Trà là thức uống rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu uống không đúng thời điểm sẽ phản tác dụng. Các nhà khoa học Ireland mới đây cho biết việc uống trà trong lúc dùng bữa có thể phá hoại khả năng hấp thụ một số dưỡng chất nhất định ở người lớn t.uổi.
Kết luận này được họ đưa ra sau khi xem xét chế độ ăn uống của hơn 630.000 người trên 65 t.uổi, gồm một nhóm vẫn sống khỏe mạnh và có thể sinh hoạt độc lập và một nhóm mắc bệnh mãn tính cần được chăm sóc thường xuyên. Các đối tượng được kiểm tra khả năng dung nạp 10 dưỡng chất gồm: đạm (prôtêin), tinh bột – đường (carb), chất xơ, chất béo, vitamin B, vitamin C, vitamin D, canxi, sắt và kẽm.
Các chuyên gia phát hiện việc uống trà đậm trong lúc dùng bữa ăn đã làm rối loạn khả năng hấp thụ sắt và kẽm của cơ thể. Vì vậy, người cao t.uổi chỉ nên uống trà trong thời gian giữa các bữa ăn chính, đồng thời đảm bảo bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể (từ các nguồn thực phẩm) với số lượng khuyến nghị là 1,6 lít/ngày với nữ và 2 lít/ngày với nam.
Ngoài ra, các tác giả còn khuyến nghị những người cao t.uổi thừa cân nhưng ít có nguy cơ tim mạch tránh theo đuổi chế độ ăn kiêng giảm cân vì điều này có thể dẫn đến mất cơ – tình trạng dễ gây suy nhược cơ thể. Thay vào đó, người cao t.uổi cần theo đuổi chế độ ăn chứa loại carb giàu chất xơ và giảm tiêu thụ đường, muối, “nạp” đủ vitamin D hằng ngày.
Uống nước dừa ngày nóng nhất định phải biết điều này để tránh gây hại sức khỏe
Nước dừa không phải loại nước có thể dùng để uống ngay sau khi đi nắng về, vì dễ gây trúng gió…
Nước dừa là một trong những loại nước giải khát tự nhiên tốt nhất để tăng cường sức khỏe. Theo khoa học, thành phần trong nước dừa tươi có chứa các: protein 0,3%, chất béo 0,2%, đường 4,7%, các chất khoáng Ca, Na, K, L, P, Fe và các vitamin C, PP… có công dụng giải nhiệt, tăng cường năng lượng, tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa, ngăn ngừa sỏi thận và nâng cao sức đề kháng…
Để đảm bảo độ tươi ngon, nguyên chất, nên uống nước dừa sau khi được hái xuống, không nên để bên ngoài quá lâu. Nếu muốn bảo quản lâu hơn nên để vào ngăn mát tủ lạnh tối đa từ 5 – 7 ngày.
Lưu ý, không nên uống nước dừa trong các trường hợp sau:
Ảnh minh họa
Mặc dù nước dừa có rất nhiều lợi ích, tuy nhiên cần uống đúng cách, đúng thời điểm để đề phòng bị đau bụng, ngộ độc gây mệt mỏi, suy nhược cơ thể.
Không uống nước dừa vào buổi tối
Không nên uống nươc dưa vào buổi tối hay uông với nước đá. Điêu này rât dễ bị bệnh do 3 thư có đăc tính âm kêt hơp vơi nhau. Đặc biệt, người chơi thể thao cũng kỵ dùng nước dừa trước khi thi đấu vì làm cho gân cơ rã rời, không thể chạy nhanh và có sức bền được.
Thời điểm uống nước dừa tốt nhất là vào buổi sáng sớm.
Không uống ngay sau khi đi nắng về
Theo kinh nghiệm dân gian, nước dừa không phải loại nước có thể dùng để uống khi đi nắng về, vì dễ gây trúng gió. Các triệu chứng thường gặp trong trường hợp này là ớn lạnh, đầy bụng, sốt, thậm chí sốt cao.
Trẻ dưới 6 tháng t.uổi không được uống
Mặc dù nước dừa có nhiều công dụng tốt cho t.rẻ e.m. Tuy nhiên do hệ tiêu hóa của bé còn non nớt nên trẻ trên 6 tháng t.uổi mới được uống nước dừa. Bắt đầu từ số lượng nhỏ sau đó tăng lên dần. Tuyệt đối không cho bé uống quá nhiều và quá nhanh, trẻ dễ bị đầy hơi, khó tiêu và không tốt hệ tiêu hóa của bé.
Không uống trong 3 tháng đầu thai kỳ
Bà bầu trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ uống nước dừa rất tốt. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu mang thai lại được khuyến cáo không nên uống nước dừa, bởi thời điểm đó phôi thai còn nhỏ, nước dừa thuộc tính hàn lạnh, bà bầu uống dừa sẽ không tốt cho quá trình chuyển hóa, ăn uống. Ngoài ra, nước dừa có 2% là chất béo, bà bầu khó tiêu sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng ốm nghén.
Không uống khi muốn giảm cân
Đươc biêt, uống 2 quả dừa tương đương vơi nạp 140 kcal, bằng nửa bát cơm. Vì vây, nươc dưa không thích hơp với nhưng ngươi béo phì, thưa cân.
Ngoài ra, cần chú ý lượng đường trong nước dừa. Nguyên tắc, lượng đường ngọt hấp thụ nhanh của mỗi người trong một ngày không được vượt quá 10% năng lượng khẩu phần, khoảng 180 – 200 kcal. Như vậy, khi đã uống nước dừa, cân hạn chế các loại hoa quả, đồ uống có đường khác.