp hơn cho thấy kiểm soát lượng đường trong m.áu tốt hơn và giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, theo chuyên trang sức khỏe của Mỹ Healthline.
Nước ép mướp đắng.Ảnh SHUTTERSTOCK
Một nghiên cứu khác, đăng trên tạp chí nghiên cứu Egyptian Pharmaceutical Journal cũng đã công bố một nghiên cứu cho thấy mướp đắng có thể được sử dụng như một loại thuốc uống hỗ trợ hạ đường huyết hiệu quả mà không có tác dụng phụ.
Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy điều trị tại chỗ bằng chiết xuất mướp đắng có khả năng chữa lành vết thương nhanh hơn đáng kể. Hiệu ứng này thậm chí còn được thấy ở chuột mắc bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, uống quá nhiều nước ép này có thể không tốt vì có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và khó chịu ở dạ dày.
Tất nhiên, người bệnh tiểu đường và đang dùng thuốc, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thêm nước ép mướp đắng vào thói quen hằng ngày.